Nguyên Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang bị khởi tố thêm tội do duyệt chủ trương bán rẻ 320.000 m2 đất ở huyện Nhà Bè trái thẩm quyền, sai quy định.

Ngày 21/6, ông Cang, 50 tuổi, bị Cơ quan an ninh điều tra Công an TP HCM khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 BLHS.

Bị cáo buộc cùng tội danh là hai cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy Phạm Văn Thông và Phan Thanh Tân; Huỳnh Phước Long (nguyên Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy).

Trong đó, ông Cang và 2 người đã bị bắt tạm giam trong vụ án Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần, gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng của Nhà nước. Riêng ông Thông và Tân được tại ngoại.

Ông Cang bị xác định sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán 320.000 m2 đất ở Phước Kiểng (Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giả rẻ. Hành vi của ông Cang là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Ông Tất Thành Cang bị khởi tố trong vụ bán rẻ 320.000 m2 đất

Ông Tất Thành Cang tại cuộc họp HĐND TP HCM hồi tháng 7/2020. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo điều tra, ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Sau khi khu đất đã được bán đứt, ngày 5/12/2017 Văn phòng Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại giá trị khu đất. Theo Sở, khu đất phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có hơn 480 m2 là đất ở. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân là hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị khu đất sẽ là hơn 574 tỷ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỷ.

Ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng khu đất cho Quốc Cường Gia Lai, không đồng ý bán chỉ định. Bởi đây là tài sản kinh tế Đảng, nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch.

Thời điểm khu đất được bán, TP HCM trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP HCM. Thành ủy lúc này do Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành.

Ông Tất Thành Cang bị khởi tố trong vụ bán rẻ 320.000 m2 đất

Khu đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận có vị trí đẹp. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đến đầu năm 2020, hai người đầu tiên bị xử lý hình sự là ông Trần Công Thiện (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) và Nguyễn Văn Minh (63 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận). Trong đó, ông Thiện được xác định là người chịu trách nhiệm chính trong việc chỉ đạo, điều hành Công ty Tân Thuận dẫn đến sai phạm.

Tháng 12/2020, ông Trần Tấn Hải (Phó tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) và nhiều người tiếp tục bị bắt.

Quốc Thắng

Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng ông Tất Thành Cang Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng ông Tất Thành Cang
Ông Tất Thành Cang đổ lỗi Ông Tất Thành Cang đổ lỗi "cấp dưới gian dối"