Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết chuẩn bị cho cả "đối thoại và đối đầu" với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

KCNA đưa tin, phát biểu tại kỳ họp họp toàn thể thứ 3 khóa 8 của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã "phân tích chi tiết về chính sách của Triều Tiên đối với chính quyền mới của Mỹ".

Ông Kim Jong-un "nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu nhằm bảo vệ lợi ích của Triều Tiên với sự phát triển độc lập”.

Ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng 'đối thoại và đối đầu' với Mỹ - 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Lãnh đạo Triều Tiên cũng "kêu gọi phản ứng nhanh chóng và kịp thời đối phó với diễn biến thay đổi nhanh chóng của tình hình, tập trung nỗ lực để kiểm soát ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Đây được cho là lần đầu tiên ông Kim Jong-un công khai bày tỏ về khả năng đối thoại với chính quyền Tổng thống Joe Biden từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đã bị đình trệ hơn 18 tháng qua.

Trước đó, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ không có đối thoại Washington – Bình Nhưỡng nếu như Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch với nước này.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên ở Singapore vào năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đồng ý Washington sẽ cung cấp các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa hai bên rơi vào tình trạng bế tắc thời gian qua do khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề của Mỹ và Triều Tiên.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện nay chủ trương duy trì chính sách linh hoạt với Triều Tiên, đồng thời đề nghị Triều Tiên tiếp tục thực thi thỏa thuận thượng đỉnh năm 2018, trong đó có cam kết của Bình Nhưỡng đối với việc phi hạt nhân hóa.

KÔNG ANH (Nguồn: kyodo News)

Ông Kim Jong-un họp quan chức, bàn kế thúc đẩy kinh tế Triều Tiên Ông Kim Jong-un họp quan chức, bàn kế thúc đẩy kinh tế Triều Tiên
Ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng sau một tháng Ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng sau một tháng
Trump nói Kim Jong-un không tôn trọng Tổng thống Hàn Trump nói Kim Jong-un không tôn trọng Tổng thống Hàn