Hồi tháng 8, chiến dịch Biden - Harris nhận khoản quyên góp 33,4 triệu USD từ các nhà tài trợ nữ, trong khi Trump chỉ huy động được 8,7 triệu USD.

Tháng 8 là thời điểm cả Donald Trump và Joe Biden được đảng Cộng hòa và Dân chủ lựa chọn làm ứng viên chính thức trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, cũng là khi Biden công bố nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ đồng hành cùng ông trong vai trò "phó tướng".

Lựa chọn của Biden đã thúc đẩy nhiều nhà tài trợ nữ hợp lực đổ tiền mặt vào chiến dịch của ông cùng đảng Dân chủ, như hội nữ sinh Alpha Kappa Alpha tại Đại học Howard, trường cũ của bà Harris, với khoản quyên góp hơn 430.000 USD.

Khoản quyên góp lớn huy động được hồi tháng 8 đã giúp Biden phá vỡ kỷ lục gây quỹ trong một tháng của một ứng viên tổng thống, đồng thời tạo điều kiện cho chiến dịch của ông tăng cường quảng cáo, thu hút sự chú ý của cử tri khắp cả nước.

1010 tl dems r 120820 2054 1603867883
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris tại cuộc tranh luận vòng bầu cử sơ bộ ở Detroit, bang Michigan, hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Sự ủng hộ đổ dồn cho Biden - Harris của các nhà tài trợ nữ diễn ra trong bối cảnh phụ nữ Mỹ tham gia hoạt động chính trị ngày càng mạnh mẽ hơn. 298 phụ nữ tham gia tranh cử vào các ghế nghị sĩ trong Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay, vượt kỷ lục 234 người được thiết lập trong bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, theo Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Mỹ.

Phụ nữ cũng đã đóng góp 2 tỷ USD cho các ứng viên liên bang trong bầu cử năm nay, vượt qua con số 1,3 tỷ USD hồi năm 2016 khi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tranh cử tổng thống, theo Trung tâm Chính trị Đáp ứng, nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận và phi đảng phái ở Mỹ. Tới nay, 44% nhà tài trợ chính trị cho cuộc bầu cử 2020 là phụ nữ, tỷ lệ cao nhất từng được ghi nhận.

Debbie Walsh, giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Mỹ, nhận định cuộc bầu cử đầy biến động năm 2016 đã thúc đẩy phụ nữ dấn thân vào chính trị. "Phụ nữ Mỹ nhận ra rằng họ cần đóng góp vai trò và tiếng nói, bởi điều này ảnh hưởng tới cuộc sống và gia đình họ. Họ không thể ngồi bên lề", bà cho hay.

Theo phân tích hàng tháng về các khoản quyên góp, Biden bắt đầu vượt mặt Trump về số tiền huy động từ các nhà tài trợ nữ từ hồi tháng 3. Khoảng cách ngày càng xa hơn khi Biden thậm chí gây quỹ nhiều hơn Trump về tổng thể, giúp cựu phó tổng thống Mỹ và phe Dân chủ bước vào những ngày cuối cùng của cuộc chạy đua với số tiền mặt nhiều hơn 107 triệu USD so với ngân sách của ông chủ Nhà Trắng.

Sự nhiệt huyết ngày càng tăng của các nhà tài trợ nữ không phải điều ngẫu nhiên. Họ vốn hỗ trợ tiền cho các ứng viên chính trị nữ suốt nhiều năm qua, như nhóm Khu vực Bầu cử Phụ nữ Vùng vịnh gồm 100 thành viên ở California chuyên ủng hộ ứng viên nữ của đảng Dân chủ trong các cuộc cạnh tranh. Đây là một trong 17 tổ chức tương tự khắp đất nước giúp thành lập Liên minh Bầu cử Phụ nữ.

Những nhóm hỗ trợ ứng viên nữ khác bao gồm Chiến thắng cho Phụ nữ, có liên kết với cựu thượng nghị sĩ Cộng hòa bang New Hampshire Kelly Ayotte nhằm vận động cho các nữ ứng viên bảo thủ, hay EMILY's List, tổ chức gây quỹ lâu đời giúp hỗ trợ những nữ ứng viên phe Dân chủ ủng hộ quyền phá thai.

"Mọi người đã quen với việc đàn ông là những người ký séc. Sự thay đổi cần có một quá trình. Giống như việc bỏ phiếu đã trở thành điều bình thường đối với phụ nữ, quyên góp cũng sẽ như vậy", Alexandra Acker-Lyons, giám đốc chính trị của nhóm Khu vực Bầu cử Phụ nữ Vùng vịnh, cho hay.

Stacy Mason, giám đốc điều hành nhóm Khu vực Bầu cử Phụ nữ Vùng vịnh, cho biết sau khi Biden tỏ ý muốn chọn một phụ nữ làm ứng viên phó tổng thống, một số nhà tài trợ đã tạm hoãn chuyển tiền để tạo ra "cú nổ lớn" sau đó, giúp gây sự chú ý.

"Việc Kamala được lựa chọn khiến chiến thuật này thậm chí mang lại ý nghĩa hơn, bởi chúng tôi đặc biệt muốn có một ứng viên là phụ nữ da màu tại thời điểm này của đất nước", Mason giải thích.

Bản thân Mason cũng đợi tới khi chiến dịch của Biden công bố danh tính "phó tướng" mới quyên góp 2.800 USD. Bên cạnh đó, nhóm Khu vực Bầu cử Phụ nữ Vùng vịnh của bà đã tổ chức gây quỹ trực tuyến cho Harris vào ngày 1/9 và thu về 1,25 triệu USD.

Là một chính trị gia kỳ cựu của California, từng đảm nhiệm vị trí công tố viên ở San Francisco và là nữ tổng chưởng lý đầu tiên của bang trước khi được bầu vào Thượng viện Mỹ, Harris không còn xa lạ với nhóm vận động này. "Bà ấy quen biết hơn một nửa trong chúng tôi", giám đốc Acker-Lyons cho hay.

Giới quan sát đánh giá phụ nữ có thể là nhân tố quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, trong khi Trump luôn bị tụt lại so với Biden trong các cuộc khảo sát về cử tri nữ.

Tổng thống Mỹ thậm chí cũng không che giấu mong muốn nhận được sự ủng hộ từ họ. "Các phụ nữ vùng ngoại ô, mọi người có thể vui lòng dành cảm tình cho tôi được không?", Trump nói trong một cuộc vận động gần đây ở bang Pennsylvania.

Vì vậy, việc nữ giới hợp lực ủng hộ chiến dịch của Biden và Harris được cho là thách thức lớn với triển vọng tái đắc cử của Trump. Michelle Arrington, công tố viên ở Atlanta từng là thành viên hội nữ sinh Đại học Howard như Harris, cho biết việc gây quỹ là minh chứng cho thấy họ đang dõi theo chiến dịch tranh cử.

"Điều này cũng chứng minh rằng với tư cách là phụ nữ da màu, tiếng nói của chúng tôi quan trọng. Chúng tôi xứng đáng được lắng nghe. Chúng tôi muốn chiến dịch của Biden biết rằng chính chúng tôi sẽ giúp đưa ông ấy và thượng nghị sĩ Harris vào Nhà Trắng", Arrington cho hay.

Ánh Ngọc (Theo CNN)

Nhà đầu tư đặt cược Biden và một cuộc bầu cử bình yên Nhà đầu tư đặt cược Biden và một cuộc bầu cử bình yên
Người Mỹ lo sợ hỗn loạn hậu bầu cử Người Mỹ lo sợ hỗn loạn hậu bầu cử
Biden hứa Biden hứa "xử lý virus", Trump thúc đẩy "siêu phục hồi"

https://vnexpress.net/nhung-phu-nu-my-don-tien-cho-biden-4183187.html

vnexpress.net