Nhiều người từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về không khai báo y tế, hoặc không tuân thủ cách ly đã khiến một số ca bệnh thứ phát xuất hiện.

Sau nhiều ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 cộng đồng, vào tối 22/10, Hà Nội đã phát hiện 2 ca cộng đồng là vợ chồng bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nhiều người từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về không khai báo y tế, hoặc không tuân thủ cách ly đã khiến một số ca bệnh thứ phát xuất hiện.

Theo CDC Hà Nội, tổng số người về từ các tỉnh có dịch phía Nam đã được quản lý và giám sát sức khỏe từ ngày 11/10 đến 18h ngày 22/10 là 4.220 người, trong đó có 2.896 người về từ TP Hồ Chí Minh; 1.042 về từ các tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Long An...; 282 người về từ Đà Nẵng. Số người về theo phương tiện di chuyển gồm: Máy bay (2.320 người), tàu hỏa (570 người), ôtô, xe khách (810 người), phương tiện cá nhân (520 người).

Tổng số người đã được lấy mẫu xét nghiệm là 3.679 người. Kết quả, phát hiện 36 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 27 người về từ TP Hồ Chí Minh, 5 người về từ Đồng Nai, 3 người về từ Bình Dương và 1 người về từ Tây Ninh. Trong số 36 ca mắc COVID-19, có 22 người đi bằng ô tô, 10 người đi máy bay, 3 người đi tàu hỏa, 1 người đi xe máy.

Người từ vùng dịch về Hà Nội không khai báo, nguy cơ lây lan dịch COVID – 19 -0

Người dân không được chủ quan, phải tuân thủ 5K.

Đáng chú ý, trong số này có 23 người tiêm đủ 2 mũi vaccine, 8 người đã tiêm 1 mũi, 4 người chưa tiêm và 1 người chưa đến tuổi tiêm chủng. Hiện, toàn TP đã ghi nhận 12 ca bệnh thứ phát từ ca bệnh về từ các tỉnh có dịch tại 7 quận, huyện gồm: Hai Bà Trưng (5 ca), Long Biên (2 ca), Gia Lâm (1 ca), Thường Tín (1 ca), Chương Mỹ (1 ca), Đống Đa (1 ca), Hoàng Mai (1 ca).

Theo CDC Hà Nội, tình hình dịch trên địa bàn Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp sau khi thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội, mở lại giao thông đường sắt và thông thương với các tỉnh. Trong 7 ngày qua, mỗi ngày ghi nhận trung bình 4 trường hợp dương tính về từ các tỉnh có dịch. Ngày cao điểm nhất là 10 trường hợp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn do đã xuất hiện các ca bệnh lây nhiễm thứ phát từ các ca bệnh trên. Không chỉ vậy, một số người dân khi đi từ các tỉnh có dịch về Hà Nội không tuân thủ việc khai báo y tế hoặc khai báo y tế không kịp thời.

Những ngày qua, khi Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới đã xuất hiện tâm lý chủ quan ở một số người như tụ tập đông người nhưng không tuân thủ 5K. Trong khi người từ các tỉnh phía Nam vẫn tiếp tục về, đã có hiện tượng không thực hiện nghiêm túc việc tự cách ly và cách ly y tế tại nhà, cơ sở không giám sát được, về đến Hà Nội đi gặp gỡ bạn bè, người thân, đi mua sắm, giao dịch, gặp gỡ đối tác, đi hội họp tập huấn... làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn và đã có nhiều ca thứ phát ở Hai Bà Trưng, Long Biên, Thường Tín, Gia Lâm, Chương Mỹ, Đống Đa, Hoàng Mai.

Để ngăn ngừa dịch bệnh, CDC Hà Nội khuyến cáo người dân phải tuyệt đối tuân thủ 5K, không chủ quan khi dịch vẫn còn phức tạp. CDC Hà Nội đã tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài; phối hợp với các ban quản lý các ga tàu hỏa tiếp nhận danh sách hành khách để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý. Còn đối với các phương tiện khác như xe khách, taxi, ôtô, phương tiện cá nhân chưa có danh sách hoặc chưa thông tin khi đến Hà Nội gây khó khăn trong việc quản lý người đi đến Hà Nội để quản lý, phân loại và giám sát.

Để chủ động phòng, chống dịch, CDC Hà Nội đề xuất các quận, huyện phải tăng cường vai trò của lực lượng tiếp nhận thông tin, Công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng để tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ người dân về từ các tỉnh có dịch, đặc biệt là người dân về trên các loại phương tiện cá nhân, ôtô, xe khách.

CDC Hà Nội đề nghị các bến xe đầu mối, các nhà xe cung cấp danh sách hành khách đi ôtô về từ các tỉnh có dịch trên các chuyến xe liên tỉnh; tăng cường truyền thông rộng rãi đến người dân về việc khai báo y tế trên các ứng dụng phòng, chống COVID, hoặc khai báo cho trung tâm y tế phường nơi cư trú. Đặc biệt người dân khi phát hiện trường hợp từ vùng dịch về không khai báo, không tuân thủ cách ly y tế thì báo ngay cho chính quyền địa phương.

Cả nước ghi nhận thêm 3.373 ca COVID-19, giảm hơn 600 ca Cả nước ghi nhận thêm 3.373 ca COVID-19, giảm hơn 600 ca

Tối 23/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.373 ca COVID-19 tại 47 tỉnh, thành phố, trong ngày có 1.338 người khỏi bệnh.