Covid-19 bùng phát ở một số quốc gia lân cận, nguy cơ lây nhiễm dịch trong nước luôn tiềm ẩn, nhưng nhiều người không đeo khẩu trang, bỏ qua "quy định 5K" của Bộ Y tế.

Quy định người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng được đưa ra khi dịch bùng phát đầu năm trước. Cuối tháng 8/2020, xác định thời gian chống dịch còn dài, Bộ Y tế đề ra quy định phòng chống Covid-19 với thông điệp 5K: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Nhờ tuân thủ nghiêm biện pháp này, Việt Nam được đánh giá thành công trong khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên sau nhiều ngày dịch không xuất hiện trong cộng đồng, nhiều người dân có tâm lý chủ quan, chưa tuân thủ quy định 5K.

Sáng 26/4, tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP HCM, dù được nhắc nhở quy định phòng dịch nhưng nhiều khách sau khi vào phía trong bến đã tháo bịt mặt, ngồi sát nhau ở các dãy ghế chờ, trò chuyện rôm ra. Gần đó một số nhân viên hãng xe không đeo khẩu trang lúc đón khách. "Nắng nóng nên tôi tháo khẩu trang một lúc cho đỡ ngộp", anh Phong, chờ xe về Đăk Lăk nói và thừa nhận bản thân có phần chủ quan vì nghĩ dịch đã được kiểm soát.

Nhiều người lơ là không đeo khẩu trang

Một số khách ở Bến xe Miền Đông không đeo khẩu trang lúc chờ xe, sáng 26/4. Ảnh: Gia Minh.

Phó giám đốc Bến xe Miền Đông Đỗ Phú Đạt cho hay bến duy trì biện pháp phòng dịch 5K nhưng một số khách không tuân thủ. Hiện, bến chủ yếu nhắc nhở trường hợp chưa chấp hành, nếu khách không có khẩu trang, bến sẽ phát hỗ trợ. Với lượng khách dịp lễ 30/4 này dự báo hơn 71.000 (tăng 200% so với cùng năm ngoái và 170% ngày thường), bến đã lên các kế hoạch, biện pháp phòng dịch.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), khi khách làm thủ tục ở trong nhà ga tuân thủ nghiêm đeo khẩu trang thì phía trước sảnh vẫn còn một số khách, nhân viên hãng taxi, xe đưa đón người ra vào sân bay chưa chấp hành. Tình trạng khách không đeo khẩu trang diễn ra ở một số nơi như trạm xe buýt ở quận 3, công viên Tao Đàn ở quận 1... Tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, bảo vệ không lập chốt đo thân nhiệt, nhắc nhở khách đeo khẩu trang như trước.

Trước việc một số người dân thành phố chủ quan phòng dịch, trong cuộc họp sáng nay Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 27/4, các địa phương phải ra quân, xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi đông người... "Tình hình dịch đang rất phức tạp, không loại trừ có bệnh nhân "lọt" kiểm soát. Do đó việc tuân thủ đeo khẩu trang phải thực hiện chặt chẽ, giữ an toàn cho cộng đồng", ông Phong nói.

Nhiều người lơ là không đeo khẩu trang

Người dân hành lễ tại phủ Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, trưa 26/4. Ảnh: Tất Định.

Tình trạng không đeo khẩu trang cũng diễn ra tại một số khu vực ở Hà Nội. Trưa 26/4 (15/3 âm lịch), nhiều khách đến làm lễ ở phủ Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, đứng sát nhau không đeo khẩu trang. Trong khi đó ở một số tuyến buýt tại Bến xe Mỹ Đình, hệ thống phát thanh nhắc nhở song nhiều người không chấp hành. Họ ngồi sát nhau trò chuyện, không đeo khẩu trang.

Theo ông Lý Trường Sơn, Giám đốc bến xe Mỹ Đình, gần đây khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát nên một số người dân chủ quan. "Nhiều người lấy lý do thời tiết nắng nóng đeo bịt mặt ngột ngạt, khó thở", ông Sơn nói và cho hay bến sẽ không phục vụ khách xem nhẹ việc phòng dịch.

Ở phố biển Nha Trang, rất đông du khách ghé công viên trên đường Trần Phú nghỉ ngơi, tránh nắng không đeo khẩu trang. Một số người tập thể dục thì hạ khẩu trang xuống cằm với lý do "cho dễ thở". Ở nhiều quán cà phê trên các đường Yersin, Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, khu chợ trong thành phố, người dân tập trung khá đông, ngồi sát nhau và phần lớn lơ là biện pháp phòng dịch.

Nhiều người lơ là không đeo khẩu trang

Nhiều khách không đeo khẩu trang tại cảng du lịch phường Vĩnh Trường, Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngoc.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa cho hay, công tác phòng chống Covdi-19 được tỉnh triển khai bàn bản từ đầu năm 2020. Tuy nhiên ở thời điểm này xuất hiện tình trạng nhiều người dân không đeo khẩu trang vì nghĩ dịch đã được kiểm soát. Dịp lễ 30/4 tới, tỉnh dự kiến đón khoảng 70.000 khách ở nhiều địa phương nên đã yêu cầu các đơn vị làm tour phải tuân thủ việc khách khai báo y tế, đeo khẩu trang khi tham quan, vui chơi.

Tại Cần Thơ, ở bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, chợ An Lạc, Tân An, Trung tâm thương mại Cái Khế... vẫn còn nhiều người không đeo khẩu trang, hoặc đeo nhưng kéo xuống cằm. Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Cần Thơ Nguyễn Phước Tồn cho hay đã có văn bản đề nghị địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nhất là vào dịp 30/4 và 1/5. Hiện, người không đeo khẩu trang ở Cần Thơ mới bị nhắc nhở.

Yêu cầu người dân đeo khẩu trang, tuân thủ quy định 5K được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại ở buổi làm việc với TP HCM và 10 tỉnh thành miền Tây cách đây 3 hôm, trong bối cảnh Covid-19 bùng phát ở một số nước lân cận. Hết ngày 25/4, Campuchia ghi nhận gần 10.000 ca nhiễm, hơn 70 ca tử vong; Thái Lan ghi nhận 55.460 ca nhiễm, 140 ca tử vong; Lào ghi nhận 323 ca dương tính nCoV.

Theo ông Đam, số người nhập cảnh trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện có thể nhỏ hơn so với số không bị phát hiện vì nhiều người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. "Không loại trừ có trường hợp vượt biên trái phép. Nếu họ đến sự kiện đông người hoặc tới bến xe, sân bay mà không đeo khẩu trang thì nguy cơ khôn lường", ông Đam nói và yêu cầu các địa phương "tuyệt đối không được chủ quan, lơ là" và phạt nghiêm người không đeo khẩu trang chỗ đông người.

Theo Nghị định 117 (hiệu lực ngày 28/9/2020), người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt 1-3 triệu đồng, thay mức 100.000-300.000 đồng.

Thông điệp 5K:

- Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, đông người; đeo khẩu trang y tế tại cơ sở y tế, khu cách ly.

- Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; vệ sinh các vật dụng thường xuyên tiếp xúc (nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế...).

- Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc người khác.

- Không tụ tập đông người.

- Khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Gia Minh - Đình Văn – Tất Định – Xuân Ngọc – Cửu Long

"TP HCM cần phạt nghiêm người không đeo khẩu trang"
Hành khách không đeo khẩu trang, lái xe không được chở Hành khách không đeo khẩu trang, lái xe không được chở