Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence lần đầu tiên nói chuyện kể từ sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol tuần trước, theo AP.

AP dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho biết hai người gặp nhau vào tối 11/1 tại Phòng Bầu dục.

Theo vị quan chức này, hai người đã có một cuộc trò chuyện "tốt đẹp", thảo luận về "tuần trước" và "phản ảnh" những thành tựu của chính quyền trong bốn năm qua.

Quan chức này cũng tiết lộ trong cuộc họp, Tổng thống và cấp phó của mình đều đồng ý rằng "những người vi phạm pháp luật và xông vào đồi Capitol tuần trước không đại diện cho khẩu hiệu nước Mỹ trên hết được 75 triệu người Mỹ ủng hộ". Cả hai cam kết sẽ tiếp tục làm việc thay mặt đất nước trong thời gian tại nhiệm còn lại.

ong trump va pho tong thong pence noi gi sau khi cat lien lac gan mot tuan
Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. (Ảnh: AP)

Nguồn tin của AP không đề cập tới sự giận dữ của Tổng thống Trump về việc ông Pence từ chối lời kêu gọi phản đối lá phiếu đại cử tri mà ông đưa ra.

Truyền thông Mỹ hôm 11/1 loan tin ông Trump không nói chuyện với ông Pence kể từ khi đám đông ủng hộ Tổng thống gây ra bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội hôm 6/1. Một số bài báo cũng cho biết ông Pence có ý định tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, bất chấp việc ông Trump khẳng định ông sẽ bỏ qua sự kiện này.

Đây là rạn nứt sâu sắc nhất giữa Tổng thống Trump, người sắp kết thúc nhiệm kỳ và Phó Tổng thống Mike Pence, người luôn được coi là một nhân vật trung thành cũng như tận tâm nhất của Tổng thống trong 4 năm qua.

Trong một bài phát biểu đầy giận dữ bên ngoài Nhà Trắng ngày 6/1, Tổng thống Trump đã yêu cầu những người ủng hộ ông biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc hội và đề nghị rằng ông Pence, với vai trò là Phó Tổng thống chủ trì cuộc họp chung của Quốc hội, phải can thiệp để đảo chiều kết quả bầu cử.

Dù vậy, Phó Tổng thống Pence đã từ chối đề nghị trên và cuối cùng ông chính là người xác nhận tại Quốc hội rằng Tổng thống Trump và ông đã thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden và bà Kamala Harris - Phó tổng thống kế nhiệm.

SONG HY (Nguồn: AP)

Phe Dân chủ Hạ viện Mỹ chính thức trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump Phe Dân chủ Hạ viện Mỹ chính thức trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump
Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa của Tổng thống Trump từ chức sớm Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa của Tổng thống Trump từ chức sớm
Kế hoạch của Tổng thống Trump trong những ngày cuối ở Nhà Trắng Kế hoạch của Tổng thống Trump trong những ngày cuối ở Nhà Trắng

https://vtc.vn/ong-trump-va-pho-tong-thong-pence-noi-gi-sau-khi-cat-lien-lac-gan-mot-tuan-ar590366.html

vtc.vn

Từ Khóa: