Pakistan đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Ghauri có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, không lâu sau khi người hàng xóm Ấn Độ từ chối các cuộc đối thoại hòa bình và ký thỏa thuận mua hàng tỷ USD vũ khí từ Nga. 

Theo RT, hệ thống tên lửa Pakistan vừa thử nghiệm thành công có thể phóng cả tên lửa thường và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với phạm vi 1.300 km. Chỉ huy Bộ tư lệnh các lực lượng chiến lược lục quân Pakistan (ASFC) Mian Muhammad Hilal Hussain ngày 8/10 thông báo lực lượng này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Ghauri.

Tổng thống Pakistan Arif Alvi và Thủ tướng Imran Khan ca ngợi thử nghiệm thành công lần này.

“Phóng thử tên lửa nhằm củng cố khả năng hạt nhân của Pakistan hướng tới hòa bình và ổn định thông qua một cơ chế phòng bị đáng tin cậy.” – một tuyên bố cho biết.

pakistan phong thu ten lua dan dao sau khi an do mua s 400 cua nga

Pakistan phóng thử thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: Pakistan Armed Forces)

Động thái này được nhìn nhận như làm leo thang căng thẳng với quốc gia láng giềng Ấn Độ, khi mà New Delhi hồi cuối tháng 9 vừa qua đã hủy các cuộc đối thoại hòa bình với Islamabad bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ).

Bộ Ngoại vụ Ấn Độ (MEA) bên cạnh đó cho rằng việc phân phối các mẫu tem bưu chính cổ vũ chủ nghĩa khủng bố của Pakistan cũng là một nguyên nhân Ấn Độ từ chối đối thoại.

Pakistan thực hiện thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ chi 5,4 tỷ USD mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 từ Nga. Thỏa thuận được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ký trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga tới New Delhi, Ấn Độ hôm 5/10.

Theo RT, Ấn Độ có thể trở nên bất ổn bởi thử nghiệm tên lửa hạt nhân của Pakistan, khi hai nước là đối thủ lâu năm và với thử nghiệm thành công lần này, Pakistan có thể trở thành cường quốc hạt nhân.

Tháng 9/2018, một nghiên cứu thuộc Dự án thông tin hạt nhân do Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ theo dõi cho biết số đầu đạn hạt nhân Islamabad sở hữu dự kiến tăng lên 220-250 cho đến năm 2025.

Về lý thuyết Pakistan sở hữu bom nguyên tử vào khoảng năm 1987, nhưng chỉ thử nghiệm thành công lần đầu vào năm 1998 và đây được coi là cột mốc đánh dấu vị thế sở hữu vũ khí hạt nhân của Islamabad.

pakistan phong thu ten lua dan dao sau khi an do mua s 400 cua nga Lo nợ công, Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD trong dự án đường sắt với Trung Quốc

Islamabad giảm quy mô dự án đường sắt trong sáng kiến Vành đai Con đường với Bắc Kinh vì lo ngại khoản nợ lớn.

pakistan phong thu ten lua dan dao sau khi an do mua s 400 cua nga Bộ lạc ở Pakistan có nhiều phụ nữ đẹp nhất thế giới

Bí quyết trẻ đẹp của người dân Hunza là ăn chay, chăm chỉ tập yoga và luôn mỉm cười.

pakistan phong thu ten lua dan dao sau khi an do mua s 400 cua nga Tân thủ tướng Pakistan tuyên thệ nhậm chức

Imran Khan, huyền thoại môn bóng gậy của Pakistan, hứa hẹn sẽ chống tham nhũng và phá bỏ độc quyền chính trị của chủ đất.

pakistan phong thu ten lua dan dao sau khi an do mua s 400 cua nga Dư âm U23 Việt Nam 3-0 U23 Pakistan: Giá trị sau chiến thắng

Dư âm U23 Việt Nam 3-0 U23 Pakistan: Giành trọn 3 điểm ở trận ra quân, U23 Việt Nam ít nhiều khiến người hâm mộ ...

https://vtc.vn/pakistan-phong-thu-ten-lua-dan-dao-sau-khi-an-do-mua-s-400-cua-nga-d431286.html

https://vtc.vn