Các nguồn tin truyền thông Nhật Bản cho biết nếu tham dự, Nhật hoàng Naruhito sẽ tuyên bố khai mạc Thế vận hội mùa Hè và sẽ là Nhật hoàng thứ ba tuyên bố khai mạc Olympic cũng như là Nhật hoàng đầu tiên tuyên bố khai mạc cả Olympic và Paralympic.

Các nguồn tin truyền thông Nhật Bản cho biết nếu tham dự, Nhật hoàng Naruhito sẽ tuyên bố khai mạc Thế vận hội mùa Hè và sẽ là Nhật hoàng thứ ba tuyên bố khai mạc Olympic cũng như là Nhật hoàng đầu tiên tuyên bố khai mạc cả Olympic và Paralympic.

Nhật hoàng Naruhito có thể dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Trước đó, Nhật hoàng Akihito - cha của Nhật hoàng Naruhito - đã tuyên bố khai mạc Olympic mùa Đông Nagano 1998, trong khi đó Nhật hoàng Hirohito - ông của Nhật hoàng Naruhito - đã tuyên bố khai mạc Olympic mùa Hè Tokyo 1964 và Olympic mùa Đông Sapporo 1972.

Dự kiến, trong ngày 22/7, Nhật hoàng Naruhito, 61 tuổi, sẽ tiếp xã giao các quan chức cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tại Hoàng cung, trong đó có Chủ tịch IOC Thomas Bach. Vào ngày khai mạc Olympic Tokyo 2020, ông có thể sẽ tiếp các quan chức nước ngoài trước khi tới Sân vận động Quốc gia vào buổi tối.

Để chuẩn bị cho lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản đã tăng cường công tác an ninh tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo. Ngày 14/7, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra an ninh toàn diện và bắt đầu triển khai tuần tra 24/7 ở các khu vực trong và ngoài sân vận động này. Theo đài truyền hình NHK, hàng chục nghìn nhân viên an ninh sẽ được triển khai ở 43 địa điểm thi đấu của Olympic, trong đó phần lớn nằm ở thủ đô Tokyo.

Mới đây nhất, một ổ dịch COVID-19 đã được phát hiện tại một khách sạn ở thành phố Hamamatsu phía Tây Nam Tokyo. Đây là nơi ở của hàng chục thành viên đội tuyển Olympic Brazil tại Nhật Bản.

Theo hãng tin Reuters, 7 nhân viên trong khách sạn đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong một quy trình xét nghiệm thường nhật. Tuy nhiên, 31 thành viên trong đoàn thể thao Olympic của Brazil, trong đó có các vận động viên thi đấu Judo, vẫn luôn ở trong một “bong bóng bảo vệ” của khách sạn tách biệt với các vị khách khác và không bị lây nhiễm.

Nhật hoàng Naruhito có thể dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Quan chức thành phố Yoshinobu Sawada cho biết khách sạn trên hiện được coi là một ổ dịch COVID-19. Nhiều chuyên gia y tế lo ngại các cơ chế “bong bóng” Olympic được Ban tổ chức Tokyo Olympic 2020 áp dụng nhằm tạo ra một môi trường an toàn cho thế vận hội có thể không hoàn toàn nghiêm ngặt vì sự di chuyển của nhân viên phục vụ sự kiện tạo cơ hội cho virus lây nhiễm.

Mặc dù chưa còn đầy 9 ngày nữa là đến Lễ khai mạc, song Olympic Tokyo vẫn chưa giành được sự ủng hộ từ phía dư luận trong bối cảnh nguy cơ lây nhiễm tiếp tục gia tăng và thủ đô vẫn đang đặt trong tình trạng khẩn cấp. Trong một cuộc thăm dò mới nhất của công ty nghiên cứu đa quốc gia Ipsos, chỉ có 22% người Nhật Bản trả lời Olympic Tokyo nên tiếp tục được tổ chức.

Phóng viên (t/h)

18 vận động viên Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 18 vận động viên Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020
Làng vận động viên Olympic Tokyo 2020 bắt đầu mở cửa Làng vận động viên Olympic Tokyo 2020 bắt đầu mở cửa
Nhật Bản hủy bỏ Olympic Tokyo Nhật Bản hủy bỏ Olympic Tokyo

Nghề nghiệp & Cuộc sống