Cảnh sát trưởng Broolyn Center nói rằng nữ cảnh sát đã bắn chết nam thanh niên Daunte Wright vì nhầm súng lục với súng điện mà cô định sử dụng.

"Từ đoạn video, dường như tôi thấy rằng Daunte Wright đang cố lên xe để rời đi", cảnh sát trưởng Tim Gannon ở thành phố Brooklyn Center, bang Minnesota, nói trong cuộc họp báo hôm 12/4. "Tôi tin rằng cảnh sát định dùng súng điện, nhưng thay vào đó đã bắn Wright với chỉ một viên đạn".

Tuyên bố được đưa ra sau khi nữ cảnh sát ở Brooklyn Center bắn chết Wright, 20 tuổi, hôm 11/4. Trong đoạn video từ camera gắn trên người cảnh sát, ba cảnh sát tiếp cận xe của Wright vì bằng lái của người này hết hạn.

Quan chức cho biết sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân của Wright, họ phát hiện người này có một lệnh bắt chờ thi hành. Hai cảnh sát cố còng tay Wright nhưng anh này quay vào xe, cố bỏ trốn. Nữ cảnh sát chĩa súng vào Wright khi anh ta nắm lấy tay lái, hét lên và sau đó dường như đánh rơi khẩu súng lục của mình.

"Tôi vừa bắn anh ta", nữ cảnh sát nói.

Cảnh sát trưởng Gannon nói ông không biết chính xác những suy nghĩ lúc đó của nữ cảnh sát, nhưng đó có vẻ như đó là sự cố, dựa trên kinh nghiệm và quá trình đào tạo của ông. Theo ông, cảnh sát được trải qua nhiều khóa đào tạo liên quan chiến thuật, súng lục và súng điện.

Biểu tình đã nổ ra sau cái chết của Wright. Hàng trăm người tập trung bên ngoài sở cảnh sát thành phố Brooklyn Center, chỉ cách thành phố Minneapolis 16 km về phía tây bắc, khiến cảnh sát phải bắn hơi cay, đạn cao su và dùng lựu gây choáng để giải tán đám đông. Tới khoảng nửa đêm theo giờ địa phương, lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai tới hiện trường.

"Tôi đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Minneapolis và chúng tôi đang tuân theo lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu lúc 19h đến 6h ngày mai", Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey nói trong cuộc họp báo hôm 12/4.

Lệnh giới nghiêm cũng sẽ được thực thi tại thành phố St. Paul và các cộng đồng xung quanh.

Nữ cảnh sát bắn chết người da màu có thể vì nhầm súng
Biểu tình tại thành phố Brooklyn Center, bang Minnesota hôm 12/4 sau cái chết của Daunte Wright . Ảnh: AFP.

Minneapolis, thành phố lớn nhất bang Minnesota, là nơi đang diễn ra phiên tòa xét xử vụ George Floyd, người Mỹ gốc Phi chết ngày 25/5 năm ngoái sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì cổ hơn 9 phút. Cái chết của Floyd dẫn đến loạt cuộc biểu tình trên toàn quốc, khiến Tổng thống Joe Biden kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống ở nước này.

Biden hôm 12/4 gọi vụ bắn chết Wright là "bi kịch", kêu gọi người dân chỉ nên biểu tình ôn hòa và cảnh báo chống lại các cuộc biểu tình bạo lực, yêu cầu mọi người nên chờ một cuộc điều tra đầy đủ.

Huyền Lê (Theo Hill, AFP)

New York: Bắt giữ 30 người biểu tình sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu New York: Bắt giữ 30 người biểu tình sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu

Thành phố New York (Mỹ) bắt giữ khoảng 30 người trong cuộc biểu tình ở Brooklyn, sau khi cảnh sát tại Philadelphia bắn chết một ...