Bầu trời Bắc Kinh chuyển sang màu vàng và ô nhiễm không khí tăng lên mức nghiêm trọng khi đám cát và bụi khổng lồ kèm theo gió mạnh tấn công thành phố này.

Reuters đưa tin, tính đến 16h (giờ địa phương) hôm 15/4, chỉ số chất lượng không khí của Bắc Kinh đã lên đến 324. Đây được xem là mức độ nằm trong khung báo động nguy hại, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Chưa dừng lại ở đó, theo ứng dụng đo IQAir, tình hình tại đây thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn sau đó với một số khu vực lên đến 1.300 điểm.

Ô nhiễm không khí lên mức nguy hại, bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng  - 1
Ô nhiễm không khí lên đến mức nguy hại ở thành phố Bắc Kinh hôm 15/4. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền thành phố cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do các đám bụi và cát tấn công. Theo đó, gió lớn đã đưa bụi từ Mông Cổ và Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc về thủ đô Bắc Kinh.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết, gió lớn sẽ mang chất gây ô nhiễm đến khu vực trung và phía đông Trung Quốc vào hôm 16/4.

Cũng theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, nồng độ cát bụi trong không khí hiện nay vẫn ít hơn nhiều so với 2 đợt bão cát tại phía bắc Trung Quốc hồi tháng trước, song tốc độ gió lần này cao hơn. Điều này giúp cho bụi di chuyển nhanh và xa hơn.

Ô nhiễm không khí lên mức nguy hại, bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng  - 2
Người đi đường che chắn quanh mình trước cơn bão bụi ở Bắc Kinh hôm 15/4. (Ảnh: Reuters)

Gary Zi, 48 tuổi, cư dân Bắc Kinh làm việc trong lĩnh vực tài chính cho biết: "Tôi cảm thấy không ổn. Chúng tôi đã có vài trận bão bụi trong năm nay. Chất lượng không khí đã tệ đi rất nhiều so với những năm trước. Hít thở cũng trở nên khó khăn. Cát bay vào mắt và mũi mọi người”.

"Tôi nghĩ tất cả là do biến đổi khí hậu. Chúng tôi không thể làm gì nhiều”, Reuters dẫn lời một người dân Bắc Kinh cho biết, khi người này đang lau bụi trên chiếc xe máy của mình dựng gần Trung tâm Thương mại Thế giới ở thủ đô của Trung Quốc.

Trung Quốc thường đổ lỗi cho sa mạc Gobi của Mông Cổ là nguyên nhân gây ra những trận bão cát hàng năm. Bắc Kinh đã trồng hàng triệu cây xanh dọc biên giới của mình để ngăn chặn bão cát, một phần của dự án được mệnh danh là "Vạn Lý Trường Thành Xanh".

Ô nhiễm không khí lên mức nguy hại, bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng  - 3
Đường phố Bắc Kinh chìm ngập trong bụi vào hôm 15/4. (Ảnh: Reuters)
Bắc Kinh như ngày tận thế Bắc Kinh như ngày tận thế

Thành phố Bắc Kinh chìm trong màu vàng cam bởi trận bão cát tồi tệ nhất 10 năm trở lại.