Sau khi ghi nhận 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại bệnh viện, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Hà Nội hiện đã cách ly y tế toàn bộ Bệnh viện Phổi theo hướng 'nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người có mặt tại bệnh viện.

Bác sĩ, bệnh nhân, người trong bệnh viện được yêu cầu không ra khỏi khu vực phong tỏa. Tối qua, quân đội đã điều động xe phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Bệnh viện phổi Hà Nội đã được phong tỏa
Bệnh viện phổi Hà Nội đã được phong tỏa

Trong đêm 25/7 và sáng 26/7, khi tiếp tục có kết quả xét nghiệm, Bệnh viện sẽ xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Hai Bà Trưng thực hiện phong tỏa toàn bộ bệnh viện.

Đến 18 giờ ngày 25/7 đã có 9 mẫu được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, gồm của 7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế. 5 mẫu còn lại sẽ có kết quả khẳng định sau.

Các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phổi Hà Nội được phát hiện khi nữ bệnh nhân (SN 1997, địa chỉ ở quận Tây Hồ), điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6-22/7.

Khi xuất viện vào ngày 22/7, sức khỏe của bệnh nhân này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 24/7, bệnh nhân sốt, đến khám tại Bệnh viện Phương Đông, test nhanh kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội, cho biết bên cạnh 9 ca dương tính này, bệnh viện có một số ca nghi ngờ, đã gửi mẫu để CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, số lượng người nhiễm nCoV tại bệnh viện đã cao hơn con số 9 vào tối 25/7.

"Nguy cơ đối với bệnh viện đang rất cao vì Khoa Nội 3 nằm giữa các khu vực điều trị, ngoài ca F0 gần như toàn bộ bệnh viện đã trở thành F1. Khoa Nội 3 lại chủ yếu điều trị các bệnh về phổi, nang ngoài phổi, đây chính là đối tượng virus SARS-CoV-2 tấn công", ông Thường nói.

Tối 26/7, sau khi ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã thông báo dừng tiếp nhận bệnh nhân, phong tỏa toàn bộ Khoa Nội 3. Bệnh viện cũng phối hợp với CDC Hà Nội khẩn trương xét nghiệm cho khoảng 400 người nguy cơ cao tại bệnh viện để sàng lọc, đánh giá nguy cơ.

Tình trạng dịch bệnh lây lan trong các bệnh viện tuyến Trung ương và TP tại Hà Nội đã từng xảy ra trước đó như tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai...

Tính từ ngày 29/4 đến sáng 26/7, hơn 200 ca mắc Covid-19 đã được phát hiện trong các bệnh viện tại Hà Nội.

Phóng viên (t/h)

7 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế Bệnh viện Phổi Hà Nội dương tính SARS-CoV-2 7 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế Bệnh viện Phổi Hà Nội dương tính SARS-CoV-2
Ổ dịch tại bệnh viện Phổi Hà Nội nguy hiểm tới đâu? Ổ dịch tại bệnh viện Phổi Hà Nội nguy hiểm tới đâu?

Nghề nghiệp & Cuộc sống