Tổng thống Joe Biden mới đây công bố một kế hoạch trị giá 65 tỷ USD để tăng cường năng lực của nước Mỹ trong việc chống lại các mối nguy sinh học và đại dịch tiềm tàng, CNN ngày 4/9 đưa tin.

Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch

Ông Biden khẳng định, hơn 65 tỷ USD đầu tư cho kế hoạch là xứng đáng. Ảnh: FOX.

Kế hoạch với tên gọi "Nước Mỹ sẵn sàng ứng phó đại dịch: Chuyển đổi khả năng của chúng ta" dài 27 trang, nêu chi tiết các bước và chi phí cần thiết để củng cố hệ thống nghiên cứu, dự báo và chống lại các đại dịch sinh học.

Với ngân sách lên đến 65,3 tỷ USD đầu tư cho 7-10 năm tới, kế hoạch tập trung vào năm mục tiêu chính, bao gồm: chuyển đổi hệ thống y tế phòng ngừa, đảm bảo việc nhận biết mọi tình huống, củng cố hệ thống y tế công cộng, xây dựng năng lực cốt lõi và quản trị nhiệm vụ.

Chính quyền ông Biden tin rằng, khoản đầu tư này rất xứng đáng bởi tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 đã khiến nước Mỹ thiệt hại tới 16.000 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê của worldometers.info, tính đến sáng 4/9, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 220.551.477 ca, trong đó có 4.565.695 người tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với 40.683.063 ca mắc và 664.781 ca tử vong.

Được biết, chính quyền Mỹ dự định triển khai ​​tiêm mũi vaccine bổ sung từ 20/9, với hy vọng hạn chế tối đa các ca nhập viện liên quan đến COVID-19 và biến thể Delta.

Những người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ ở Mỹ sẽ đủ điều kiện để tiêm nhắc lại tám tháng sau ngày tiêm mũi thứ hai vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

Linh Đan

Mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và CDC khiến cuộc chiến chống Delta ở Mỹ càng thêm khó Mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và CDC khiến cuộc chiến chống Delta ở Mỹ càng thêm khó
Nhà Trắng cam kết công bố những viên chức dương tính Covid-19 Nhà Trắng cam kết công bố những viên chức dương tính Covid-19