Ở Trung Quốc, một nữ đại gia giàu có tin rằng vua Càn Long vẫn còn sống nên chi nhiều tỷ đồng để mua lại "báu vật quốc gia".

Cặp tình nhân giả làm cha con để lừa nữ đại gia, "chàng rể" điện cho cha vợ báo cần gấp 3 vạn tệ để chuộc thân vì đã "thân mật" với gái... là những vụ lừa đảo xảy ra ở Trung Quốc khiến nhiều người phải cảnh giác.

Giả làm hoàng đế lừa nữ đại gia

Càn Long (sinh năm 1711, mất năm 1799) là vị vua thứ năm đời nhà Thanh, ông cai trị Trung Hoa hơn 60 năm. Ông đã qua đời năm 1799, nhưng đến nay vẫn có người tự nhận mình là vua Càn Long để lừa đảo người khác.

Cú lừa tưởng chừng chỉ có trong những câu chuyện hài lại xảy ra ở đời thường. Nạn nhân lại là một nữ đại gia giàu có hơn người.

Tháng 12/2014, nhờ siêu lừa Vạn Kiến Dân mà anh Lưu Càn Trân quen được chị Trịnh, một nữ đại gia ở Thâm Quyến. Vạn Kiến Dân tự xưng mình là truyền nhân đời thứ 9 của gia tộc Vạn Thị, có khả năng "giải băng" những khối tài sản bị đóng băng của hoàng gia.

nhung vu lua dao kho tin o trung quoc
Đồng nhân dân tệ. Ảnh minh họa: AFP.

Anh Vạn thường kể cho chị Trịnh nghe về người quen có thân thế của mình là vua Càn Long nhờ uống thuốc trường sinh mà năm nay đã thọ hơn 300 tuổi.

Anh Vạn dụ dỗ chị Trịnh mua cải thảo ngọc bích, là một trong những bảo vật cực kỳ quý hiếm và độc đáo của hoàng tộc nhà Thanh. Chị Trịnh tin tưởng nên bỏ ra 222 vạn tệ (khoảng 7,6 tỷ đồng) mua lại "báu vật quốc gia".

Sau khi phát hiện bị lừa, chị Trịnh báo công an. Hai kẻ lừa đảo nhanh chóng bị tóm.

Lưu Càn Trân giả làm vua Càn Long là một người đàn ông sinh năm 1957, ở quê lên và không có nghề nghiệp nên đi lừa đảo để kiếm cơm. Còn Vạn Kiến Dân là người có khả năng lừa đảo tài tình.

Vạn Kiến Dân không chỉ lừa chị Trịnh mua cải thảo ngọc bích mà còn nhiều lần lừa chị đầu tư tiền vào các vụ việc khác. Tổng số tiền người phụ nữ này bị lừa lên hơn 4.000 vạn tệ (hơn 138 tỷ đồng).

Vụ án trải qua hai lần xét xử ở Thâm Quyến. Hai kẻ lừa đảo bị kết tội mạo danh, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản người khác.

Tuy nhiên từ phiên tòa lần 2 vào năm 2017 đến nay vẫn chưa có phán quyết cuối cùng cho hai bị cáo trên.

Giả làm người bệnh qua đời để lừa đảo trên mạng

Tháng 5/2008, trên một forum ở Trung Quốc, xuất hiện một nick name là Đồng Xu Thiếp Thân (gọi tắt là Đồng Xu). Không lâu sau ở đây lại xuất hiện một nickname khác có tên là Bảo Bối Tả Từ (gọi tắt là Bảo Bối). Hai thành viên này trên diễn đàn tỏ ra thân thiết và đều hoạt động rất tích cực, gây được sự chú ý và thiện cảm của những thành viên khác.

Đồng Xu kết bạn với anh Ngô (một thành viên khác trên forum). Cả hai chơi thân với nhau trên mạng.

Tháng 8 năm đó, Đồng Xu đột ngột thông báo lên diễn đàn rằng mình đã bị mắc bệnh ung thư dạ dày. Đối mặt với bệnh tật, Đồng Xu tỏ ra rất kiên cường, dũng cảm khiến anh Ngô và các bạn thêm mến phục.

Ngày 29/10/2008, Bảo Bối lên diễn đàn lập chủ đề thông báo "Đồng Xu đã ra đi khi mới 20 tuổi". Việc này khiến nhiều thành viên cảm thấy nuối tiếc, xót thương cho người bạn trẻ xấu số.

Cũng vì sự kiện Đồng Xu qua đời, anh Ngô và Bảo Bối đã kết thân với nhau. Từ đó, Bảo Bối hỏi mượn tiền anh Ngô để lo việc chữa trị bệnh cho mẹ.

Trong một năm, anh Ngô bóp mồm bóp miệng cho cô bạn gái chưa từng gặp mặt vay tiền. Tổng cộng anh đã chuyển khoản cho Bảo Bối 20 lần, với số tiền khoảng 26.500 nhân dân tệ (hơn 91 triệu đồng). Chỉ đến khi anh Ngô phát hiện ra một người bạn khác trên mạng cũng gặp phải câu chuyện như mình mới tỉnh ngộ đi báo công an.

Sau vụ việc, không ai ngờ Đồng Xu và Bảo Bối hoá ra chỉ là một người. Kẻ lừa đảo là một phụ nữ họ Đỗ, sinh năm 1987, đang sống và làm việc ở Thâm Quyến.

Cô Đỗ đã lập hai tài khoản ảo, dùng hai thân phận khác nhau trên forum để lấy lòng tin của bạn bè trên mạng, lừa tình lừa tiền của người khác.

Kẻ lừa đã đã bị vạch mặt nhưng cô được tạm hoãn chấp hành hình phạt pháp luật.

Cặp tình nhân giả làm cha con để lừa nữ đại gia

Một người đàn ông họ Ngụy, 48 tuổi (từng 2 lần vào tù) giả làm Giám đốc Sở công an để lừa tiền nữ đại gia Hong Kong 500 vạn tệ (hơn 17 tỷ đồng). Điều nực cười nhất là anh ta còn cùng người vợ sắp cưới 22 tuổi là cô Lý (đang có thai), đóng giả làm cha con để lừa đảo.

Tháng 4/2009, sau khi làm quen một nữ đại gia họ Tào, ông Ngụy đưa người phụ nữ này về giới thiệu với "con gái". Hành động trên khiến cô Tào không có chút ngờ vực gì về mối quan hệ "cha con" ông Tào.

Từ tháng 5 đến tháng 9/2009, cả ba người dọn về ở chung một nhà như một gia đình hạnh phúc.

Trong khoảng thời gian này, ông Ngụy nhiều lần mượn tiền của cô Tào để đầu tư làm ăn. Cô Tào còn mua ôtô cho hai "cha con" ông Ngụy.

Cuối tháng 9/2009, ông Ngụy và người vợ sắp cưới bỏ trốn. Hai tháng sau, họ bị công an bắt giữ.

Giả con rể lừa nhạc phụ 3 vạn tệ để chuộc thân

Người đàn ông họ Du ở TP Huệ Châu tỉnh Quảng Đông đã bị lừa 3 vạn tệ (khoảng 103 triệu đồng). Công an đã vào cuộc điều tra lấy lại khoản tiền trên cho ông Du.

Theo đó, chiều 19/1/2017, một người tự nhận là con rể gọi điện cho ông Du thông báo bị công an bắt vì "thân mật" với gái. Anh ta nói cần gấp 3 vạn tệ để chuộc thân. Sau đó, người gọi điện thông báo cho ông Du số tài khoản để chuyển tiền.

Vì giọng nói của người gọi điện giống hệt giọng con rể nên ông Du đã không chút đắn đo chuyển tiền ngay cho anh ta.

Khi 3 vạn tệ vừa chuyển vào tài khoản, "con rể" tiếp tục gọi điện đòi ông Du gửi thêm 5 vạn tệ nữa. Lúc này ông Du tỉnh ngộ, phát hiện mình bị lừa.

Do nạn nhân kịp báo, công an đã phối hợp với phía ngân hàng khóa tài khoản của kẻ lừa đảo.

nhung vu lua dao kho tin o trung quoc Các sao Trung Quốc cay đắng khi bị bạn đời lừa mất con mất tiền

Ấu Tiểu Thiên, Châu Mỹ Nghị, Mạnh Quảng Mỹ là những nghệ sĩ Hoa ngữ bị bạn đời hoặc người tình lừa dối nhằm chiếm ...

nhung vu lua dao kho tin o trung quoc Hàng trăm người Việt ở Mỹ bị nhà thờ 'đa cấp' lừa gần 25 triệu USD

Công tố viên cho biết các nạn nhân đã dốc hết toàn bộ tài sản của mình cho "nhà thờ ảo" được Kent Whitney, có ...

nhung vu lua dao kho tin o trung quoc Giả vờ đại gia, người đàn ông hẹn hò 19 phụ nữ cùng lúc

Người đàn ông Trung Quốc lừa đảo tiền của những người phụ nữ hẹn hò cùng. Anh ta có con với 4 người, 2 người ...

https://news.zing.vn/nhung-vu-lua-dao-kho-tin-o-trung-quoc-post934116.html