Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá Bộ Y tế đã chủ động, vào cuộc kịp thời khi lên kế hoạch lập bệnh viện dã chiến, nâng công suất xét nghiệm, chi viện nhân lực chống dịch về Kiên Giang.

"Phòng dịch phải đi trước một bước, tránh bị động", ông Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, nói với VnExpress ngày 20/4.

Theo ông Phu, trong những đợt dịch vừa qua, ngành y tế đã làm tốt, ngăn chặn dịch lan rộng. Khoảng một tháng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt các nước láng giềng như Campuchia, Thái Lan, đang bùng phát. Thực tế, số ca nhập cảnh vẫn liên tục được phát hiện, nguy cơ lây nhiễm luôn hiện hữu.

Bộ Y tế đã phản ứng nhanh khi chỉ đạo Hà Tiên lập bệnh viện dã chiến, chuẩn bị khu cấp cứu mức độ cao trong tình huống dịch lan rộng và có bệnh nhân nặng. Viện Pasteur TP HCM hỗ trợ về xét nghiệm và Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ về điều trị, cho Hà Tiên.

"Điều này khẳng định chúng ta quyết tâm thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ", ông Phu nói.

Theo ông Phu, ngành y tế đã chủ động phòng chống, nguy cơ dịch xâm nhập sẽ giảm đi. Song địa phương tuyệt đối không được lơ là bởi nguy cơ vẫn còn. Theo Bộ Y tế, từ ngày 20/2 đến nay khoảng 1.300 người nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên, phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép. Trong 14.000 mẫu xét nghiệm kể từ đầu dịch, phát hiện 38 ca dương tính trong đó 18 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Hà Tiên. Số cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh là 303 người.

Ông Phu đánh giá: "Dịch bên ngoài có lớn, nhưng bên trong nước ta nhanh nhạy, đáp ứng phòng dịch tốt thì hoàn toàn có thể giữ vững được phòng tuyến". Bộ đội, công an, kiểm dịch làm tốt sẽ không có ca nhập cảnh bất hợp pháp, người nhập cảnh chính ngạch được cách ly nghiêm ngặt.

"Giả sử mầm bệnh bị lọt vào vòng trong thì cũng là ổ nhỏ, dập tắt được ngay, không lây lan", ông nói.

Ông Trần Đắc Phu: Chặn dịch ở cửa khẩu Hà Tiên trước khi bùng phát
Khu cách ly tập trung tại TP Hà Tiên tiếp nhận người từ Campuchia về. Ảnh: Nguyễn Phương.

Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam sáng 20/4 thông tin số ca Covid-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.

Chiều 19/4, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện thêm 624 ca mới, đều lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền Phnom Penh quyết định đóng cửa thêm một loạt chợ dân sinh tại thủ đô sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm liên quan đến các chợ này. Chính phủ Campuchia phải mở kho dự trữ lương thực quốc gia để bình ổn giá và đảm bảo cung ứng đủ lương thực cho người dân vùng dịch.

Tại Thái Lan, hệ thống y tế đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng lên trong làn sóng thứ ba.

Tại Việt Nam, các tỉnh biên giới phía Tây Nam là khu vực nóng, đặc biệt ở cửa khẩu Hà Tiên. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu nâng mức kiểm soát biên giới chống dịch, kêu gọi người dân nên nhập cảnh đường chính ngạch, đặc biệt khi phát hiện người nhập cảnh trái phép cần báo chính quyền địa phương ngay.

Lê Nga

Đội tinh nhuệ Chợ Rẫy chi viện Kiên Giang chặn dịch Đội tinh nhuệ Chợ Rẫy chi viện Kiên Giang chặn dịch

13 y bác sĩ đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, sáng 19/4 lên đường đến Kiên Giang, phối hợp lập hai ...

https://vnexpress.net/ong-tran-dac-phu-chan-dich-o-cua-khau-ha-tien-truoc-khi-bung-phat-4265606.html

vnexpress.net