Ông Biden hôm 3/6 ký lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc được cho là có liên quan đến công nghệ giám sát và quốc phòng.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết động thái này là sự mở rộng quy mô của chỉ thị còn "thiếu sót" về mặt pháp lý thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc liên quan tình báo, quốc phòng - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters).

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ thực thi chỉ thị và cập nhật "trên cơ sở luân phiên" danh sách mới bao gồm 59 công ty, cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ mua hoặc bán chứng khoán công khai tại các công ty này. Danh sách mới sẽ thay thế danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lệnh này được cho là sẽ ngăn cản dòng đầu tư của Mỹ có khả năng hỗ trợ khối công nghiệp-quân sự của Trung Quốc, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh, ông Biden nói.

Các công ty lớn của Trung Quốc có trong danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng cũng được đưa vào danh sách cập nhật, bao gồm công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật số Hangzhou Hikvision, Huawei Technologies, và công ty Sản xuất bán dẫn quốc tế (SMIC).

"Hoàn toàn có khả năng trong những tháng tới... chúng tôi sẽ bổ sung thêm các công ty khác vào lệnh hành pháp mới", một trong những quan chức Mỹ cấp cao cho biết.

Động thái này là một phần trong chuỗi các bước đi lớn hơn của ông Biden nhằm đối phó với Trung Quốc, bao gồm củng cố các liên minh của Mỹ và theo đuổi các khoản đầu tư lớn trong nước để tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh quan hệ ngày càng trở nên khó khăn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ông Biden, Kurt Campbell, tháng trước cho biết rằng thời kỳ gắn bó với Trung Quốc đã kết thúc và mô hình thống trị quan hệ song phương trong tương lai sẽ là một cuộc cạnh tranh.

Ông Biden duy trì chính sách thời Trump, cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc Ông Biden duy trì chính sách thời Trump, cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Biden có khả năng sẽ duy trì áp lực đối với Trung Quốc bằng hạn chế các khoản đầu tư của ...

Australia xem xét dừng cho công ty Trung Quốc thuê cảng 99 năm Australia xem xét dừng cho công ty Trung Quốc thuê cảng 99 năm

Australia sẽ xem xét hợp đồng thuê 99 năm cảng thương mại và quân sự ở phía Bắc nước này của một công ty Trung ...