Khi mang thai việc lái xe với phụ nữ cũng trở nên khó khăn và mệt mỏi hơn. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp các thai phụ đảm bảo an toàn cho cả mình và thai nhi.

Không nên lái xe trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Không phải thời điểm nào trong thai kỳ cũng tốt cho thai phụ lái xe. 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là lúc người mẹ nên hạn chế tự lái ôtô. Bởi khi lái xe, thai phụ phải luôn ngồi trong tư thế thẳng và gò bó khiến tử cung bị chèn ép, máu lưu thông khó khăn…Chưa kể các biểu hiện của "ốm nghén" như mệt mỏi, buồn ngủ trong ba tháng đầu cũng có thể khiến thai phụ mất tập trung, dễ gây tai nạn

Ba tháng cuối thì bụng cồng kềnh khiến động tác bị vướng, ít linh hoạt. Lúc này các va chạm như phanh xe gấp cũng dễ tác động đến bụng và gây tổn thương cho thai nhi. Chân thai phụ cũng dễ bị chuột rút hơn vào ba tháng cuối, do vậy sẽ không an toàn khi phải tự lái ôtô.

Thắt dây an toàn

Đầu tiên hãy cởi bỏ áo khoác hoặc bất kì bộ quần áo nào cồng kềnh để đảm bảo có được tư thế ngồi vừa vặn. Rồi sau đó, kéo dây an toàn qua vai, xuống giữa ngực và kéo ngang sang bên bụng. Phần cố định của dây đai phải được đặt ở hông, và bên dưới vòng bụng bầu thay vì ngang qua bụng, đảm bảo dây kéo căng và càng phẳng càng tốt theo đường cong của bụng. Không bao giờ đặt đai vai ở phía sau hoặc dưới cánh tay của bạn, vì điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Điều chỉnh vị trí ghế lái phù hợp

Di chuyển ghế ngồi của bạn theo một khoảng cách thoải mái với bàn đạp ga, lý tưởng nhất là ngồi cách tay lái khoảng 10 inch để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung ra khi xảy ra tai nạn. Nếu vô lăng xe của bạn có thể điều chỉnh, hãy chuyển tâm của vô lăng ra khỏi phía bụng và hướng về phía ngực. Sau khi điều chỉnh vị trí ghế ngồi của bạn, hãy nhớ điều chỉnh gương chiếu hậu và gương bên ngoài. Và nếu bạn bị đau lưng, hãy đặt một chiếc gối tròn nhỏ hoặc cuộn khăn lại phía sau lưng để thoải mái hơn khi lái xe.

Không lái xe đường dài và khi thời tiết xấu

Ngồi trên xe với một tư thế không thoải mái quá lâu sẽ làm khả năng sẩy thai, vỡ ối tăng cao nhất là với các tháng gần cuối. Ngoài ra, tình trạng đau lưng sẽ tăng lên, chân phù nề, tê chân nhức mỏi. Tốt nhất các thai phụ nếu không cần thiết thì không nên lái xe đi đâu quá xa với cả một quãng đường quá dài.

Khi gặp thời tiết xấu khả năng phanh gấp thường xảy ra hơn và ảnh hưởng đến thai nhi, hãy giảm tốc độ và điều chỉnh khoảng cách với các phương tiện lưu thông khác trong độ an toàn cho phép. Nên lái xe chậm rãi, tập trung cao độ và bình tĩnh. Việc mất kiểm soát sẽ khiến bạn không thể xử lý tốt các sự cố gặp phải. Hãy quan sát cả con đường trong trường hợp muốn chuyển làn, tránh việc lấn tuyến một cách đột ngột.

Nam Hiệp

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn và tiết kiệm Bỏ túi kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn và tiết kiệm
Những lưu ý giúp tài xế lái xe an toàn vào ban đêm Những lưu ý giúp tài xế lái xe an toàn vào ban đêm

https://laodong.vn/xe/nhung-luu-y-khi-lai-xe-oto-ma-phu-nu-dang-mang-thai-can-biet-831421.ldo

laodong.vn