Hôm 22/1, Nhà Trắng công bố nỗ lực liên ngành sâu rộng để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan trong nước sau “cơn bão bạo lực” ở Điện Capitol hồi đầu tháng này.

Tại cuộc họp báo hôm 22/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước là “mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng”, và cho biết chính quyền của Tổng thống Biden “sẽ giải quyết mối đe dọa này bằng các nguồn lực cần thiết”.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia phối hợp với Cục Điều tra liên bang ( FBI) và Bộ An ninh Nội địa để "đánh giá mối đe dọa toàn diện" về khủng bố ở trong nước.

nha trang bat dau chien dich truy quet khung bo trong nuoc
Vụ bạo động diễn ra tại Điện Capitol hồi đầu tháng này dấy lên nhiều lo ngại cho chính quyền Biden. (Ảnh: Getty)

“Điều quan trọng là chúng tôi muốn dựa trên đánh giá thực tế để có thể đưa ra các chính sách. Vì vậy, đây thực sự là bước đầu tiên trong quy trình và chúng tôi cần các quan chức tình báo và thực thi pháp luật để cung cấp phân tích đó”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã được chỉ đạo thực hiện đánh giá về cách chính phủ có thể chia sẻ thông tin tốt hơn về các mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn trong nước, ngăn chặn cực đoan hóa và đề ra các biện pháp phá vỡ mạng lưới cực đoan.

NSC cũng sẽ dẫn đầu nỗ lực nhằm ngăn chặn “các mối đe dọa đang phát triển và cực đoan hóa”, trong đó mục tiêu là nâng cao vai trò của truyền thông xã hội trong việc thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan.

Cũng tại cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đề cập đến các cuộc bạo loạn ngày 6/1 vào Điện Capitol của những kẻ cực đoan cánh hữu với nỗ lực nhằm chặn việc kiểm phiếu cử tri đoàn.

Sau sự kiện ở Điện Capitol, nhiều người lo ngại chính quyền sẽ áp đặt nhiều hạn chế cá nhân vụ bạo động này. Khảo sát mới nhất của Harvard CAPS-Harris cho thấy, 60% người Mỹ nói rằng họ lo lắng cuộc bạo động ở Điện Capitol sẽ được sử dụng như một cái cớ để hạn chế quyền công dân.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, cho biết các nỗ lực của chính quyền sẽ được thực hiện với “sự tôn trọng đối với các hoạt động chính trị và tự do ngôn luận được bảo vệ theo hiến pháp”.

KÔNG ANH (Nguồn: The Hill)

Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden
Giây phút ông Biden không thấy ai mở cửa khi Giây phút ông Biden không thấy ai mở cửa khi "dọn về" Nhà Trắng
Ivanka khóc khi nghe bố phát biểu lần cuối trước khi rời Nhà Trắng Ivanka khóc khi nghe bố phát biểu lần cuối trước khi rời Nhà Trắng

https://vtc.vn/nha-trang-bat-dau-chien-dich-truy-quet-khung-bo-trong-nuoc-ar592070.html

vtc.vn