Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức một cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/5.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào 19/5. Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước sẽ chứng kiến lễ khởi động dự án năng lượng hạt nhân Trung Quốc - Nga mở rộng.

Theo truyền thông Trung Quốc, lễ khởi động dự án năng lượng hạt nhân Trung Quốc - Nga mở rộng đánh dấu việc xây dựng thêm 4 lò phản ứng mới tại hai nhà máy hạt nhân ở Trung Quốc, tại các tỉnh Liêu Ninh và Giang Tô. Cả hai đều sử dụng công nghệ của Nga.

Ông Tập Cận Bình hội đàm với ông Putin  - 1
Quan hệ Nga và Trung Quốc được tăng cường trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước này với Mỹ leo thang. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Matxcơva và Bắc Kinh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, cuộc hội đàm hôm 19/5 "có ý nghĩa to lớn" đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga "trong một kỷ nguyên mới".

Các nhà quan sát cho rằng, buổi lễ cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai nước. Ngoài hợp tác về dầu khí, Nga - Trung Quốc đang được đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực công nghệ, trong đó có kế hoạch cùng nhau xây dựng trạm vũ trụ trên Mặt trăng. Đây là trọng tâm hợp tác của hai nước trong thời gian tới.

Cuộc hội đàm được tổ chức một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Iceland để thảo luận, chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin.

Yang Jin, chuyên gia về các vấn đề Nga của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh và Matxcơva cần thể hiện một mặt trận thống nhất chống lại áp lực ngày càng tăng của phương Tây.

“Hợp tác về công nghệ hạt nhân đòi hỏi mức độ tin cậy lẫn nhau cao và sự hậu thuẫn chính trị mạnh mẽ. Vì vậy, đó là một chỉ báo về chất lượng của quan hệ song phương”, chuyên gia Yang Jin cho hay.

Trung Quốc và Nga được cho là đang xích lại gần nhau hơn khi mối quan hệ của cả hai nước với Mỹ tiếp tục xấu đi. Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga đã gặp nhau tại Quế Lâm chỉ vài ngày sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc và Mỹ họp hội nghị thượng đỉnh ở Alaska.

Chính quyền Biden đã coi Nga là một “đối thủ”, song vẫn mong muốn hồi sinh chiến lược cân bằng địa chính trị và cố gắng đẩy Nga ra khỏi Trung Quốc. Nỗ lực này đã được Washington đẩy mạnh dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump khi tích cực lôi kéo Nga, thúc đẩy hợp tác song phương.

Putin có thể gặp Biden vào tháng 6 Putin có thể gặp Biden vào tháng 6

Putin có thể gặp người đồng cấp Mỹ trong hai tháng tới, dù quyết định cuối cùng chưa được đưa ra, theo cố vấn Điện ...

https://vtc.vn/ong-tap-can-binh-hoi-dam-voi-ong-putin-ar613095.html

vtc.vn