Vùng Okinawa, Nhật Bản , đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu người dân ở nhà trong 2 tuần khi địa điểm du lịch nổi tiếng này ghi nhận "sự lây lan bùng nổ" các ca COVID-19. 

nhat ban so ca covid 19 tang vot vung okinawa ban bo tinh trang khan

Trong số ca COVID-19 ở Okinawa, Nhật Bản có phần lớn là binh sĩ Mỹ đồn trú tại đây. Ảnh: Reuters.

Sau khi ghi nhận kỷ lục số ca COVID-19 mới hàng ngày vào tổng số ca nhiễm đại dịch toàn cầu ở Okinawa, hôm 31.7, Thống đốc Denny Tamaki đã yêu cầu người dân tránh các chuyến đi không cần thiết.

"Chúng ta đang chứng kiến sự lây lan bùng nổ của dịch bệnh. Chúng tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp" cho đến ngày 15.8, Thống đốc Tamaki nói. Theo thống đốc, các bệnh viện địa phương đang bị quá tải bởi sự tăng vọt các ca COVID-19.

Okinawa ghi nhận 71 ca COVID-19 mới vào ngày 31.7, nâng tổng số ca lên 395. Trong đó, các lực lượng Mỹ đang đóng trên địa bàn hòn đảo phía nam Nhật Bản chiếm tới 248 ca, gây ra những căng thẳng cho giới chức địa phương. Thống đốc Okinawa cho biết, ông "bị sốc" bởi số lượng ca COVID-19 cao vọt này.

Có khoảng 20.000 lính thủy đánh bộ Mỹ ở Okinawa, cùng với hàng nghìn binh sĩ từ các dịch vụ quân sự khác của Mỹ.

Động thái của Okinawa diễn ra khi Tokyo yêu cầu các nhà hàng, quán bar và quán karaoke đóng cửa lúc 22h mỗi ngày kể từ 3.8 đến hết tháng sau khi liên tiếp ghi nhận kỷ lục số ca COVID-19 hàng ngày.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết, thủ đô của Nhật Bản cũng sẽ phải ban bố tình trạng khẩn cấp nếu các ca nhiễm mới tiếp tục tăng.

nhat ban so ca covid 19 tang vot vung okinawa ban bo tinh trang khan
Tokyo ghi nhận kỷ lục hàng ngày mới với 472 ca COVID-19 hôm 1.8. Ảnh: Kyodo.

Hôm 1.8, Tokyo ghi nhận 472 ca COVID-19 mới, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp có số ca tăng kỷ lục.

Thống đốc Yuriko Koike đã phát cảnh báo trực tuyến kêu gọi người dân rửa tay, đeo khẩu trang và đến nhưng địa điểm được dán nhãn đặc biệt của thành phố có hình cầu vồng biểu thị đây là địa điểm đảm bảo về giãn cách xã hội.

Nhật Bản cho tới nay đã vượt qua được kịch bản tồi tệ nhất của đại dịch. Nước này ghi nhận 35.200 ca lây nhiễm và chỉ hơn 1.000 người tử vong từ khi ca đầu tiên được phát hiện hồi tháng 1. Tuy nhiên, số ca COVID-19 ở Nhật Bản tăng kể từ khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hồi tháng 5.

Hải Anh

nhat ban so ca covid 19 tang vot vung okinawa ban bo tinh trang khan Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới trong 1 ngày

Số ca mắc mới COVID-19 trong một ngày ở Nhật Bản đã lên mức cao nhất từ trước tới nay sau khi các tỉnh có ...

nhat ban so ca covid 19 tang vot vung okinawa ban bo tinh trang khan Đưa công dân Việt Nam từ Brunei, Nhật Bản về nước

Ngày 29.7.2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, công ty Lilama và hãng hàng không Vietjet đã ...

nhat ban so ca covid 19 tang vot vung okinawa ban bo tinh trang khan Diễn biến dịch Covid-19 tại Nhật Bản diễn biến hết sức phức tạp

Việc một số địa phương ngoài Tokyo có số ca mới tăng đột biến khiến các chuyên gia lo ngại dịch Covid-19 sẽ tăng nhanh ...

https://laodong.vn/the-gioi/nhat-ban-so-ca-covid-19-tang-vot-vung-okinawa-ban-bo-tinh-trang-khan-824355.ldo

laodong.vn