Đã có nhiều nhà lãnh đạo Nhật Bản lên tiếng về khả năng Thủ tướng Abe từ nhiệm giữa tin đồn ông gặp các vấn đề về sức khỏe.

Hiện tại cuộc họp báo của Thủ tướng Abe nói rõ về lý do ông có từ nhiệm hay không như truyền thông đưa tin đã bắt đầu tại Phủ Thủ tướng. Toàn Nhật Bản đang trông đợi một thời khắc quan trọng của đất nước.

phan ung cua cac nha lanh dao nhat ban ve viec ong abe tu nhiem
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đã có nhiều nhà lãnh đạo Nhật Bản lên tiếng về việc ông Abe từ nhiệm. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng đây là một điều rất đáng tiếc. Trong suốt 7 năm 8 tháng ông Abe tại nhiệm, với tư cách Thủ tướng, ông đã có nhiều cống hiến cho hoạt động tăng cường hoạt động ngoại giao, đặc biệt là tăng cường quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ. Ông cũng đóng góp nhiều cho việc phục hồi nền kinh tế Nhật Bản. Do đó, làm sao để có thể kế thừa thành tựu và tư duy của ông Abe là một điều mà nhiều người mong muốn.

Bộ trưởng Văn hóa, Giáo dục và Khoa học công nghệ Nhật Bản cho rằng, việc ông Abe từ nhiệm là một điều vô cùng đáng tiếc. Ông Abe vẫn còn trẻ, do đó, hy vọng ông vừa giữ gìn sức khỏe vừa có thể chỉ đạo thế hệ sau.

Bộ trưởng Thông tin nước này thì cảm thấy vô cùng ngạc nhiên bởi lẽ mới đây, trong hội nghị về phòng chống dịch Covid-19, ông Abe vẫn còn khỏe mạnh, vì thế, vị quan chức này không thể nghĩ rằng ông Abe từ nhiệm.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế Nhật Bản cho rằng, “hoàn toàn không thể tưởng tượng được” ông Abe lại từ nhiệm bởi lẽ trong những ngày này, ông Abe vẫn làm việc và chỉ đạo những biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đây có thể nói là một cú sốc đối với nền chính trị Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành./.

Đài NHK Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe thông báo từ chức hôm nay Đài NHK Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe thông báo từ chức hôm nay
Thủ tướng Nhật rời bệnh viện Thủ tướng Nhật rời bệnh viện
Nhật Bản lo ngại sau khi Thủ tướng Shinzo Abe phải tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe Nhật Bản lo ngại sau khi Thủ tướng Shinzo Abe phải tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe

https://vov.vn/the-gioi/phan-ung-cua-cac-nha-lanh-dao-nhat-ban-ve-viec-ong-abe-tu-nhiem-1088990.vov

vov.vn