Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, Magdalena Andersson, đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội, đã từ chức sau chưa đầy 12 giờ ở vị trí này sau khi Đảng Xanh từ bỏ liên minh lãnh đạo, gây ra sự bất ổn chính trị tại nước Bắc Âu này.

Nữ thủ tướng Thụy Điển từ chức sau vài giờ nhậm chức -0

Nữ Thủ tướng của Thụy Điển từ chức sau vài giờ nhậm chức. Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, bà Andersson cho biết, đã trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển và hy vọng sẽ được bổ nhiệm làm Thủ tướng một lần nữa với tư cách là người đứng đầu chính phủ đơn đảng và điều này có thể xảy ra trong bối cảnh các đảng khác ở Thụy Điển đang ủng hộ bà một cách mạnh mẽ.

“Tôi đã yêu cầu Chủ tịch Quốc hội miễn nhiệm chứ vụ Thủ tướng của tôi. Tôi sẵn sàng nhậm chức Thủ tướng trong một chính phủ đơn đảng, đó là Đảng Dân chủ Xã hội”, bà Andersson cho biết.

Đảng Xanh đã rút khỏi liên minh sau khi Quốc hội bác bỏ dự luật ngân sách của hai đảng. Dù vậy, đại diện Đảng Xanh cho biết họ sẽ ủng hộ bà Andersson trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu xác nhận nào tại Quốc hội, trong khi Đảng Trung tâm hứa sẽ bỏ phiếu trắng, điều này trên thực tế cũng giống như ủng hộ việc ứng cử của bà. Đảng Cánh tả cũng tuyên bố ủng hộ.

Bà Andersson tiếp quản vị trí Thủ tướng từ ông Stefan Lofven với tư cách là người đứng đầu liên minh hai đảng. Bất cứ ai trở thành Thủ tướng Thụy Điển vào thời điểm này đều phải đối mặt với những thách thức lớn cũng như một cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 năm sau.

Giới quan sát cho rằng với tư cách là một nước áp dụng chế độ phổ thông đầu phiếu cách đây 100 năm và lâu nay vẫn ủng hộ quyền bình đẳng giới, việc Thụy Điển mãi đến bây giờ mới có một nữ Thủ tướng là quá lâu. Nước láng giềng Na Uy có nữ lãnh đạo đầu tiên cách đây 40 năm. Sri Lanka là quốc gia đầu tiên bầu nữ Thủ tướng vào năm 1960.

Tiến Dũng

Khủng hoảng của Evergrande lan sang Thụy Điển Khủng hoảng của Evergrande lan sang Thụy Điển
Hàng trăm trẻ tị nạn ở Thụy Điển hôn mê bí ẩn Hàng trăm trẻ tị nạn ở Thụy Điển hôn mê bí ẩn