Phần Lan tiếp tục là đất nước hạnh phúc nhất thế giới, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021, trong bối cảnh toàn cầu lao đao vì Covid-19.

Xếp sau Phần Lan là Đan Mạch, Thụy Sỹ, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Luxembourg, New Zealand và Áo, theo báo cáo công bố ngày 19/3.

Jeffrey Sachs, đồng tác giả báo cáo, nhận xét: "Người dân các nước Bắc Âu có mức độ hạnh phúc cao nhất. Mọi người cảm thấy an tâm ở những quốc gia đó. Chính phủ được coi là đáng tin cậy và trung thực". Trong khi đó, Mỹ đứng ở vị trí thứ 19, giảm một bậc so với năm ngoái.

Được thực hiện bởi Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (UN), báo cáo xếp hạng 149 quốc gia dựa trên thu nhập bình quân đầu người, tuổi thọ và ý kiến của người dân. Ngoài ra, người được hỏi sẽ đánh giá trên thang điểm 10 về hỗ trợ xã hội, quyền tự quyết, cũng như mức độ tha hóa và hào phóng của xã hội. Các tác giả nhận thấy yếu tố quan trọng nhất để có được hạnh phúc là lòng tin mọi người dành cho nhau và sự tín nhiệm đối với chính phủ của họ.

Phần Lan, một quốc gia Bắc Âu nhỏ bé với dân số khoảng 5,5 triệu người, đã chiến thắng ở hạng mục này 4 lần liên tiếp. Đại sứ quán Phần Lan ở Mỹ cho biết: "Niềm hạnh phúc của chúng tôi bắt nguồn từ cuộc sống cân bằng được hỗ trợ bởi chính phủ tốt, sự tin tưởng, bình đẳng và an lành. Đại dịch không thể khiến nền tảng này lung lay".

Mặc dù sự hài lòng về cuộc sống không bị tác động đáng kể bởi Covid-19, nhưng sức khỏe tâm thần đã có những thay đổi.

Nghiên cứu cho thấy số người cảm thấy lo lắng hoặc buồn bã tăng khoảng 10%. Sức khỏe tâm thần ở nhiều quốc gia giảm sút "lớn và ngay lập tức"khi đại dịch bắt đầu. Tinh thần người dân sau đó được cải thiện nhưng không được như ban đầu. Ngoài ra, tình trạng thất nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh cũng có tác động tiêu cực đến hạnh phúc, làm giảm 12% mức độ hài lòng với cuộc sống.

5014 8

Người dân tại một trạm dừng xe điện ở Phần Lan. Ảnh: Bloomberg.

Ở Đông Á, có bằng chứng cho thấy hạnh phúc của người dân được cải thiện khi chính phủ hành động hiệu quả. Shun Wang, một biên tập viên của báo cáo cho biết: "Các chính sách nghiêm ngặt của chính phủ không chỉ giúp kiểm soát Covid-19 hiệu quả, mà còn ngăn chặn tác động tiêu cực lên tinh thần con người".

Ông Sachs nhận định: "Thế giới cần rút ra bài học từ Covid-19. Đại dịch nhắc nhở chúng ta về các mối đe dọa môi trường toàn cầu, sự cần thiết của tình đoàn kết, cùng với những khó khăn trong việc đạt được hợp tác ở phạm vi quốc gia và thế giới".

"Thông điệp từ báo cáo năm 2021 khuyên con người hướng tới cuộc sống hạnh phúc hơn là sự giàu có, thứ sẽ dễ qua mau nếu chúng ta không giải quyết tốt các thách thức của phát triển bền vững", ông nói.

Mai Dung (Theo New York Post, NBC News)

Phần Lan thất vọng về hai triệu khẩu trang Trung Quốc Phần Lan thất vọng về hai triệu khẩu trang Trung Quốc
Phần Lan cho phép người chồng có kỳ nghỉ thai sản dài như vợ Phần Lan cho phép người chồng có kỳ nghỉ thai sản dài như vợ

https://vnexpress.net/phan-lan-vung-ngoi-vi-nuoc-hanh-phuc-nhat-the-gioi-4252528.html

vnexpress.net