Do tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Nhật Bản quyết định Olympic Tokyo vào năm 2021 không thể diễn ra vào hè này.

Sau khi bị hoãn vào năm ngoái do đại dịch COVID-19 lây lan toàn cầu, Olympic Tokyo được dự kiến tổ chức từ 23/7/2021 - 8/8/2021. Thế nhưng những thành viên trong Ban tổ chức và Chính phủ Nhật đã quyết định tiếp tục hoãn vô thời hạn. Thậm chí, họ đã đồng ý với phương án hủy kì Thế vận hội này và xem xét khả năng tổ chức lại vào năm 2032.

"Nhật Bản sẽ có đầy đủ các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Chúng tôi mong muốn được tổ chức Olympic Tokyo để cho thế giới thấy sự dũng cảm và kiên cường của tất cả chúng ta", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết vào tháng trước.

nhat ban huy bo olympic tokyo

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh khẩn cấp như hiện tại ở Tokyo và rất nhiều thành phố khác tại Nhật Bản, sự lựa chọn hoãn Thế vận hội là phương án khả thi. Nhiều cuộc thăm dò cho thấy, 80% dân số Nhật Bản không ủng hộ việc Olympic được tổ chức vào thời điểm này, họ cho rằng việc tổ chức sẽ làm dịch bệnh có cơ hội lây lan mạnh hơn.

Việc Olympic Tokyo không thể được tổ chức sẽ khiến Nhật Bản thiệt hại khoảng 25 tỉ USD, đây là con số quá lớn do quốc gia này đã đổ rất nhiều tiền để chuẩn bị cơ sở vật chất và các thứ đi kèm từ nhiều năm trước.

Trước đó theo khảo sát, 1/3 người dân Nhật Bản muốn hủy bỏ Olympic Tokyo. Lí do mà 1/3 người dân Nhật Bản muốn Thế vận hội Tokyo hủy bỏ là vì đất nước đang trải qua một đợt gia tăng mới các trường hợp nhiễm virus corona ở các khu vực thành thị và người dân địa phương lo ngại rằng, dòng người nước ngoài đến đây có thể gây ra sự gia tăng đột biến hơn nữa. Đây là kết quả của một cuộc thăm dò do đài truyền hình quốc gia Nhật Bản (NHK) công bố mới đây.

Cụ thể hơn, cuộc thăm dò của NHK cho thấy, chỉ 27% số người được hỏi ủng hộ việc tổ chức Thế vận hội vào năm tới, với 32% tán thành việc hủy bỏ và 31% ủng hộ việc hoãn thêm. Những người được hỏi còn lại cho biết họ không chắc chắn hoặc không trả lời.

Bất chấp sự xuất hiện của vaccine mới, tình cảm quốc gia đã thay đổi ít nhiều kể từ mùa hè, khi các cuộc khảo sát ở Nhật Bản chỉ tìm thấy một số ít người ủng hộ kế hoạch tổ chức Thế vận hội vào năm 2021.

Bên cạnh đó, dù các nhà tổ chức dự kiến sẽ công bố ngân sách cập nhật vào cuối tháng này, nhưng số liệu của họ về chi phí đầu tư đã bị tranh cãi gay gắt, khi một báo cáo kiểm toán năm ngoái ước tính chính phủ Nhật Bản đã chi gần 10 lần ngân sách ban đầu trong giai đoạn 2013 - 2018.

Đây là lần đầu tiên Olympic bị hủy trong thời bình. Trước đây, Thế vận hội từng bị hủy vào các năm 1916, 1940 và 1944 do 2 cuộc Chiến tranh Thế giới.

Paris, Pháp vẫn là nơi đăng cai Olympic năm 2024 và Los Angeles, Mỹ là nơi đăng cai năm 2028.

PV (th)

Không vắc-xin, Olympic Tokyo 2020 có thể bị hủy Không vắc-xin, Olympic Tokyo 2020 có thể bị hủy
FIFA làm điều chưa từng có với bóng đá nam Olympic Tokyo FIFA làm điều chưa từng có với bóng đá nam Olympic Tokyo
Hoãn Olympic 2020: Nhật Bản thiệt đơn thiệt kép, IOC ở đâu? Hoãn Olympic 2020: Nhật Bản thiệt đơn thiệt kép, IOC ở đâu?

Nghề nghiệp và cuộc sống