Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh đã bỏ qua hàng loạt quy định của pháp luật dân sự, đầu tư, đất đai... để tạo dựng các dự án bất động sản "khủng" cho các Cty của ông Vũ "nhôm". Có được những "chiếc bánh vẽ là bất động sản này, ông Vũ "nhôm" vừa bán thu lợi hàng ngàn tỷ đồng, gây thất thu ngân sách, đồng thời dùng dự án để vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng....
ong tran van minh da tiep tay cho vu nhom nhu the nao

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của ông Vũ "nhôm", từ chiều 17.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công An đã tống đạt quyết định khởi tố nguyên 7 cán bộ cao cấp của Bộ Công an lẫn lãnh đạo TP.Đà Nẵng. Trong đó, cả 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến đều bị khởi tố về 2 tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai".

Các ông Nguyễn Điểu - nguyên GĐ Sở TNMT, ông Trần Văn Toán - nguyên PGĐ Sở TNMT, ông Lê Cảnh Dương - Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng cùng bị khởi tố về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Ngay sau khi tống đạt quyết định khởi tố, sáng 18.4, cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành khám xét nhà riêng của các bị can này. Sự việc gây chấn động dư luận cả nước, đặc biệt với người dân Đà Nẵng. Nhất là khi việc khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Minh đã bị đồn đoán rầm rộ, nhiều lần, kể từ sau khi Bộ Công an quyết định điều tra 31 nhà công sản và 9 dự án mà Đà Nẵng đã cấp cho ông Vũ "nhôm", có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong giai đoạn ông Minh làm chủ tịch - 2006-2011.

Gần 100 nhà, đất công sản mà chính quyền TP.Đà Nẵng giao cho các Cty của ông Vũ “nhôm” đều ẩn khuất nhiều dấu hiệu bất minh, phạm pháp. Trong đó, 31 nhà công sản, 9 dự án mà Bộ Công an đang điều tra phần lớn được thực hiện trong thời kỳ 2 ông Trần Văn Minh Văn Hữu Chiến làm chủ tịch (2006-2014). Hiện chưa có kết luận của cả Thanh tra Chính phủ lẫn kết luận điều tra của Bộ Công an nhưng ông Minh bị bắt giam, chủ tịch kế nhiệm Văn Hữu Chiến cùng 3 cán bộ cao cấp khác cũng bị khởi tố khiến nhân dân Đà Nẵng bất ngờ.

ong tran van minh da tiep tay cho vu nhom nhu the nao
Một phần dự án khu đô thị Đa Phước đã được "chẻ ra", xây dựng nhà phố để bán

Theo điều tra của PV Lao Động, các cán bộ chủ chốt Đà Nẵng bị khởi tố lần này phần lớn liên quan đến dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Khu Đa Phước).

Từ 2006, Đà Nẵng và Cty TNHH Daewon (100% vốn nước ngoài) đã ký bản thỏa thuận nguyên tắc để phía Daewon Cantavil triển khai đầu tư dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 204ha. Mục tiêu xây dựng vườn ươm công nghệ thông tin quốc tế; phát triển khu trung tâm thương mại - khách sạn - căn hộ cao cấp (tầng cao khoảng 33 tầng), khu biệt thự… tổng vốn đầu tư cho dự án ước tính là 300 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Minh đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho chuyển đổi nhà đầu tư, cho xây dựng, kinh doanh trái pháp luật… gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách, và tạo điều kiện cho ông Vũ “nhôm” có được bất động sản khủng để góp vốn vào Ngân hàng Đông Á, tiếp tục vi phạm pháp luật gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Thời điểm 2006, theo quy định pháp luật, việc đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lãnh thổ VN chỉ được thực hiện qua các hợp đồng như BCC (hợp tác kinh doanh), BOT (XD-kinh doanh- chuyển giao), BTO (XD-chuyển giao-kinh doanh) hoặc BT (XD- chuyển giao). Tuy nhiên ông Minh đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc chấp thuận đầu tư cho Daewon với các nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh là không đúng các quy định của pháp luật.

Thế nhưng, suốt 2 nhiệm kỳ chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (2006-2014) là căn cứ cơ sở cho thỏa thuận đó, để quyết định hàng loạt vấn đề liên quan đến sự biến động trong quá trình đầu tư xây dựng, chuyển đổi mục đích, chuyển đổi nhà đầu tư, kinh doanh… tại khu Đa Phước. Ngay cả việc Daewon Cantavil chỉ nộp 10 triệu USD cho dự án 204ha cũng thực hiện theo thỏa thuận trái pháp luật nói trên.

Ngoài hàng loạt sai phạm trong việc cho thuê diện tích đất mặt nước, ông Minh còn sai phạm nghiêm trọng khi ký điều chỉnh quy hoạch, phát sinh nhiều nguồn phải thu cho ngân sách nhưng không được thực hiện. Tiếp đó, khi Daewon Cantavil hoàn tất san lấp, bàn giao 29ha đất sạch cho TP, lẽ ra phải được bán đấu giá, thì Đà Nẵng lại giao cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư và đích thân PGĐ Lê Cảnh Dương chủ trì, hướng dẫn thành lập liên doanh giữa Daewon Cantavil và Cty CP 79 của ông Vũ “nhôm” để rồi giao đất trực tiếp cho liên doanh này với giá rẻ.

Chưa kể đến hàng loạt sai phạm thời ông Trần Văn Minh trong việc loại bỏ 76ha đất sân gofl ra khỏi quy hoạch khi chưa trình Thủ tướng Chính phủ, cắt đất cho xây dựng biệt thự, nhà phố, không tạo lập báo cáo đánh giá tác động môi trường… mà việc phê duyệt cho các Cty của ông Vũ “nhôm” được mua với giá rẻ bèo, không qua đấu giá, gây thất thu ngân sách trên 570 tỷ đồng. Sự việc bị bại lộ năm 2012, nhưng không bị khởi tố.

Chính từ thỏa thuận nguyên tắc ban đầu trái pháp luật do ông Trần Văn Minh ký làm cơ sở cho mọi biến động tại dự án bất động sản Đa Phước nên dẫn đến hàng loạt sai phạm của cán bộ các sở ngành và chủ tịch kế nhiệm – Văn Hữu Chiến.

Khi có trong tay dự án khủng, các Cty của ông Vũ “nhôm” một phần bán ra thị trường, kiếm lời hàng ngàn tỷ đồng, một phần cầm (sổ đỏ) đi góp vốn vào Ngân hàng Đông Á của ông Trần Phương Bình (cựu Tổng GĐ Ngân hàng Đông Á). Trong số 6.000 tỉ đồng mà Vũ "nhôm" thỏa thuận với ông Trần Phương Bình để Cty Bắc Nam 79 mua 60 triệu cổ phần của Đông Á với giá 600 tỉ đồng, ông Vũ thế chấp lô đất hơn 200ha ở Đà Nẵng để thay cho 400 tỉ đồng mà lẽ ra phải góp bằng tiền thực nộp vào Đông Á.

ong tran van minh da tiep tay cho vu nhom nhu the nao Mua rẻ như cho, Vũ "nhôm" ôm ngàn tỉ

Hàng loạt dự án thời kỳ ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được bán cho các ...

ong tran van minh da tiep tay cho vu nhom nhu the nao Cảnh khám xét nhà 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng dính đến Vũ 'nhôm'

Hơn 20 người thuộc Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng cùng đại diện VKS có mặt tại nhà riêng ông Trần Văn ...

ong tran van minh da tiep tay cho vu nhom nhu the nao Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh liên quan gì đến Vũ 'nhôm'?

Thời kỳ làm lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh để xảy ra nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất ...

https://laodong.vn/phap-luat/ong-tran-van-minh-da-tiep-tay-cho-vu-nhom-nhu-the-nao-602259.ldo

https://laodong.vn