Nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển Magdalena Andersson đã từ chức chưa đầy 12 giờ sau khi đắc cử do liên minh của bà sụp đổ.

Bà Andersson cho biết quyết định rút khỏi liên minh của Đảng Xanh đã buộc bà phải từ chức.

Nữ chính trị gia này lưu ý bà đã nói với Chủ tịch Quốc hội về hy vọng được bổ nhiệm làm thủ tướng một lần nữa với tư cách là người đứng đầu chính phủ một đảng.

"Tôi đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội bãi nhiệm chức vụ thủ tướng của mình. Tôi sẵn sàng trở thành thủ tướng trong chính phủ của đảng Dân chủ Xã hội", bà cho hay.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức sau chưa đầy 12 giờ đắc cử - 1
Nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển Magdalena Andersson. (Ảnh: EPA)

Chưa đầy 12 giờ trước tuyên bố này, bà Andersson - lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển sau khi đạt được thỏa thuận vào phút chót với đảng Cánh tả về vấn đề tăng lương hưu để đổi lấy sự ủng hộ của đảng này trong cuộc bỏ phiếu hôm 24/11.

Tuy nhiên, đảng Trung tâm sau đó đã rút ủng hộ với đề xuất ngân sách của bà Andersson, khiến đề xuất này không đủ phiếu để được thông qua tại Quốc hội.

Quốc hội Thụy Điển phải thông qua một đề xuất ngân sách thay thế của phe đối lập. Tuy nhiên, đảng Xanh đã rút khỏi khỏi liên minh chính phủ sau quyết định này của Quốc hội.

Đồng Chủ tịch đảng Xanh Per Bolund khẳng định đây là lần đầu tiên Quốc hội thông qua một ngân sách được thương lượng "với một đảng cực hữu".

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlén sẽ quyết định nước tiếp theo trong quá trình thành lập một chính phủ mới.

Ông Norlén cho biết đã chấp nhận đơn từ chức của bà Andersson và sẽ liên lạc với các lãnh đạo đảng trước khi đưa ra quyết định vào ngày 25/11.