Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/09 đã có bài phát biểu tại khóa họp 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng 75 năm sau Chiến tranh thế giới thứ 2 và sự thành lập của Liên Hợp Quốc, thế giới lại phải một lần nữa đối mặt với một cuộc chiến toàn cầu đó là dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người tử vong ở 188 quốc gia.

Tổng thống Trump nêu bật các nỗ lực của Mỹ trong việc ứng phó với Covid-19 bao gồm nghiên cứu và phát triển vaccine, hiện đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng và sẽ được phân phối ngay khi được phê duyệt. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng các nước cần buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc đã để virus lây lan ra thế giới.

“Trong những ngày đầu, Trung Quốc đã phong tỏa việc đi lại trong nước nhưng vẫn cho phép các chuyến bay từ nước này ra thế giới và đã khiến virus lây lan rộng rãi. Trung Quốc lên án lệnh cấm đi lại của tôi ngay cả khi nước này hủy các chuyến bay nội địa và yêu cầu người dân ở nhà. Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới, tổ chức bị kiểm soát bởi Trung Quốc, đã thông tin sai lệch rằng không có bằng chứng về sự lây lan từ người sang người và sau đó còn tuyên bố những người không có triệu chứng sẽ không truyền virus sang người khác. Liên Hợp Quốc phải buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.”- ông Trump nêu rõ.

Tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích Trung Quốc đã xả hàng triệu tấn rác thải xuống đại dương, đánh bắt cá ở vùng biển của các quốc gia khác, phá hoại nhiều rặng san hô, và xả thải thủy ngân độc ra khí quyển nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc tập trung giải quyết các vấn đề thực sự của thế giới bao gồm khủng bố, đàn áp phụ nữ, lao động cưỡng bức, buôn lậu ma túy và buôn bán người cũng như thanh lọc sắc tộc.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh các thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ của ông trong lĩnh vực kinh tế, quân sự, ứng phó với các hoạt động lạm dụng thương mại của Trung Quốc, củng cố NATO và các mối quan hệ đối tác lịch sử với một nước ở châu Mỹ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran tồi tệ và áp đặt trừng phạt đối với Iran, quốc gia bảo trợ khủng bố hàng đầu thế giới. Mỹ cũng đã xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo và tiêu diệt lãnh đạo của tổ chức này là al-Baghdadi cũng như phần tử khủng bố hàng đầu thế giới là Qasem Soleimani.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã giúp Serbia và Kosovo đạt được thỏa thuận hòa bình và làm trung gian hòa giải 2 thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE và Bahrain. Tổng thống Trump dự báo sẽ có thêm các thỏa thuận tương tự nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ cũng đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan và đưa quân đội Mỹ về nước.

Tổng thống Trump nhấn mạnh chính sách của mình là đặt lợi ích của nước Mỹ trước tiên, đồng thời chỉ trích cách tiếp cận của các chính quyền tiền nhiệm là không hiệu quả. Ông Trump cũng tự tin cho rằng tại khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm tới, Mỹ sẽ chứng kiến một trong những năm vĩ đại nhất trong lịch sử nước này và thậm chí là thế giới./.

Tổng thống Trump đồng ý cho Oracle mua TikTok Tổng thống Trump đồng ý cho Oracle mua TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua lại hoạt động của TikTok ở Mỹ.

Hai thỏa thuận hòa bình lịch sử - Thành tựu đối ngoại nổi bật của ông Trump Hai thỏa thuận hòa bình lịch sử - Thành tựu đối ngoại nổi bật của ông Trump

Dưới sự trung gian của Mỹ, Israel vừa chính thức ký thỏa thuận hòa bình với UAE và Bahrain tại Washington.

Trump thề đáp trả mạnh Trump thề đáp trả mạnh "gấp 1.000 lần" nếu Iran tấn công

Trump tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào từ Iran cũng sẽ bị đáp trả mạnh "gấp 1.000 lần", sau thông tin Tehran lên ...

https://vov.vn/the-gioi/ong-trump-su-dung-dien-dan-lien-hop-quoc-de-tiep-tuc-chi-trich-trung-quoc-780631.vov

vov.vn