Nhà Trắng hiện nay đã hoàn toàn "lột xác" so với thời Tổng thống Trump, với những quy tắc giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19 được tuân thủ nghiêm ngặt.

Nhà Trắng đã trở nên hoàn toàn khác biệt so với thời Tổng thống Trump. Nơi làm việc của Tổng thống Mỹ yên tĩnh và kỷ luật hơn, đặc biệt là luôn căng mình trong tư thế sẵn sàng chống dịch. Điều này không chỉ phản ánh tác phong làm việc của chính quyền Biden mà còn bảo vệ các quan chức hàng đầu nước Mỹ khỏi nguy cơ bị lây nhiễm nếu trong chính phủ có người mắc COVID-19.

Mỗi ngày, các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng chỉ tương tác với nhau trong khoảng thời gian giới hạn 15 phút ở hầu hết các văn phòng. Phòng Bầu dục chỉ tiếp nhận tối đa 6 người cùng một lúc, nơi làm việc của chánh văn phòng Ron Klain chỉ cho phép tối đa 5 nhân viên vào phòng. Các buổi họp thường nhật để lên kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 cũng giới hạn chỉ 10 người được phép tham dự.

nha trang cua tong thong biden lot xac hoan toan
Nhà Trắng đã trở nên hoàn toàn khác biệt so với thời Tổng thống Trump. (Ảnh: The New York Times)

Chúng tôi có một cuộc họp về kế hoạch (khắc phục đại dịch COVID-19) vào buổi chiều, nhưng do phòng họp Roosevelt giới hạn số người, một số nhân viên phải tham gia họp trực tuyến từ văn phòng của mình. Mọi người đều đang cẩn thận hơn bao giờ hết”, Anita Dunn, cố vấn cấp cao của Tổng thống Biden, cho biết.

Bà Dunn cho biết bộ máy vận hành Nhà Trắng vẫn làm việc hiệu quả trong khi tuân thủ các quy tắc hạn chế phòng chống dịch COVID-19: "Chỉ khác là chúng tôi không chen chúc trong những căn phòng nhỏ để làm việc".

Mặc dù các nhân viên Nhà Trắng đều làm việc tại văn phòng của mình trong cùng một tòa nhà, các cuộc họp nhân viên cấp cao hàng ngày vẫn được tổ chức trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Thậm chí, họ còn phải đóng cửa phòng trong thời gian buộc phải bỏ khẩu trang để ăn trưa.

Khách đến thăm phải được cấp phép để qua cổng Nhà Trắng. Các nhân viên ở phía Tây tòa nhà và nhóm làm việc trong khu vực văn phòng Điều hành Eisenhower cũng bị cấm không được gặp nhau trừ khi được triệu tập trong một cuộc họp.

Các quy tắc giãn cách mới tại Nhà Trắng được soạn bởi giám đốc điều hành Anne Filipic và Jeffrey Wexler, giám đốc quản lý các hoạt động liên quan đến COVID-19 tại Nhà Trắng. Quá trình soạn và áp dụng quy tắc được giám sát bởi Jennifer O'Malley Dillon, ông từng là giám đốc cho chiến dịch tranh cử của Biden, hiện là phó tổng tham mưu trưởng của tân Tổng thống Mỹ.

nha trang cua tong thong biden lot xac hoan toan
Những quy tắc hạn chế nghiêm ngặt đã được Tổng thống Biden và nhóm của ông áp dụng từ thời điểm tranh cử. (Ảnh: AP)

Theo các quan chức Nhà Trắng, những quy tắc hạn chế nghiêm ngặt này đã được Tổng thống Biden và nhóm của ông áp dụng từ thời điểm tranh cử. Cố vấn Dunn cho biết Tổng thống luôn trưng cầu ý kiến của các chuyên gia y tế khi làm việc: "Chỉ đạo từ các bác sĩ luôn dẫn dắt các quyết định (của ông Biden)".

Nhưng ngay cả những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhất cũng không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro. Hồi tháng 10/2012, bà Kamala Harris phải rút ngắn lịch trình của mình sau khi hai người đồng hành cùng bà có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Đến tháng 12/2020, đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Biden là Cedric Richmond, người được đề cử làm giám đốc văn phòng Quan hệ công chúng của Nhà Trắng, cũng mắc COVID-19.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết mục tiêu của họ là tránh tình trạng COVID-19 lây lan trong bộ máy chính quyền, điều từng xảy ra khi Tổng thống Trump tại nhiệm. Chỉ ít tháng trước, do lơ là trong công tác phòng dịch, không chỉ một loạt nhân viên cấp cao của Nhà Trắng mà ngay cả vợ chồng Tổng thống Trump cùng con trai út là Barron Trump cũng mắc COVID-19.

Hiện toàn bộ nhân viên tại cánh Tây của Nhà Trắng vẫn được xét nghiệm hàng ngày, ngày càng nhiều quan chức Mỹ được tiêm chủng.

Tình trạng siết chặt các quy tắc phòng dịch ở Nhà Trắng hiện tại khác hoàn với phong cách vận hành tự do dưới thời Tổng thống Trump. Trong những tháng trước, các nhân viên đeo khẩu trang trên tinh thần tự nguyện. Nhiều người chọn sử dụng khẩu trang thậm chí còn bị đồng nghiệp chế giễu và bị ông Trump yêu cầu tháo bỏ. Dù chính quyền Trump cũng tổ chức một số cuộc họp trực tuyến, nhiều quan chức vẫn gặp mặt trực tiếp để trao đổi.

nha trang cua tong thong biden lot xac hoan toan
Vợ chồng Tổng thống Trump cùng con trai út là Barron Trump đều từng mắc COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, những biện pháp phòng dịch cũng gây ra những tình huống khó xử cho đội ngũ Nhà Trắng. Các quan chức chia sẻ, đôi khi các nhân viên Nhà Trắng không nhận ra nhau do mọi người đều đeo khẩu trang, một số người thậm chí còn đeo khẩu trang nhiều lớp cho chắc chắn.

Tuy công tác điều hành Nhà Trắng trở nên khó khăn hơn, nhưng điều đó không làm giảm tinh thần làm việc của đội ngũ thuộc chính quyền mới. Ông Jen Psaki, thư ký báo chí tại Nhà Trắng cho biết: “Việc điều chỉnh để tổ chức hầu hết các cuộc họp qua video và làm việc từ xa không phải điều gì to tát. Mọi người phải rất cố gắng để làm quen với việc không thể ôm các đồng nghiệp cũ hay trao những cái bắt tay chào mừng người mới, nhưng cho đến nay, chúng tôi không hề cảm thấy điều đó ngăn cản chúng tôi thực hiện công việc của mình”.

Nhà Trắng lý giải việc Biden ký sắc lệnh nhiều kỷ lục Nhà Trắng lý giải việc Biden ký sắc lệnh nhiều kỷ lục

Thư ký Nhà Trắng nói Biden ký hơn 40 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tại vị nhằm "thực hiện các cam kết trong ...

Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh đối phó biến đổi khí hậu Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh đối phó biến đổi khí hậu

Phát biểu với báo giới sau khi ký các sắc lệnh, Tổng thống Joe Biden cho rằng nước Mỹ đã chờ đợi quá lâu để ...

Tổng thống Biden ban hành văn bản cấm dùng từ ‘virus Trung Quốc’ Tổng thống Biden ban hành văn bản cấm dùng từ ‘virus Trung Quốc’

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cấm đề cập đến COVID-19 theo vị trí địa lý, sau khi các cụm từ như "virus Trung Quốc" ...

https://vtc.vn/nha-trang-cua-tong-thong-biden-lot-xac-hoan-toan-ar593644.html

vtc.vn