Hôm 11/11, ông Joe Biden bổ nhiệm cố vấn Ron Klain làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ông Ron Klain, 59 tuổi, từng là Chánh văn phòng của Biden trong thời gian ông là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông là trợ lý hàng đầu của Phó Tổng thống Al Gore trong Chính quyền Tổng thống Bill Clinton.

Trong thời gian công tác tại Nhà Trắng, ông Klain có kinh nghiệm xử lý cuộc khủng hoảng về y tế vào năm 2014 do đợt bùng phát virus ebola ở Châu Phi. Hiện ông được cho là nhân vật chủ chốt trong đối sách của Biden đối với đại dịch COVID-19.

ong biden bo nhiem chuc vu quan trong dau tien sau khi thang cu
Ông Joe Biden và ông Ron Klain (trái). (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Klain được ông Biden đánh giá là một nhân viên đáng tin cậy và giàu kinh nghiệm. Ông và Tổng thống mới đắc cử Joe quen biết và làm việc cùng nhau từ những năm Biden còn là Thượng nghị sĩ Mỹ ở Delaware. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2020, ông cũng đóng vai trò cố vấn, hỗ trợ cho ông Biden.

Với tư cách là Chánh văn phòng của Biden trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, ông Klain góp phần giám sát việc thực thi Đạo luật phục hồi trị giá tới 787 tỷ USD nhằm khôi phục và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Năm 2014, ông nhận được nhiều khen ngợi từ các chuyên gia y tế công cộng với tư cách là điều phối viên ứng phó với dịch Ebola của Chính phủ.

Ron là người đồng hành vô giá đối với tôi trong nhiều năm chúng tôi làm việc cùng nhau, trong đó có thời điểm chúng tôi giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi một trong những cuộc suy thoái lớn nhất trong lịch sử đất nước vào năm 2009, tiếp đó là vượt qua một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng vào năm 2014”, ông Joe Biden nói về Chánh văn phòng mới được bổ nhiệm của mình.

Kinh nghiệm sâu sắc, phong phú của ông ấy cùng năng lực hợp tác với mọi người trong tất cả các lĩnh vực chính trị chính xác là những gì tôi cần ở một Chánh văn phòng Nhà Trắng”.

Sau cuộc bầu cử, ông Biden phải đối mặt với phản ứng gay gắt của Tổng thống Donald Trump cùng một loạt cáo buộc về gian lận cử tri. Tuy vậy, ông tập trung vào các vấn đề chuyển giao quyền lực để thành lập Chính phủ mới, dù Chính quyền Trump từ chối hợp tác. Chánh văn phòng Nhà Trắng là chức danh quan trọng đầu tiên được bổ nhiệm sau cuộc bầu cử.

Cố vấn Biden: Mỹ có thể đóng cửa 6 tuần để kiểm soát COVID-19, phục hồi kinh tế Cố vấn Biden: Mỹ có thể đóng cửa 6 tuần để kiểm soát COVID-19, phục hồi kinh tế

Theo cố vấn cao cấp về COVID-19 của ông Joe Biden, Mỹ có thể đóng cửa đất nước và trả lương cho người lao động ...

5 điều Joe Biden cần thực hiện để xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn 5 điều Joe Biden cần thực hiện để xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn

Tổng thống Mỹ đắc cử trong nhiệm kỳ tới sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn để cải thiện tình trạng khủng hoảng trong ...

https://vtc.vn/ong-biden-bo-nhiem-chuc-vu-quan-trong-dau-tien-sau-khi-thang-cu-ar580271.html

vtc.vn