Luật Du lịch năm 2017 đã không còn bắt buộc các khách sạn, cơ sở lưu trú phải có giấy xếp hạng sao mới được hoạt động, mà việc này là tự nguyện. Tuy nhiên, để nhận được hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 từ ngành điện, các đơn vị liên quan lại yêu cầu các chủ khách sạn, cơ sở lưu trú phải có loại giấy tờ này.

Thực hiện văn bản 2698/BCT-ĐTĐL, ngày 14.6.2020 của Bộ Công Thương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng là các cơ sở lưu trú bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngày 28.4.2020, Điện lực Quảng Ninh có thông báo, hướng dẫn các chủ cơ sở lưu trú làm thủ tục xin được hỗ trợ.

nhieu khe ho tro kho khan do covid 19 luat khong bat buoc sao bat nop
Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long vắng lặng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo đó, để được xem xét hỗ trợ, các chủ cơ sở lưu trú phải nộp 3 loại giấy tờ sau: Bản sao đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự làm ngành nghề kinh doanh lưu trú; Bản sao quyết định công nhận hạng của cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan có thẩm quyền cấp (còn hoặc đã hết hiệu lực đến ngày 16.4.2020), hoặc bản sao văn bản thông báo tới cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trước khi cơ sở đi vào hoạt động theo quy định của Chính phủ.

Điều này khiến một số chủ khách sạn, cơ sở lưu trú bức xúc bởi Luật Du lịch năm 2017 đã bỏ điều kiện các cơ sở lưu trú phải có giấy xếp hạng mới được hoạt động; thay vào đó, việc xếp hạng sao là tự nguyện.

“Các khách sạn lớn thường xin xếp hạng sao để tiện cho việc quảng bán, bán tour, còn những khách sạn nhỏ như chúng tôi lâu rồi cũng không xin xếp hạng sao nữa vì luật không bắt buộc” – một chủ khách sạn ở Hạ Long cho biết.

Theo quy định, giấy chứng nhận xếp hạng 1 – 3 sao do Sở Du lịch cấp; 3 sao trở lên do Tổng cục Du lịch cấp; các loại cơ sở lưu trú thấp hơn do phòng văn hóa cấp huyện cấp.

Theo Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh, từ 1.5 – 31.7.2020, có 57 chủ khách sạn đến nộp hồ sơ xin Sở Du lịch xét cấp giấy chứng nhận hạng. Trong số này, có khá nhiều chủ khách sạn ở Vân Đồn và huyện đảo Cô Tô.

Ngoài ra, nhiều chủ các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú dưới 1 sao trên toàn tỉnh cũng nháo nhào đến các phòng văn hóa cấp huyện để xin giấy chứng nhận xếp hạng.

Đại diện Cty Điện lực Quảng Ninh cho biết, đơn vị này chỉ biết căn cứ vào đề xuất của Tổng cục Du lịch để triển khai việc hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú. Cụ thể, theo văn bản số 566/TCDL-KS, ngày 20.5.2020 của Tổng cục Du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch được nêu tại Điều 48, Luật Du lịch 2017 thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ giảm giá điện từ mức giá bán điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán điện áp dụng cho ngành sản xuất trong vòng 3 tháng, kể từ ngày 16.4.2020.

Chia sẻ với Lao Động, một số chủ khách sạn cho rằng, chỉ cần căn cứ vào mức thuế đóng; Bản sao đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự làm ngành nghề kinh doanh lưu trú; văn bản thông báo tới cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trước khi cơ sở đi vào hoạt động là đủ.

“Lân nay chúng tôi vẫn bị áp giá điện cho kinh doanh, nhưng không thấy ngành điện, các cơ quan chức năng hỏi giấy xếp hạng cơ sở lưu trú. Nay, khi xét miễn giảm thì lại đòi hỏi cái này, trong khi theo Luật Du lịch 2017, việc xếp hạng không còn bị bắt buộc” – ông Nguyễn Văn Tuấn – một chủ khách sạn ở Quảng Ninh bức xúc.

Nguyễn Hùng

Ngân sách đã chi 9.418 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19 Ngân sách đã chi 9.418 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19
Đình chỉ 2 công chức tại Hoà Bình vì chi Đình chỉ 2 công chức tại Hoà Bình vì chi "nhầm" hỗ trợ do COVID-19

https://laodong.vn/kinh-te/nhieu-khe-ho-tro-kho-khan-do-covid-19-luat-khong-bat-buoc-sao-bat-nop-830348.ldo

laodong.vn