Trong số các biện pháp được xem xét bao gồm việc nâng thuế quan, dừng chuyển tiền, dừng cấp visa, tạm thời rút Đại sứ quán Nhật Bản khỏi Seoul...

Truyền thông Nhật Bản ngày 5/8 đưa tin Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp nước này đã đệ trình khoảng 40 biện pháp trả đũa Hàn Quốc lên Văn phòng Thủ tướng xem xét từ năm 2019, nhằm đối phó với việc Hàn Quốc bán tài sản của doanh nghiệp nước này trong vụ kiện bồi thường nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến.

nhat ban xem xet 40 bien phap dap tra han quoc
Nhật Bản xem xét 40 biện pháp đáp trả Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Press TV.

Trong số các biện pháp được xem xét bao gồm việc nâng thuế quan, dừng chuyển tiền, dừng cấp visa, tạm thời rút Đại sứ quán Nhật Bản khỏi Seoul...

Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận phương án truy cứu trách nhiệm và đòi bồi thường với Chính phủ Hàn Quốc về những thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp nước này. Tokyo xem xét phương án căn cứ vào "Hiệp định đầu tư Hàn-Nhật" có hiệu lực vào năm 2003, viện dẫn nội dung khi bán tài sản của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Hàn Quốc thì phải khởi kiện lên Tòa án trọng tài, có sự tham gia của nước thứ ba để đưa ra quyết định mang tính ràng buộc pháp lý.

Điều này cho thấy Nhật Bản dự kiến sẽ quy kết việc Tòa án Hàn Quốc bán tài sản của doanh nghiệp nước này để bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến là vi phạm Hiệp định đầu tư Hàn-Nhật.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng quy trình bán tài sản của doanh nghiệp Nhật Bản rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế, có thể khiến quan hệ Hàn-Nhật rơi vào tình thế nghiêm trọng, qua đó hối thúc Chính phủ Hàn Quốc sớm đề ra đối sách giải quyết.

Trong khi đó, Công ty thép Nhật Bản Nippon Steel dự kiến ngay lập tức nộp đơn kháng cáo quyết định của toà án Hàn Quốc về việc tịch thu tài sản của hãng.

Dự kiến toà sẽ bắt đầu thủ tục phát mại tài sản của Nippon Steel để bồi thường cho bên nguyên Hàn Quốc, những người nói rằng đã bị cưỡng ép làm việc trong các nhà máy của công ty trong Chiến tranh Thế giới II. Đại diện của công ty cho biết sẽ chuẩn bị nộp đơn kháng cáo ngay lập tức muộn nhất là vào đầu tuần sau để dừng thủ tục tịch thu cổ phần của công ty trong liên doanh với một nhà sản xuất thép Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực thông qua các kênh ngoại giao, kỳ vọng sự hưởng ứng "tích cực và thành ý" hơn nữa của Chính phủ Nhật Bản. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ có biện pháp đối phó nếu Nhật Bản có bước đi cụ thể. Chính phủ sẽ theo dõi sát sao tình hình, xem xét phương án ứng phó với mọi khả năng./.

Nhiều người Nhật Bản nhận được gói hạt giống Nhiều người Nhật Bản nhận được gói hạt giống "bí ẩn" có chữ Trung Quốc
Nhật Bản: Số ca COVID-19 tăng vọt, vùng Okinawa ban bố tình trạng khẩn Nhật Bản: Số ca COVID-19 tăng vọt, vùng Okinawa ban bố tình trạng khẩn
Nhà hàng nổ tung ở Nhật Bản, nhiều người thương vong Nhà hàng nổ tung ở Nhật Bản, nhiều người thương vong
Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới trong 1 ngày Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới trong 1 ngày

https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-xem-xet-40-bien-phap-dap-tra-han-quoc-1078904.vov

vov.vn