Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các đồng minh đang ráo riết hành động để ngăn các đảng đối lập thành lập chính phủ mới.

Áp lực đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu tăng mạnh khi các thành viên của liên minh đối lập hoàn tất thỏa thuận nhằm thành lập chính phủ Israel mới. Theo đó, người rất có thể sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Irael là Naftali Bennett, cựu biệt kích của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), triệu phú công nghệ, người tham gia chính trường trong vai trò từng phụ tá của ông Netanyahu.

Trước tình hình đó, ông Netanyahu bày tỏ phẫn nộ và cáo buộc ông Bennett là kẻ thực hiện “vụ lừa đảo của thế kỷ” trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối 30/5. Những người ủng hộ ông Netanyahu cũng chỉ trích Naftali Bennett cùng các đồng minh là “những kẻ phản bội” cánh hữu.

Những nỗ lực cuối cùng giữ ghế Thủ tướng Israel của ông Netanyahu - 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa). (Ảnh: Reuters)

Ông Yair Lapid, chính trị gia ủng hộ thành lập chính phủ mới, cho biết ông cùng triệu phú Bennett và một số nhà báo, quan chức khác của Israel nhận được thông điệp đe dọa được cho là do sự kích động của Thủ tướng Netanyahu.

Một quốc gia bị chia rẽ và xảy ra bạo lực sẽ không thể đối phó với Iran hay vực dậy nền kinh tế. Sự lãnh đạo khiến chúng ta chống lại nhau sẽ làm tổn hại đến khả năng đối phó với những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”, ông Lapid nói.

Kết quả bầu cử chính thức của Israel cho thấy khả năng giữ chức Thủ tướng của ông Netanyahu không lớn. Nhất là khi ông vẫn đang bị xét xử về tội tham nhũng tại một tòa án ở Jerusalem.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị Israel cho biết chiến dịch gây áp lực lên các chính trị gia đối lập với ông Netanyahu có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến phút cuối cùng.

Cho đến nay, những nỗ lực của ông Netanyahu nhằm chống lại việc thành lập chính phủ mới vẫn không nhận được nhiều sự hưởng ứng. Các phương tiện truyền thông Israel đưa tin số người biểu tỉnh ủng hộ Thủ tướng chỉ lên đến hàng chục.

Thông thường, những chính trị gia thuộc cánh hữu rất có tiếng nói, họ là những người có thể chặn đứng (các cuộc biểu tình) đường phố. Nhưng ông ấy (Thủ tướng Netanyahu) đã thất bại trong việc thúc đẩy người dân”, Aviv Bushinsky, nhà bình luận chính trị từng là trợ lý cho ông Netanyahu, nói.

Ông Netanyahu bác kêu gọi giảm leo thang của Biden, tuyên bố tiếp tục tấn công Ông Netanyahu bác kêu gọi giảm leo thang của Biden, tuyên bố tiếp tục tấn công

Mặc lời kêu gọi ngừng bắn được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel tiếp tục các hoạt ...

Thủ tướng Israel bị truy tố Thủ tướng Israel bị truy tố

Ông Benjamin Netanyahu bị truy tố tội nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng tín nhiệm, theo thông báo của Bộ Tư pháp Israel ...