Nhiều cán bộ y tế ở Trà Vinh bị đình chỉ công tác do lơ là trong phòng dịch COVID-19 khiến dịch bệnh lây lan, diễn biến phức tạp.

Ngày 7/7, thông tin từ UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký văn bản gửi các đơn vị đề nghị nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tình hình dịch COVID-19 ở Trà Vinh đang diễn biến rất phức tạp với số ca bệnh liên tục tăng. Ngoài nguyên nhân khách quan, còn có sự chủ quan, lơ là thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức và người đứng đầu ở các cơ quan, đơn vị nhất là cấp cơ sở.

Nhiều cán bộ y tế ở Trà Vinh bị đình chỉ công tác do lơ là phòng dịch - 1
Một khu vực ở Trà Vinh bị phong toả.

Tính từ 29/6 đến nay, rất nhiều trường hợp từ TP.HCM, Bình Dương di chuyển về Trà Vinh, đến Trạm y tế khai báo nhưng nhân viên y tế lại không xử lý test nhanh. Có trường hợp người dân xin test nhanh, nhưng cán bộ y tế không thực hiện hoặc không hướng dẫn cụ thể.

Những người này sau khi khai báo y tế rồi về nhà, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người và địa phương không phát hiện.

Ngày 3/7, một nam công nhân làm việc ở quận 7, TP.HCM di chuyển xe máy về quê nhà ở huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, có khai báo y tế tại địa phương. Sau đó, nam công nhân về tạm trú tại nhà mẹ nuôi và tiếp xúc 5 người trong gia đình.

Đến 5/7, nam công nhân xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, ngành y tế cách ly đồng thời lấy mẫu xét nghiệm những người còn lại trong gia đình là F1, kết quả thêm 3 trường hợp mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo tạm đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cầu Ngang, Trưởng Trạm y tế xã Mỹ Hòa và nhân viên y tế của trạm này, liên quan ca bệnh trên. Tùy vào mức độ vi phạm, địa phương sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, ngành y tế Trà Vinh tạm đình chỉ công tác một tháng đối với ông Thạch SeRe Sóc Kha Vat, viên chức Trạm Y tế xã Lương Hòa (thuộc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành).

Khi tiếp nhận khai báo y tế của người đi từ vùng dịch ngoài tỉnh về Trà Vinh, ông Thạch SeRe Sóc Kha Vat không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại Trạm y tế xã, không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ của người nhân viên y tế.

Đồng Nai thêm 21 người dương tính SARS-CoV-2, 3 ca diễn tiến nặng Đồng Nai thêm 21 người dương tính SARS-CoV-2, 3 ca diễn tiến nặng

Đồng Nai vừa ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS-CoV-2, 3 người đang điều trị diễn tiến nặng.

Thêm 2 người dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nội Thêm 2 người dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nội

Sáng 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thông tin 2 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận.