Tuần tới, các nhà lãnh đạo "Bộ tứ" sẽ gặp mặt để xác định khả năng cung cấp chất bán dẫn của họ và tìm cách đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hôm 18/9, tờ Nikkei Asia trích dẫn dự thảo tuyên bố chung của Bộ tứ cho biết các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia sẽ có cuộc gặp mặt tại Washington vào tuần tới nhằm hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Theo bản dự thảo, 4 quốc gia sẽ xác định năng lực cung cấp chất bán dẫn của họ và những khâu dễ bị tổn thương nhằm tạo ra một chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn.

Nhóm ‘Bộ tứ’ muốn đảm bảo  nguồn cung chất bán dẫn, tránh phụ thuộc Trung Quốc - 1
Cuộc gặp của Bộ tứ trong tháng 9 là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức. (Ảnh: Mint)

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia cũng thống nhất rằng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến phải dựa trên quy tắc tôn trọng nhân quyền. Dự thảo không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng động thái của Bộ tứ được cho là nhằm ngăn chặn quốc gia này lợi dụng công nghệ để nâng tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Cuộc gặp tuần tới là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của Bộ tứ do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức. Dự kiến, các lãnh đạo sẽ thúc đẩy hợp tác giữa 4 quốc gia để đẩy lùi sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Từ lâu, Mỹ và Trung Quốc đã mâu thuẫn về các vấn đề trên diện rộng, bao gồm cả thương mại và công nghệ. Trong một động thái khác nhằm đối phó với Trung Quốc, Mỹ đã hợp tác với Nhật Bản để cùng đầu tư vào nhiều lĩnh vực như 5G và chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Trần Trang

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Brazil bị tấn công Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Brazil bị tấn công
Kinh tế Trung Quốc gặp nguy cơ vì ‘quả bom nợ’ tập đoàn bất động sản Kinh tế Trung Quốc gặp nguy cơ vì ‘quả bom nợ’ tập đoàn bất động sản