Chính phủ Nhật Bản hiện phải chi tới 5 triệu USD để bảo quản số khẩu trang tồn kho được sản xuất dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong cuộc họp báo sáng 27/10, Phó chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki xác nhận nước này còn tồn kho tới 83 triệu chiếc khẩu trang có tên "Abenomask" sản xuất dưới thời ông Abe.

Tuyên bố này được ông Isozaki đưa sau bài báo của tờ Nikkei Asia. Tờ này cho biết Tokyo đang phải chi ra 5,3 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2021 để bảo quản số khẩu trang lẽ ra phải chuyển tới các viện dưỡng lão.

Nhật Bản chi 5 triệu USD bảo quản 83 triệu khẩu trang 'bỏ xó' - 1
Người dân Nhật chê khẩu trang mà chính quyền phát cho họ quá nhỏ và đôi khi có lỗi. (Ảnh: Asahi Shimbun)

Theo nghiên cứu của Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản, số khẩu trang trị giá khoảng 100 triệu USD này nằm trong số 190 triệu chiếc khẩu trang mà chính phủ đặt mua. Nhưng chúng không được phân phối nên được gửi tới các kho lưu trữ để bảo quản.

Một nguồn tin của Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản cho biết không thể đánh giá việc lưu trữ này có làm lãng phí tiền thuế của người dân hay không vì số khẩu trang trên vẫn có thể được mang ra sử dụng vào một ngày nào đó.

Đầu năm 2020, khi COVID-19 bùng phát mạnh ở Nhật, cựu Thủ tướng Shinzo Abe khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn đà lây lan của virus.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cam kết sẽ gửi khẩu trang tới mỗi hộ gia đình để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế.

Nhưng nhiều người phàn nàn về loại khẩu trang này vì cho rằng nó quá nhỏ, không đủ để che kín mũi và miệng. Một số khác nói khẩu trang bị bẩn và có lỗi nhỏ.