Trước băn khoăn về việc du khách đi từ vùng dịch của Hàn Quốc không chịu cách ly tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho biết, du khách sẽ bị cưỡng chế.

Trước băn khoăn của các phóng viên về việc du khách đi từ vùng dịch của Hàn Quốc không chịu cách ly tại Đà Nẵng, trong cuộc họp cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 sáng 25/2, được tổ chức tại Trung tâm Báo chí TPHCM, đại diện Bộ Y tế cho biết "du khách sẽ bị cưỡng chế".

Tiến sĩ Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các tỉnh thành áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc; phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

nguoi ve tu vung dich han quoc khong chiu cach ly se bi cuong che
Người từ Hàn Quốc trở về gọi điện cho người thân khi về khu cách ly. Ảnh: Nguyễn Đông -Vnexpress

Cụ thể, những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của các tỉnh, thành phố. Đối với những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và phải đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu về hô hấp.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng đề nghị rà soát các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2 để thực hiện giám sát tại các địa phương, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Nhiều phóng viên băn khoăn về việc chưa có chế tài xử lý nếu người đi từ vùng dịch không chịu cách ly, ông Khoa cho biết, trước khi cách ly, Bộ Y tế báo cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến đại sứ quán, lãnh sứ quán, về chuyện chúng ta sẽ cách ly họ. Những đối tượng này bắt buộc cách ly, sẽ tiến hành cách ly. “Những đối tượng đó bắt buộc cách ly, không có chuyện thương lượng. Một số trang báo mạng đưa tin là du khách từ Daegu và khu Bắc Gyeongsang yêu cầu ở khách sạn 3, 4 sao là không có. Ở đây là cưỡng chế cách ly” - ông Khoa nêu rõ.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM cũng đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế và Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc./.

nguoi ve tu vung dich han quoc khong chiu cach ly se bi cuong che Cách ly toàn bộ người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch Hàn Quốc

Thủ tướng nhấn mạnh cách ly là biện pháp quan trọng, cần cách ly kịp thời mọi đối tượng từ vùng dịch đến Việt Nam ...

nguoi ve tu vung dich han quoc khong chiu cach ly se bi cuong che Khách Hàn Quốc không muốn vào khu cách ly

20 khách Hàn Quốc từ vùng dịch không chấp nhận vào khu cách ly đặc biệt của Bệnh viện Phổi với nhiều lý do.

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-ve-tu-vung-dich-han-quoc-khong-chiu-cach-ly-se-bi-cuong-che-1014501.vov

vov.vn