"Khởi tố vụ án tuy có chậm, nhưng vẫn nằm trong thời hạn luật định là điều đáng mừng", luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) ý kiến.

Chiều 21/4, sau 20 ngày từ khi ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Galaxy quận 4 (TP.HCM), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cựu Viện phó VKS TP.HCM.

Ông Linh bị khởi tố về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015, hồ sơ được chuyển sang VKSND cùng cấp để phê chuẩn theo đúng quy trình tố tụng.

Chậm

Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói với Zing.vn rằngvới vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm như vụ ông Nguyễn Hữu Linh, chứng cứ là hình ảnh camera ghi lại rõ nét, đáng lẽ cơ quan điều tra cần phải khởi tố vụ án sớm hơn rất nhiều chứ không phải chờ đến 20 ngày. Bởi khởi tố vụ án là việc làm cần thiết khi nhận thấy có dấu hiệu phạm tội. Trong khi đó, với vụ việc này, dấu hiệu quá rõ ràng.

"Có lẽ cơ quan điều tra trong trường hợp này cần xác minh rõ thêm nhưng với quan điểm rất nhiều người am hiểu về luật và loại tội phạm xâm hại trẻ em thì lẽ ra ngay khi phát hiện phải ban hành quyết định khởi tố vụ án. Trong khi vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam báo động, việc ban hành ngay lệnh khởi tố thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp. 20 ngày - thời hạn cuối cùng mới ban hành thì quan điểm tôi là hơi chậm", luật sư Luân nói.

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) có chung quan điểm, đánh giá việc này xử lý còn chậm.

"Việc xâm hại tình dục, dâm ô đối với trẻ em tăng cao, diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua làm dư luận hết sức lo âu, tức giận. Ngay sau vụ việc sàm sỡ trong tháng máy ở Hà Nội chỉ xử phạt 200.000 đồng đã làm dư luận bức xúc thì vụ dâm ô ở quận 4 diễn ra. Cho đến nay, đã gần 20 ngày vụ án vẫn mới được khởi tố. Mặc dù vẫn nằm trong thời hạn luật định, mọi người vẫn cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 quá chậm trễ trong việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can", luật sư Nam nhận định.

Vị luật sư nói đây có thể coi là vụ án phạm tội quả tang, hành vi đơn giản, chứng cứ rõ ràng, có nghĩa là những vấn đề cần chứng minh trong vụ án không phức tạp dễ xác định. Người thực hiện hành vi có dấu hiệu dâm ô có căn cước, lai lịch rõ ràng giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng có thể làm rõ được các yếu tố về nhân thân, gia đình, mối quan hệ xã hội… của người phạm tội một cách nhanh nhất.

Do đó, đáng lẽ cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án sớm hơn vì tình tiết phạm tội rất rõ ràng, đơn giản. Sau đó có thể áp dụng thủ tục tố tụng hình sự rút gọn.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nói: "Ngay từ đầu, khi xem clip, chúng tôi đánh giá đây là một vụ xâm phạm trẻ em rất rõ ràng nhưng cơ quan tố tụng tiến hành các công việc rất chậm. Trong vụ này, căn cứ kiến nghị của người dân thì khởi tố vụ án là được rồi, bởi hành vi này không thuộc nhóm tội danh khởi tố theo yêu cầu của người bị hại".

Theo luật sư Quynh, do ông Linh nguyên là cán bộ của cơ quan công tố nên việc khởi tố chậm khiến mọi người nghĩ rằng có sự bao che. Do đó, cơ quan tố tụng cần phải rút kinh nghiệm vì thận trọng như thế này là "thận trọng quá mức".

Cùng quan điểm, luật sư Phương Văn Thêm (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng về nguyên tắc, cho đến hôm nay mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can là quá chậm. Hành vi của ông Linh phải tạm giam ngay để tránh tiếng dư luận.

Hợp lòng dân

"Tuy chậm nhưng với động thái này của cơ quan điều tra, tôi thấy hài lòng về quyết định này", luật sư Luân cho biết.

"Tôi hiểu rằng, cơ quan điều tra cẩn trọng trong việc thu thập chứng cứ, có thể gặp khó khăn trong một số hoạt động điều tra như gia đình bị hại không hợp tác hoặc vì lý do gì đó. Đến nay khởi tố vụ án tuy có chậm, nhưng vẫn nằm trong thời hạn luật định là điều đáng mừng", luật sư Nam ý kiến.

Luật sư Cao Thế Luận (Bạc Liêu) cho rằng việc khởi tố ông Linh được xem là hợp lòng dân. Bản thân ông Linh là một người từng có chức vụ, quyền hạn và trên hết là hiểu biết đầy đủ, nắm rõ từng ngóc ngách và cả nghiệp vụ điều tra, xử lý tin báo tội phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng nên việc các cơ quan này thận trọng trong thu thập, xử lý chứng cứ là phù hợp.

"Với tư cách là một người cha có con gái nhỏ, tôi đồng thuận với quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; tuy nhiên, với tư cách là một luật sư tôi thấy rằng lỗ hổng của pháp luật trong việc xử lý hình sự đối với loại tội phạm này. Chúng ta cần kịp thời sửa đổi, bổ sung điều luật đối với hành vi xâm hại thân thể của bé gái, theo hướng thân thể của trẻ em gái là bất khả xâm phạm, chứ không chỉ xét đến các phần kín, chổ nhạy cảm như hướng dẫn hiện tại của các cơ quan tố tụng", luật sư Luận nói.

Theo luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM), hành vi Dâm ô người dưới 16 tuổi không chỉ xảy ra trong vụ việc này mà ngày càng có chiều hướng gia tăng. Nếu không xử lý nghiêm thì rất khó bảo vệ cho các bé gái. Vụ việc này mà xử lý hình sự được thì sẽ là tiền lệ tốt để răn đe những kẻ bệnh hoạn có ý định xấu với trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần ban hành văn bản để hướng dẫn Điều 146 BLHS, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng không phải khó xử như vụ này. Hành vi dâm ô không đơn giản là phải tiếp xúc, đụng chạm vào các bộ phận nhạy cảm của nạn nhân như bộ phận sinh dục. Miễn hành vi đó mà người vi phạm nhằm thỏa mãn dục vọng cá nhân thì vẫn bị xử lý", vị luật sư kiến nghị.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) cho biết sau khi có quyết định khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hanh lấy lời khai, thu thập, xác minh chứng cứ để có cơ sở ra kết luận điều tra vụ án đối với ông Linh.

"Hội tiếp tục theo dõi sát vụ án, xem cơ quan công an điều tra vụ án thế nào, nếu gia đình bị hại đồng ý thì phía Hội sẽ cử luật sư tham gia trực tiếp trong vụ án để bảo vệ quyền lợi cho bị hại", luật sư Nữ nói thêm.

nguyen huu linh bi khoi to vi dam o be gai cham nhung hop long dan Khi nào VKS phê chuẩn lệnh khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh?

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được quyết định khởi tố bị can, VKS phải có quyết định phê chuẩn hoặc hủy ...

nguyen huu linh bi khoi to vi dam o be gai cham nhung hop long dan Thứ trưởng Công an giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng với tội Dâm ô người dưới 16 tuổi thì dù bị hại không đề ...

nguyen huu linh bi khoi to vi dam o be gai cham nhung hop long dan Vụ dâm ô bé gái: Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố

Phẫn nộ trước hành vi dâm ô của nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, nhiều người dân đã gửi đơn kiến nghị ...

nguyen huu linh bi khoi to vi dam o be gai cham nhung hop long dan Xử lý vụ dâm ô bé gái ở thang máy thể hiện sự nghiêm túc của pháp luật

"Xử lý nghiêm vụ dâm ô bé gái trong thang máy là cơ hội vàng để chứng minh, nhìn nhận lại một cách nghiêm túc ...

https://news.zing.vn/nguyen-huu-linh-bi-khoi-to-vi-dam-o-be-gai-cham-nhung-hop-long-dan-post938209.html