Nhiều người Việt cảm thấy yên tâm dù sống nơi đất khách quê người, khi chính quyền UAE kiểm soát dịch tốt và tiêm chủng miễn phí cho mọi người.

Đàm Hạnh, người Việt sống ở khu Al Satwa của Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cho biết tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát rất tốt và điều này khiến cô thấy yên tâm.

"Kể từ lúc bùng dịch đến giờ, chính quyền đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát dịch, như yêu cầu mọi người đeo khẩu trang bắt buộc khi đi làm, taxi chỉ được chở hai người, không được tụ tập đông người và không tổ chức tiệc. Nếu không tuân thủ, bạn sẽ bị phạt hành chính", Hạnh chia sẻ với VnExpress.

UAE đã báo cáo hơn 569.000 ca nhiễm và 1.677 ca tử vong kể từ khi bùng dịch. Số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm 51% so với đỉnh điểm hồi cuối tháng 1. Hiện quốc gia này báo cáo 132 ca nhiễm mới trong mỗi 100.000 dân, theo Reuters.

Hạnh cho biết mọi người ở Dubai đều được khuyến nghị đi tiêm vaccine Covid-19 và việc tiêm chủng hoàn toàn miễn phí, dù là người nước ngoài ở UAE. Là một trong nhiều người Việt tiêm vaccine ở Dubai, Hạnh đã được chích ngừa hai mũi Sinopharm vào ngày 21/1 và 11/2.

"Tiêm xong tôi thấy người hơi sốt và mệt, nhưng chỉ một ngày sau là hết. Ngoài ra tôi không thấy cơ thể có triệu chứng gì khác", Hạnh kể, thêm rằng mọi thông tin liên quan tới tiêm chủng của cô đều được cập nhật trên một trang web của chính quyền Dubai.

Người Việt yên tâm sống giữa Covid-19 ở UAE
Người dân đeo khẩu trang trên một con phố ở Dubai, UAE hồi tháng 1. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc sống ở UAE nói chung và Dubai nói riêng tương đối bình thường nhờ kiểm soát dịch tốt. Tuy nhiên, giống như những nơi khác trên thế giới, đại dịch vẫn ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và công việc mọi người, đặc biệt là một nơi thiên về du lịch như Dubai, theo Đàm Hạnh.

"Không có khách hàng khiến nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khá vất vả", cô nói.

Song điều khiến Hạnh cảm thấy ấm lòng là sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của cộng đồng người Việt ở Dubai giữa lúc khó khăn. "Người thất nghiệp bên này nhiều nhưng mọi người đều chung tay giúp đỡ. Ở đây cũng có nhà chung miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn đến ở", cô kể.

Sống tại Bur Dubai ở thành phố Dubai, anh Tiêu Xuân Long cho biết cộng đồng người Việt được bảo trợ tốt ở Dubai, từ tiêm chủng đến cách ly khi bị nhiễm bệnh.

"Đa số dân và lao động có visa hai năm đều được tiêm vaccine miễn phí", anh Long nói.

Gia đình anh Long cũng đã tiêm vaccine của Pfizer từ tháng 1. "Tôi chỉ thấy hơi nhức tay sau khi tiêm xong, chứ không có phản ứng phụ gì", anh kể.

UAE đã tiêm chủng gần 12,8 triệu liều vaccine Covid-19. Trong tuần trước, quốc gia này tiêm trung bình hơn 106.000 liều vaccine mỗi ngày, theo Reuters.

Theo dữ liệu của Our World in Data, trong số hơn 9,7 triệu dân, 3,84 triệu người đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, chiếm 39,3% dân số.

Cuộc sống ở Dubai gần như diễn ra bình thường khi hàng quán, trường học vẫn mở cửa. Tuy nhiên, điều khiến anh Long và không ít người Việt băn khoăn là liệu họ có thể được trực tiếp vào sân cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam trong các trận đấu sắp tới.

"Điều kiện để được vào sân là phải tiêm đủ hai mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ trước khi đến", anh Long cho biết.

"Được khoảng 30% khán giả vào sân. Nhưng hiện chưa thể chắc chắn bất kỳ điều gì", Hạnh nói.

Cả anh Long và Hạnh đều hy vọng có thể được vào sân ít nhất một trận, để tiếp thêm sức mạnh cho đội nhà. Đội tuyển Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Dubai tối 26/5. Đội sẽ lần lượt gặp Indonesia ngày 7/6, Malaysia ngày 11/6 và đội tuyển chủ nhà UAE ngày 15/6, để tranh tấm vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Xuân Hùng, một bác sĩ thẩm mỹ ở Dubai, chia sẻ cảm thấy tiếc vì khó có thể trực tiếp đến sân xem Việt Nam thi đấu do điều kiện công việc. Tuy nhiên, anh luôn theo dõi, cổ vũ và đặt niềm tin vào đội tuyển của nước nhà.

Anh Hùng chia sẻ cũng do lịch trình công việc quá bận rộn, nên chưa thể tiêm vaccine Covid-19. "Tôi cũng muốn tiêm vaccine và đang cố gắng thu xếp đi tiêm sớm nhất có thể", anh nói.

Bác sĩ người Việt chia sẻ mọi hoạt động hàng ngày ở Dubai vẫn diễn ra bình thường, trừ việc mọi người phải đeo khẩu trang và tuân thủ một số biện pháp y tế cộng đồng. Anh thêm rằng tình hình dịch ở UAE diễn biến không phức tạp như Việt Nam vì khí hậu tương đối nóng.

Trước những thông tin về tình hình dịch bệnh căng thẳng ở Việt Nam những ngày qua, nhiều người Việt ở UAE cũng thấy lo lắng. Đàm Hạnh chia sẻ "tôi hy vọng nước mình sớm khống chế được dịch bệnh, để người dân trong nước thấy an tâm và những người Việt ở nước ngoài cũng có thể được trở về quê dễ dàng hơn".

Thanh Tâm

Tuyển Việt Nam chống dịch cẩn mật trên đất UAE Tuyển Việt Nam chống dịch cẩn mật trên đất UAE

Đội tuyển Việt Nam được trải nghiệm "bong bóng" chống dịch COVID-19 trong những ngày thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại UAE.