9 bệnh viện TP HCM đang điều trị hơn 1.820 bệnh nhân Covid-19 trên tổng số 3.500 giường, 5 nơi sắp hết công suất giường.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, ngày 23/6, cho biết bệnh viện đang điều trị 292 bệnh nhân, trên tổng số công suất 300 giường.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, cho biết nơi này cũng đang điều trị hơn 560 bệnh nhân, trên tổng công suất 600 giuờng.

"Đơn vị điều trị Covid-19 trẻ em" tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (80 giường) cũng như Nhi đồng 2 (60 giường, mới mở 5 ngày nay), đều đã sử dụng hết công suất. Hiện, hai đơn vị khác tiếp nhận bệnh nhi gồm Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi cùng Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương.

Hai đơn vị thuộc viện nhi được bố trí tại một góc khuôn viên riêng, tách biệt hẳn với các khu khác, rào chắn, lối đi riêng và cửa cổng ra vào riêng. Các hoạt động khám chữa bệnh đối với bệnh nhi khác vẫn diễn ra bình thường, có cổng ra vào riêng, không đi chung với khu điều trị Covid-19.

Tại Nhi đồng 2, các y bác sĩ chia thành ba tổ thay nhau làm nhiệm vụ. Mỗi tổ làm việc xuyên suốt một tuần, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đầy đủ theo quy định trước khi về nhà. Bệnh viện còn bố trí khu ăn, ở và sinh hoạt cho nhân viên đảm bảo sức khỏe trong suốt thời gian làm việc tại đây, cũng như phục vụ các nhu cầu khác của bệnh nhi và thân nhân.

Bác sĩ Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi, cho biết bệnh viện đang điều trị 401 ca, trong đó 44 ca có sẵn bệnh nền, trường hợp lớn tuổi nhất là 93, gần 10 ca nặng điều trị hồi sức tích cực. Nơi này có quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức tích cực, hoạt động từ ngày 12/6 trên cơ sở chuyển đổi công năng từ Bệnh viện huyện Củ Chi.

"Đợt này nhiều người mắc Covid-19 có sẵn bệnh nền, nên nguy cơ chuyển nặng cao", bác sĩ Xuân nói. Nơi này đang điều trị 26 bệnh nhi, bé nhỏ nhất 3 tháng tuổi.

Bệnh viện được phân công tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, các trường hợp bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa... Ngoài cán bộ công nhân viên công tác tại Bệnh viện huyện Củ Chi được cơ cấu lại phù hợp, ngành y tế cũng huy động các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố luân phiên hỗ trợ chuyên môn và can thiệp tại chỗ. Các bác sĩ từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng kết nối hỗ trợ, tập huấn trực tuyến.

Như vậy, hiện 5 trong số 9 đơn vị tiếp nhận điều trị Covid-19 của TP HCM sắp hết công suất giường. Số giường điều trị Covid ở TP HCM hiện đạt công suất 3.500. Trong đó, 4 bệnh viện mới tham gia gồm gồm một nửa Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chuyển đổi theo mô hình "tách đôi", khối nhà riêng biệt tại Nhi đồng 2 và hai bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn là Điều trị Covid-19 Trưng Vương, Điều trị Covid-19 Củ Chi. 5 bệnh viện chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân trước đó, gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt, Dã chiến Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Nhi đồng thành phố, Chợ Rẫy..

Thành phố đang áp dụng hai mô hình cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19. Một mô hình là các bệnh viện dã chiến, trưng dụng từ các cơ sở không thuộc hệ thống y tế để cách ly điều trị người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Mô hình còn lại là các bệnh viện được tạm thời chuyển đổi công năng để chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện, 4 nơi vẫn còn công suất giường, bao gồm:

Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 19/6, sau khi chuyển đổi công năng từ Bệnh viện Trưng Vương, chịu trách nhiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 có các bệnh lý đi kèm cần can thiệp chuyên sâu. Sau 5 ngày hoạt động, nơi này đang điều trị hơn 200 ca. Trong đó, hơn 20 bệnh nhi, do y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đến phối hợp đảm trách. Bệnh viện có quy mô 1.000 giường, với 100 giường hồi sức.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch "tách đôi" với một nửa chuyên điều trị Covid-19 từ ngày 13/6, quy mô 500 giường, với khoa hồi sức 60 giường, cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng từ các nơi chuyển đến. Bệnh viện tách thành hai khu vực riêng biệt, hiện một nửa còn lại vẫn tiếp tục điều trị bệnh nhân lao, bệnh phổi không do lao.

Bệnh viện Chợ Rẫy (thuộc Bộ Y tế) cũng "chia lửa" cùng Sở Y tế TP HCM với 100 giường hồi sức để tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh nặng. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện, cho biết nơi này đang điều trị chiến sĩ công an - "bệnh nhân 8944", can thiệp ECMO cùng 7 bệnh nhân khác.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, nơi chịu trách nhiệm chính trong điều trị Covid-19 của TP HCM, cho biết nơi này đang điều trị 98 ca Covid-19, trong đó 14 ca nguy kịch. Tất cả 14 ca nặng đều thở máy, trong đó, 4 bệnh nhân phải can thiệp ECMO (phương pháp hỗ trợ tim phổi nhân tạo) và ba bệnh nhân phải lọc máu liên tục.

Thời điểm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bị phong tỏa, hai đơn vị mới thành lập đã kịp thời tiếp nhận bệnh, gồm Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (hoạt động từ chiều 12/6) và một nửa "tách đôi" của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (từ ngày 13/6). Điều này giúp ngành y tế thành phố hoàn toàn không bị động trong việc tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP HCM, bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng đòi hỏi các can thiệp điều trị chuyên khoa, nhất là kèm các bệnh lý khác như chạy thận nhân tạo... Do đó thành phố chọn các bệnh viện để chuyển đổi công năng cần có đủ các chuyên khoa nhằm tránh chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Do tính lây nhiễm cao trong đợt dịch này, người bệnh phải được điều trị tại các bệnh viện chỉ chuyên tiếp nhận Covid-19, không bố trí lẫn lộn trong một bệnh viện đa khoa, ngoại trừ mô hình "bệnh viện tách đôi". Mô hình tách đôi áp dụng với những bệnh viện đáp ứng đủ điều kiện chuyển đổi thành hai nửa riêng biệt như hai bệnh viện độc lập cả về cơ sở hạ tầng và nhân viên y tế.

Họp báo về diễn biến tình hình Covid-19 trên địa bàn thành phố, chiều 19/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức khẳng định nguồn lực y tế của thành phố vẫn đáp ứng tốt trong tình hình dịch bệnh hiện nay, chưa cần chi viện từ các địa phương khác.

Trong đợt dịch này, TP HCM đã chuẩn bị sẵn kịch bản ứng phó trong tình huống dịch bùng phát 5.000 ca nhiễm Covid-19 cần điều trị, với 1.000 giường hồi sức, 55 giường đặt trong buồng áp lực tâm và 1.000 máy thở. Khi đó, những ca nặng sẽ được điều trị ở các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 nói trên và tăng cường thêm các bệnh viện dã chiến ở Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11), Nhà triển lãm quận 7, Nhà văn hoá thể thao các quận.

Theo Sở Y tế TP HCM, ngành y tế vẫn đảm bảo trang thiết bị, máy móc cho điều trị Covid-19. Thành phố hiện có 16 máy ECMO (thiết bị oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, là phương tiện quan trọng với trường hợp viêm phổi nặng do Covid-19) nằm rải rác các bệnh viện và hàng trăm máy thở.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống Covid-19, yêu cầu khi số ca nhiễm gần đến 5.000 ca, thành phố phải chuẩn bị cho phương án 10.000 ca. Phải tính toán gối đầu phương án để huy động các nguồn lực nhưng không thể biến chuyển các phương án đột ngột.

TP HCM đang trong đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, từ 27/4 đến nay ghi nhận hơn 2.000 ca mắc. Một tuần nay, số ca mắc theo ngày của TP HCM liên tục vượt mốc 100, với số ca mắc đạt 137 ca ngày 17/6, các ngày tiếp theo là 149, 135, 137; 166; 138; 151. Trong đó, nhiều ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, phát hiện qua khám sàng lọc bệnh viện.

Số ca Covid-19 ở TP HCM vượt 2.000 Số ca Covid-19 ở TP HCM vượt 2.000

Với 152 bệnh nhân Covid-19 được công bố ngày 23/6, số ca nhiễm tại TP HCM đã tăng lên 2.074, xếp thứ hai cả nước, ...

Một ngày phát hiện 21 ca chưa rõ nguồn lây tại TP HCM Một ngày phát hiện 21 ca chưa rõ nguồn lây tại TP HCM

TP HCM hôm nay ghi nhận 152 ca Covid-19, trong đó 21 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc ở bệnh viện, đang điều ...