Hôm 26/2, Ả-rập Xê-út bác bỏ một báo cáo do chính quyền Biden công bố kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã phê chuẩn vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

“Chính phủ của Ả-rập Xê-út kiên quyết bác bỏ những gì nêu trong báo cáo được cung cấp cho Quốc hội Mỹ về tội ác giết công dân Jamal Khashoggi”, cơ quan thông tấn Ả-rập Xê-út đăng tải dòng tweet cho hay.

Đây là phản ứng sau khi Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ công bố báo cáo giải mật dài 4 trang hôm 26/2 cho biết Thái tử Mohammed bin Salman đã phê chuẩn việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Khashoggi bị giết: Ả-rập Xê-út bác báo cáo của Mỹ - 1
Ả-rập Xê-út bác báo cáo của Mỹ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman phê chuẩn vụ giết nhà báo Khashoggi. (Ảnh: Reuters)

"Thái tử Mohammed bin Salman nói nhà báo Jamal Khashoggi là mối đe dọa đối với Ả-rập Xê-út và ủng hộ việc sử dụng các biện pháp bạo lực nếu cần thiết để bịt miệng ông ta", báo cáo nêu.

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cũng xác định được danh tính 21 cá nhân quan hệ mật thiết với hoàng tử được cho là có liên quan đến vụ sát hại Khashoggi.

Báo cáo giải mật nhấn mạnh trách nhiệm của Thái tử Mohammed bin Salman đối với vụ giết hại Khashoggi, được đánh giá dựa trên "sự tham gia của Thái tử Mohammed bin Salman đối với việc ra quyết định chấp thuận các chiến dịch, ủng hộ sử dụng các biện pháp bạo lực để bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài, bao gồm cả Khashoggi”.

Thái tử Mohammed bin Salman nhiều lần khẳng định không biết về âm mưu sát hại nhà báo Khashoggi, song trong cuộc phỏng vấn vào năm 2019, ông nhận trách nhiệm vụ tấn công xảy ra dưới sự giám sát của mình.

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, công dân Ả-rập Xê-út, làm việc cho tờ The Washington Post với tư cách nhà bình luận, đã bị dụ dỗ tới lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào 2/10/2018. Tại đây, ông bị một nhóm nhân viên tình báo có quan hệ với Thái tử Mohammed bin Salman sát hại. Thi thể của nhà báo Khashoggi bị xẻ thành từng mảnh và không thể tìm thấy phần còn lại.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Nhà báo Khashoggi bị giết: Mỹ trừng phạt loạt quan chức Ả-rập Xê-út Nhà báo Khashoggi bị giết: Mỹ trừng phạt loạt quan chức Ả-rập Xê-út
Thái tử Arab Saudi lần đầu nói về cái chết của Khashoggi Thái tử Arab Saudi lần đầu nói về cái chết của Khashoggi
Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Arab ra lệnh giết Khashoggi Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Arab ra lệnh giết Khashoggi

https://vtc.vn/nha-bao-khashoggi-bi-giet-a-rap-xe-ut-bac-bao-cao-cua-my-ar598321.html

vtc.vn