Sau 15 ngày, Chính phủ Pháp và chính quyền các địa phương sẽ đánh giá lại tình hình và có điều chỉnh cho phù hợp.

Một ngày sau khi Chính phủ Pháp công bố xếp khu vực thủ đô Paris và 3 tỉnh tiếp giáp vào nhóm báo động tối đa do dịch Covid-19, chính quyền các địa phương này đã công bố nhiều giải pháp để hạn chế tốc độ lây lan của virus Sars-CoV-2.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức trưa ngày 5/10, các cơ quan chức năng của thành phố Paris và vùng Ile-de-France, tức khu vực thủ đô Paris và một số tỉnh lân cận, đã công bố nhiều biện pháp bổ sung sau khi các khu vực này bị xếp vào mức báo động tối đa do dịch Covid-19.

Cảnh sát trưởng thủ đô Paris, ông Didier Lallement, cho biết: “Kể từ ngày mai, tất cả các quán bar sẽ phải đóng cửa. Các nhà hàng, mà chúng tôi xác định là các cơ sở có hoạt động kinh doanh chủ yếu là bán đồ ăn, có thể tiếp tục mở cửa theo giờ thông thường, với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định y tế mới, đã được Hội đồng y tế cấp cao phê chuẩn”.

Bên cạnh các quán bar, nhiều cơ sở kinh doanh và dịch vụ khác cũng phải đóng cửa, chẳng hạn như các cửa hàng cà phê, các phòng thể thao, hồ bơi trong nhà. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tập trung đông người cũng sẽ bị cấm kể từ ngày 6/10 như tụ tập quá 10 người trên đường phố, các lễ hội của sinh viên, việc kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn sau 22h.

Tuy nhiên, không để các biện pháp mới ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân, chính quyền các địa phương cũng quy định một số trường hợp ngoại lệ hoặc phải điều chỉnh cho phù hợp với các quy định mới.

Các sự kiện thể thao lớn vẫn có thể diễn ra với điều kiện không quy tụ quá 1.000 người, các lễ cưới vẫn có thể được tổ chức tại các nhà thờ hay tòa Thị chính, các cửa hàng, trung tâm thương mại vẫn mở cửa nhưng phải tuân thủ quy định giãn cách, đảm bảo không gian khoảng 4m2 cho mỗi khách hàng…

Các trường đại học, hiện đang là một trong những nơi có nhiều ổ dịch Covid-19 nhất cả nước, tiếp tục hoạt động nhưng phải giảm số lượng sinh viên đến trường xuống còn 50%, số còn lại sẽ học từ xa.

Theo con số được Cơ quan Y tế quốc gia Pháp công bố, ngày 5/10, Pháp ghi nhận thêm 70 ca tử vong vì dịch Covid-19, trong khi số lượng người nhiễm virus được xác định trong 24 giờ là hơn 5.000. Tỉ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cũng tăng liên tục, hiện đã leo lên 8,6% vào ngày 5/10. Số lượng bệnh nhân Covid-19 trong các phòng cấp cứu trên toàn quốc đã là hơn 1.400, trên tổng số khoảng 5.000 giường cấp cứu, tương đương 28%.

Tỉ lệ này là đặc biệt cao tại khu vực thủ đô Paris. Giám đốc Cơ quan Y tế vùng Ile-de-France, ông Aurélien Rousseau, cho biết, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong các phòng cấp cứu tại các bệnh viện Paris và lân cận đang tăng rất nhanh.

“Hiện nay có 2.328 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện trong vùng, trong đó có 416 bệnh nhân phải cấp cứu. Tỉ lệ này đã vượt quá 37% và tôi nghĩ rằng trong vòng 10 đến 15 ngày tới, tỉ lệ bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong các phòng cấp cứu sẽ vượt qua mức 50%”, ông Aurélien Rousseau nói.

Các quy định chặt chẽ mới được công bố sẽ có hiệu lực từ ngày 6/10, kéo dài ít nhất là 15 ngày. Sau 15 ngày, Chính phủ Pháp và chính quyền các địa phương sẽ đánh giá lại tình hình và có điều chỉnh cho phù hợp./.

Biểu tình Biểu tình "áo vàng" quay trở lại Paris

Cảnh sát hôm nay được điều động dày đặc ở Paris, Pháp, khi phong trào biểu tình "áo vàng" quay trở lại thủ đô sau ...

https://vov.vn/the-gioi/paris-dong-cua-nhieu-co-so-kinh-doanh-dich-vu-trong-it-nhat-15-ngay-783780.vov

vov.vn

Từ Khóa: