Vàng đang trở thành một trong những món hàng "nóng" nhất thị trường hiện nay khi giá liên tiếp tăng phi mã, hiện đã vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng.

Tờ New York Times cho biết, "bọ vàng" xuất hiện ngày càng nhiều trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, đặc biệt là trước những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19.

"Bọ vàng" (gold bug) là một thuật ngữ để chỉ những người cực kỳ lạc quan vào vàng, coi vàng như một khoản đầu tư và một tiêu chuẩn để đo lường sự giàu có.

nguyen nhan nao khien gia vang tang phi ma

Những con "bọ vàng", từ lâu đã chỉ còn là số ít trong thế giới tài chính. Đó là những người nắm giữ những thỏi vàng bóng loáng, coi đó như một hàng rào chống lại một thảm họa mà họ nghĩ là sắp xảy ra.

Một làn sóng "bọ vàng" hiện đang hình thành, và New York Times cho rằng điều này không có lợi cho nền kinh tế.

Năm nay, vàng là tài sản truyền thống được chú ý nhất trên thế giới. Lần đầu tiên giá của quý kim này chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce. Dù giá cao như vậy nhưng nhiều người vẫn đổ tiền vào mua tích lũy, coi đây là kênh trú ẩn an toàn.

Có vẻ như "bọ vàng" xuất hiện ngày càng nhiều. Một cuộc khảo sát gần đây với 1.000 người Mỹ cho thấy, cứ 6 người Mỹ thì có 1 người mua vàng hoặc các kim loại quý khác trong 3 tháng vừa qua. Và trong số những người chưa mua, cứ 4 người sẽ có 1 người đang dự định sẽ mua. Trên Robinhood - một nền tảng giao dịch tài chính trực tuyến phổ biến, số lượng người dùng nắm giữ hai quỹ vàng lớn nhất đã tăng gấp 3 lần kể từ tháng 1/2020.

Sự ưa chuộng vàng ở thời điểm hiện tại là biểu hiện của việc mong muốn có được một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ đại dịch. Đây được coi là một loại phản xạ tài chính, và "cơn sốt" vàng sẽ mau chóng chìm xuống khi cuộc khủng hoảng COVID-19 giảm bớt.

Trên thực tế, cơn sốt vàng cũng đang được đẩy lên cao bởi nhiều người cho rằng, lượng tiền lớn đang được bơm vào nền kinh tế bởi ngân hàng trung ương và các chương trình kích thích kinh tế của chính phủ có thể gây ra lạm phát. Điều này khiến những con "bọ vàng" trở thành một điềm báo kinh tế đáng lo ngại cho nền kinh tế bởi vàng chỉ được coi là tài sản tích lũy mà chẳng mang lại lợi ích gì.

Vàng, cũng giống như dầu mỏ, quặng sắt hoặc bất kỳ loại tài nguyên hóa thạch khác, hầu hết giá của chúng đều tăng và giảm theo chu kỳ, chứ không tăng giá trị theo thời gian.

Với vai trò là nơi trú ẩn an toàn khi các loại tài sản khác biến động, vàng đã được ưa chuộng hơn so với các mặt hàng khác, nhưng dẫu sao nó vẫn chưa phải là một khoản đầu tư năng động.

Vàng thường tỏa sáng trong khủng hoảng. Nó đã tăng giá trong bối cảnh lạm phát đình trệ của những năm 1970, tăng hơn 7 lần trong suốt thập kỷ đó, đạt mức cao nhất là 850 USD vào đầu năm 1980. Sau đó, giá vàng tăng trở lại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đạt đỉnh 1.900 USD vào năm 2011, nhưng sau đó nó đã trượt dốc dần.

nguyen nhan nao khien gia vang tang phi ma

Với nguy cơ lạm phát hiện hữu khi các gói kích thích kinh tế và lượng tiền lớn được tung ra, nhiều nhà đầu tư coi vàng là một sự thay thế ổn định cho đồng USD và các loại tiền tệ chủ chốt khác.

Giới phân tích cho rằng, khi lãi suất ở mức thấp, tiền bị mất giá sẽ khiến người dân đầu tư vào các tài sản phần lớn chỉ có mục đích tích trữ. Vàng là ví dụ điển hình. Kiểu đầu cơ tài chính thuần túy này làm suy yếu nền kinh tế bằng cách hút vốn khỏi các ngành mà tiền được sử dụng hiệu quả hơn.

Mới đây, Goldman Sachs dự báo vàng sẽ tăng lên mức 2.300 USD/ounce trong 12 tháng tới. Trước đó, trong báo cáo triển vọng hàng hóa quý III, các nhà phân tích tại Citigroup cũng đưa ra nhận định giá vàng đang hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ, lãi suất thực ở mức thấp, dòng vốn kỷ lục chảy vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và nhu cầu vàng lên cao, đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại trong 6-9 tháng tới.

Thậm chí, hồi tháng 4, Ngân hàng Bank of America Corp. nâng dự báo giá vàng trong 18 tháng tới lên mức 3.000 USD/ounce. Francisco Blanch, Giám đốc Nghiên cứu hàng hóa và phái sinh của Bank of America Corp., nhận định các tác động có lợi cho vàng bao gồm lãi suất thực đang suy giảm, bất bình đẳng thu nhập gia tăng và năng suất lao động suy giảm. Lãi suất thực đang suy giảm ở Mỹ khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi đồng USD.

“Khi lãi suất về mức zero hoặc sát zero thì vàng sẽ là một công cụ bảo vệ tài sản hấp dẫn vì bạn không lo lắng về việc mất lãi suất khi nắm giữ vàng. Tôi đang mua vàng và sẽ tiếp tục mua”, Mark Mobius, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Mobius Capital Partners, nhận định. Giới phân tích đã đưa ra những dự báo lạc quan về thị trường vàng từ nhiều tháng trước khi đại dịch COVID-19 đang cung cấp một lực đẩy bền vững cho vàng. Mặc dù vậy, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy có thể giá vàng tạm thời đã “tới đỉnh”.

Theo Wall Street Journal và Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), lượng vốn ròng đổ vào các quỹ ETF vàng trong 6 tháng đầu năm nay lên tới 40 tỉ USD, cao nhất lịch sử 6 tháng. Lượng vàng các quỹ này mua thêm trong 6 tháng đầu năm đạt mức kỷ lục 734 tấn, vượt qua con số 646 tấn của 6 tháng năm 2009. Tính đến tháng 6.2020, các quỹ ETF vàng trên thế giới đã có 7 tháng mua ròng liên tục, chu kỳ mua ròng dài nhất lịch sử.

Điều này không gây ngạc nhiên khi giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Trong phiên sáng ngày 7.8.2020, giá vàng thế giới lập đỉnh của mọi thời đại khi có lúc lên tới 2.078 USD/ounce. Kèm theo đó, liên tục xuất hiện những dự báo về việc giá vàng sẽ chạm đến 3.000 USD, thậm chí 10.000 USD/ounce khi tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, ngân hàng trung ương các nước liên tục tung các gói kích cầu quy mô “khủng” để hỗ trợ nền kinh tế.

nguyen nhan nao khien gia vang tang phi ma

Điều này không gây ngạc nhiên khi giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Trong phiên sáng ngày 7.8.2020, giá vàng thế giới lập đỉnh của mọi thời đại khi có lúc lên tới 2.078 USD/ounce. Kèm theo đó, liên tục xuất hiện những dự báo về việc giá vàng sẽ chạm đến 3.000 USD, thậm chí 10.000 USD/ounce khi tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, ngân hàng trung ương các nước liên tục tung các gói kích cầu quy mô “khủng” để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi thế giới phải đối mặt với số ca nhiễm và tử vong liên tục tăng, những bất ổn địa chính trị như căng thẳng Mỹ - Trung thì trong nước, dịch bệnh tái bùng phát với các ca nhiễm mới. Giá vàng theo đó tăng mạnh hơn 10 triệu đồng/lượng chỉ trong vỏn vẹn vài ngày.

Phóng viên (t/h)

Giá vàng 10/8: Có thể tiếp tục tăng giá! Giá vàng 10/8: Có thể tiếp tục tăng giá!
Giá vàng 9/8: Bất ngờ đảo chiều, mất mốc 62 triệu/lượng Giá vàng 9/8: Bất ngờ đảo chiều, mất mốc 62 triệu/lượng
Giá vàng 8/8: Vượt 62 triệu/lượng, cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng/lượng Giá vàng 8/8: Vượt 62 triệu/lượng, cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng/lượng