Những vụ án tham nhũng, tiêu cực bị khởi tố, một số cá nhân sai phạm lần lượt vào trại tạm giam, số khác bị miễn nhiệm chức vụ, đã làm cho người dân vui mừng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương hành động kiến tạo của lãnh đạo Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Vui mừng không phải vì ai đó đi tù, mà vì sự liêm chính đang được xây dựng bằng hành động thiết thực.

Muốn có một bộ máy công quyền liêm chính thì phải lựa chọn người liêm chính và loại trừ người bất chính.

Một bộ máy công quyền trong sạch như một cơ thể tráng kiện, đủ sức đánh bật mọi mầm mống bệnh tật. Đương nhiên cơ thể nào cũng có mầm mống bệnh tật, vấn đề là ngăn chặn trước khi để nó trở thành khối u ác tính.

Ngay cả khi phát hiện khối u, thì có dám cắt bỏ ngay lập tức hay không, cắt tận cùng gốc rễ, bởi không nó sẽ “di căn”, mọc lên nhiều khối u khác. Nhân dân đã và đang chứng kiến những cuộc “phẫu thuật” khối u một cách mạnh mẽ và hiệu quả, nhưng chưa phải đã hết gốc rễ.

Không có người liêm chính thì không thể có kiến tạo, nếu có thì chỉ là những “sáng kiến” làm giàu bất chính, những mưu mô thâu tóm quyền lực để chia nhau quyền lợi. Cho nên xây dựng Chính phủ liêm chính là yêu cầu phải đặt ra một cách quyết liệt, và thực hiện liên tục, phải tầm soát thường xuyên để xử lý kịp thời mầm mống bất chính.

Kiến tạo không gì hơn là thiết kế các chính sách hiệu quả nhất để giải phóng nguồn lực trong dân, tiếp sức cho cộng đồng doanh nghiệp. Và khi kiến tạo được chính sách lành mạnh, có được hệ thống hành chính hiện đại, môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thì cũng là điều kiện cho sự chính trực phát triển. Xét cho cùng, liêm chính và kiến tạo cùng song hành, cùng hỗ trợ, cùng bảo đảm cho sự tồn tại của nhau.

Ví dụ cụ thể, dẹp bỏ tất cả các điều kiện kinh doanh phi lý là một sự kiến tạo, lúc đó, người dân, doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào những thủ tục quan liêu, cửa quyền, không gánh chịu những sự nhũng nhiễu, hành hạ của những công chức bất lương. Hay nói cách khác, sự loại bỏ điều kiện kinh doanh cũng là xây dựng một bộ máy liêm chính.

Đã có nhiều ý kiến đặt ra, trong tình hình hiện nay, tìm đâu ra nguồn động lực mới để phát triển. Một câu hỏi không dễ trả lời, nếu như đi tìm nguồn động lực từ tài nguyên thiên nhiên hay lực lượng lao động giá rẻ, hoặc cao hơn là “đổi mới thể chế”. Cụ thể là đổi mới cái gì?

Câu trả lời, nguồn động lực để phát triển đất nước chính là xây dựng một bộ máy thực sự liêm chính với những con người có tầm tư duy toàn cầu.

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nguon-dong-luc-moi-cua-phat-trien-562362.ldo)

Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động