Công an Cần Thơ xác định có 3 băng nhóm tham gia vụ hỗn chiến trong đó có 1 nhóm ở TP.HCM và 1 nhóm ở Vũng Tàu.

Ngày 9/3, Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ hỗn chiến, nổ súng giữa trung tâm TP Cần Thơ gây rúng động dư luận vào chiều 3/3.

Có đến 3 băng nhóm tham gia vụ hỗn chiến

Theo điều tra của công an, Nguyễn Thanh Bình (tên gọi khác Bình Xăm, 43 tuổi, ngụ Quận 7, TP.HCM) và Đặng Quang Minh (tên gọi khác Minh Mập, 45 tuổi, ngụ Quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có quen biết nhau.

Nổ súng hỗn chiến giữa trung tâm Cần Thơ: Có đến 3 băng nhóm tham gia - 1
Nguyễn Thanh Bình (Bình Xăm).

Khoảng tháng 5/2020, Bình Xăm đứng ra giới thiệu cho một người tên Bi mượn của Minh Mập số tiền 280 triệu đồng trong thời hạn 45 ngày. Sau đó, Bi không trả tiền nên Minh Mập gọi điện kêu Bình Xăm trả vì đã đứng ra giới thiệu, nhưng Bình Xăm không đồng ý.

Trưa 3/3, Bình Xăm gọi điện hẹn Minh Mập gặp nhau tại một quán cà phê trên đường Trần Văn Khéo (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để giải quyết.

Minh Mập liền gọi điện thoại rủ hơn 10 người chuẩn bị đánh nhau với Bình Xăm và cho người đi đến quán cà phê, thăm dò nhóm của Bình Xăm có bao nhiêu người để ứng phó.

Ngoài ra, Minh Mập gọi điện cho Bùi Viết Duy (tức Đen, 33 tuổi, ngụ Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mang theo 2 khẩu súng quân dụng K54, 1 hộp tiếp đạn có 4 viên đạn và 3 viên đạn đựng trong túi nylon đến quán cà phê.

Nổ súng hỗn chiến giữa trung tâm Cần Thơ: Có đến 3 băng nhóm tham gia - 2
Một trong 2 khẩu súng trong vụ hỗn chiến.

Trong một diễn biến khác, từ 1/3, có một nhóm người từ Vũng Tàu xuống Cần Thơ chơi với Lượng Thành Phương (31 tuổi, bạn của Bình Xăm).

Để chuẩn bị cho cuộc hẹn, khoảng 15h ngày 3/3, Bình Xăm gọi điện cho Phương nhờ “công việc”. Phương rủ nhóm người Vũng Tàu cùng đi đến quán cafe gặp Bình Xăm.

Đến nơi, biết sắp có chuyện xảy ra, Phương dặn nhóm người kia hỗ trợ Bình Xăm nếu xảy ra đánh nhau.

Nổ 2 phát súng nhưng không trúng ai

Khi Bình Xăm gặp nhóm của Minh Mập thì đôi bên xảy ra mẫu thuẫn. Minh Mập bị nhóm người của Bình Xăm tấn công bằng hung khí. Thấy vậy, Bùi Viết Duy lấy 2 khẩu súng K54 ra.

Một người trong nhóm của Minh Mập là Lê Quang Dinh (37 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cầm một khẩu súng nhưng không có hộp tiếp đạn.

Duy cầm khẩu súng còn lại và bắn 2 phát vào nhóm Bình Sâm, nhưng không trúng ai. Nghe tiếng súng, nhóm Vũng Tàu đang ngồi gần đó xông vào rượt đánh nhóm Minh Mập.

Duy và Dinh cầm súng chạy vào một khách sạn. Dinh bị truy đuổi và chém nằm bất tỉnh ở cầu thang còn Duy trốn được vào một phòng họp ở khách sạn, rồi đem khẩu súng K54 và đạn cất giấu.

Nổ súng hỗn chiến giữa trung tâm Cần Thơ: Có đến 3 băng nhóm tham gia - 3
Các đối tượng bị bắt giữ.

Dinh sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu với nhiều vết thương. Quá trình điều tra, công an thu giữ được 2 khẩu súng quân dụng nói trên, một số đạn, vỏ đạn và nhiều hung khí khác.

Bước đầu Minh Mập khai nhận mua một khẩu súng K54 và được Lê Quang Dinh cho thêm 1 khẩu vào năm 2018. Minh Mập đưa cả 2 khẩu súng và đạn cho Bùi Viết Duy cất giấu đến nay.

Hiện, Công an Cần Thơ đã tạm giữ 30 người và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 4 hành vi: Giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng…

Sáng 6/3, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao thưởng nóng cho các tập thể có thành tích xuất sắc khống chế, truy bắt những kẻ tham gia vụ hỗn chiến.

Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP được thưởng 20 triệu đồng; Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an quận Ninh Kiều, Đội Cảnh sát phản ứng nhanh (thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội) và Công an phường Cái Khế, mỗi đơn vị được thưởng 10 triệu đồng.

Giang hồ nổ súng, hỗn chiến ở Cần Thơ: Bắt nghi can cầm đầu Giang hồ nổ súng, hỗn chiến ở Cần Thơ: Bắt nghi can cầm đầu

Nghi can cầm đầu nhóm người từ TP.HCM xuống Cần Thơ hỗn chiến để đòi nợ vừa bị công an tỉnh Cà Mau bắt giữ.

https://vtc.vn/no-sung-hon-chien-giua-trung-tam-can-tho-co-den-3-bang-nhom-tham-gia-ar599799.html

vtc.vn