Papua New Guinea cấm nhập cảnh một loạt thợ mỏ Trung Quốc thử nghiệm vaccine COVID-19 chưa được phê duyệt.

Chuyến bay từ Trung Quốc chở công nhân của mỏ Ramu Nickel thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc tới tỉnh Madang đã bị ủy viên cảnh sát của Papua New Guinea và người kiểm soát đại dịch, David Manning, hủy bỏ do lo ngại về việc thử nghiệm vaccine - tờ The Guardian đưa tin.

Chủ công ty mỏ Ramu NiCo, thuộc Tập đoàn luyện kim Trung Quốc, được cho là đã thông báo chính thức với Bộ Y tế Papua New Guinea rằng, 48 thợ mỏ của họ đã được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 vào ngày 10.8. Công ty cho biết, những người này có thể xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đến Papua New Guinea vì khi tiêm vaccine sẽ tạo ra kháng thể.

Tuy nhiên, ông Manning cho hay, chính phủ Papua New Guinea không được cung cấp thông tin về việc thử nghiệm và do đó cấm chuyến bay vào nước này.

“Do thiếu thông tin về những cuộc thử nghiệm và những rủi ro hoặc mối đe dọa có thể gây ra cho người dân của chúng tôi nếu họ nhập cảnh, tôi đã hủy chuyến bay đó vào ngày hôm qua để đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục hành động tốt nhất vì lợi ích của người dân và đất nước chúng tôi” - ông Manning nói hôm 21.8.

“Cho đến khi chính phủ Trung Quốc thông qua đại sứ quán Trung Quốc ở Port Moresby cung cấp thông tin đó, các chuyên gia y tế của chúng tôi sẽ có hướng dẫn tốt nhất về các bước thích hợp cần thực hiện để xem xét cho những công dân Trung Quốc đã được tiêm thử vaccine này nhập cảnh” - ông Manning bổ sung.

Ông Manning đã viết thư cho Đại sứ Trung Quốc Xue Bing tại Port Moresby và công ty Ramu Nickel, yêu cầu làm rõ về việc thử nghiệm vaccine.

Papua New Guinea cũng đã thực thi một biện pháp mới theo đạo luật đại dịch quốc gia, theo đó cấm thử nghiệm vaccine trong nước và cấm cung cấp vaccine hoặc thuốc chưa được phê duyệt cho bất kỳ ai ở Papua New Guinea.

Bất kỳ người nào đến Papua New Guinea, kể cả những người đã tiêm vaccine ở nước ngoài, đều phải kiểm dịch và xét nghiệm nghiêm ngặt theo quy định của nước này.

Một số công ty Trung Quốc đang ráo riết bào chế vaccine COVID-19. Các công ty Trung Quốc đang phát triển 8 trong số 21 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là hiện đang được thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine COVID-19 của Trung Quốc đã được thử nghiệm với nhân viên của các công ty nhà nước và quân nhân.

Papua New Guinea, quốc gia đông dân nhất ở khu vực Melanesia - một tiểu vùng của Châu Đại Dương - đang đứng trước ngưỡng cửa của một làn sóng lây lan COVID-19 có khả năng tàn phá.

Mặc dù việc đóng cửa biên giới và đóng cửa trong nước đã giữ cho con số lây nhiễm chính thức rất thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu - chỉ 361 ca nhiễm và 3 ca tử vong - song vẫn có những lo ngại rằng, hệ thống y tế mỏng manh của đất nước có thể nhanh chóng bị áp đảo bởi một đợt bùng phát không được kiểm soát.

Cũng có những lo ngại, mức độ lây lan thực tế ở Papua New Guinea lớn hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, cả nước chỉ thực hiện 14.400 xét nghiệm.

Song Minh

Indonesia đặt mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 từ Trung Quốc Indonesia đặt mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 từ Trung Quốc
Phái đoàn Trung Quốc bị tố xông vào văn phòng Ngoại trưởng nước chủ nhà APEC, Bắc Kinh lên tiếng Phái đoàn Trung Quốc bị tố xông vào văn phòng Ngoại trưởng nước chủ nhà APEC, Bắc Kinh lên tiếng

https://laodong.vn/the-gioi/papua-new-guinea-cam-nhap-canh-nguoi-trung-quoc-da-tiem-vaccine-covid-19-829861.ldo

laodong.vn