Nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thụy Điển chuẩn bị lên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc ở New York bằng thuyền năng lượng Mặt trời.

Nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển – Greta Thunberg, 16 tuổi sẽ sớm ra khơi trên một chiếc thuyền chạy bằng năng lượng Mặt trời để tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc ở New York. Khi được hỏi liệu cô có muốn gặp mặt Tổng thống Trump trong chuyến đi đến Mỹ của mình không, Thunberg trả lời rằng đó là một việc “lãng phí”. Cô nói: “Tại sao tôi lại phải tốn thời gian nói chuyện với ông ấy trong khi đương nhiên là ông ấy sẽ không nghe tôi?”.

nha hoat dong khi hau 16 tuoi noi chuyen voi ong trump chi lang phi
Greta Thunberg – nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi, “tiếng nói của hành tinh”. Ảnh: The Independent

Nếu phải xếp hạng nỗ lực khắc phục hiện tượng biến đổi khí hậu, Thunberg cho biết vị trí của nước Mỹ sẽ “không được cao cho lắm” trong bảng xếp hạng của cô. Nhà hoạt động trẻ muốn tất cả các chính phủ cắt giảm lượng khí thải nhà kính tuân theo đúng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu – thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã từ chối tham gia. Và hiện tại, lượng khí thải nước Mỹ thải ra nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Thunberg được một số người ưu ái đặt cho biệt danh “tiếng nói của hành tinh”. Thunberg sẽ đi từ châu Âu đến New York để kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới bảo vệ môi trường bằng đường thủy. Chuyến đi có thể mất đến 2 tuần nhưng Thunberg chia sẻ cô không muốn đi bằng máy bay vì đường hàng không có ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Mặc dù là người dẫn đầu một phong trào thanh thiếu trên toàn cầu và được đề cử giải Nobel hòa bình, nhưng Thunberg cho biết cô không hề thích sự chú ý. Cô cho biết: “Tôi là một người rất rất hướng nội, nhút nhát và sống nội tâm”.

Thunberg cho biết bệnh tự kỷ giúp cô có được sự tập trung và quyết tâm hành động. Hoạt động của cô bắt đầu với cuộc đình công đơn độc bên ngoài Nghị viện Thụy Điển hồi năm ngoái, nhưng hiện tại, cô không còn cô đơn nữa. Các chị em của cô – Sarah và Katie O’Callaghan đã bỏ học để cùng cô tham gia những cuộc đình công mỗi tuần.

Các nhà phê bình cho rằng Thunberg còn quá trẻ, tiêu cực và thiếu kinh nghiệm. Nhưng nhà hoạt động trẻ này vẫn cương quyết rằng chiến dịch chống biến đổi khí hậu của cô phải được tiếp tục tiến hành để thế hệ trẻ có tương lai./.

nha hoat dong khi hau 16 tuoi noi chuyen voi ong trump chi lang phi Ông Trump: Tôi mất 5 tỷ USD khi trở thành Tổng thống Mỹ

Ông Trump cho biết việc trở thành Tổng thống khiến ông mất hàng tỷ USD vì phải trả cho các luật sư trong những vụ ...

nha hoat dong khi hau 16 tuoi noi chuyen voi ong trump chi lang phi Cặp máy bay ông Trump ra sức mặc cả đội giá chóng mặt

Dù Tổng thống Mỹ thường xuyên tuyên bố đã đích thân mặc cả để giảm giá cho hai chiếc máy bay Không lực 1 mới, ...

nha hoat dong khi hau 16 tuoi noi chuyen voi ong trump chi lang phi Tổng thống Trump: Mỹ rút được nhiều bài học từ vụ nổ căn cứ quân sự 5 người chết ở Nga

Hôm 12/8, Nga cam kết thành công phát triển vũ khí khi tưởng nhớ 5 nhà khoa học thiệt mạng trong vụ các chuyên gia ...

https://vov.vn/the-gioi/nha-hoat-dong-khi-hau-16-tuoi-noi-chuyen-voi-ong-trump-chi-lang-phi-944344.vov

vov.vn