Chỉ vài hộ được gặp ông Nguyễn Hồng Điệp nên những người còn lại hoặc năn nỉ, hoặc căng băng rôn phản đối dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.
nguoi thu thiem doi lam viec voi truong ban tiep cong dan trung uong

Chỉ những người có thư mời mới được gặp lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương. Ảnh: Thành Nguyễn.

Sáng 8/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng và Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp làm việc với một số hộ dân khiếu kiện việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) sai phạm, ảnh hưởng đến nhiều người.

8h30 buổi tiếp công dân mới chính thức diễn ra, song từ sáng sớm hàng chục người đã đến Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Khá đông cảnh sát, dân phòng có mặt từ sáng sớm để giữ trật tự.

Chỉ những hộ có thư mời mới được lực lượng an ninh cho vào nơi diễn ra buổi gặp mặt. Nhiều người bày tỏ bức xúc, căng biểu ngữ, bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm để phản đối, đòi được vào gặp hai lãnh đạo chủ trì. "Cho chúng tôi vào. Chúng tôi chỉ nghe thôi cũng được", họ nói lớn khi thấy ông Nguyễn Hồng Điệp xuất hiện.

Tuy nhiên, ông Điệp cho biết, theo kế hoạch làm việc, hôm nay Ban tiếp công dân và lãnh đạo UBND TP HCM gặp đại diện một số hộ, sau đó sẽ báo cáo Thủ tướng. "Mong bà con thông cảm, chúng tôi đã đến đây rồi, bà con không phải lo nữa", ông Điệp nói.

nguoi thu thiem doi lam viec voi truong ban tiep cong dan trung uong

Người dân căng bản đồ quy hoạch và biểu ngữ phía trước trụ sở Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Ảnh: Phạm Duy.

Phía trong hội trường, bà Nguyễn Thị The (ngụ khu phố 1, phường Bình An, quận 2) tóc bạc phơ, giọng run rẩy cho biết, trước giờ Trung ương và lãnh đạo TP HCM nhiều lần chỉ đạo nhưng chưa giải quyết được những khiếu nại của người dân. Tại buổi tiếp công dân này, bà mong muốn các vấn đề vướng mắc lâu nay được làm rõ.

"Một là, Chính phủ lập đoàn thanh tra làm rõ trắng đen về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Quá lâu rồi, bà con khổ quá trời, khổ dữ lắm, đói lắm. Vì thế mà đoàn ra Hà Nội kêu cứu khiếu nại trước đây là 71 hộ, giờ chỉ còn 31 thôi. Chúng tôi đề nghị Văn phòng Trung ương lập danh sách các hộ này", bà The nói.

Điều thứ hai bà lão đề nghị là, người dân Thủ Thiêm sẽ cùng chính quyền TP HCM gỡ vướng cho 31 hộ ở khu phố 1 phường Bình An về khu 42 ha. "Chứ lâu nay bà con khổ lắm rồi. Chúng tôi biết ai sai ai đúng. Chúng tôi từng gặp lãnh đạo thành phố ở trung ương, gặp cả chủ tịch và phó chủ tịch quận 2 nhiều lần, cũng chỉ với nguyện vọng làm sao làm hòa với nhau để cùng gỡ vướng", bà The nói.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt ngày 4/6/1996 tại Quyết định số 367.

Nhiều năm qua, người dân thuộc khu vực dự án đã gửi đơn khiếu nại từ cấp thành phố đến trung ương, tập trung vào các vấn đề chính là: xác định ranh của dự án, chính sách bồi thường, tái định cư. Người dân cũng bức xúc vì đơn khiếu nại chậm được giải quyết.

nguoi thu thiem doi lam viec voi truong ban tiep cong dan trung uong

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương (trái) trao đổi với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Thành Nguyễn

Hôm 9/5, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó đoàn đại biểu Quốc hội) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP HCM) đã có buổi tiếp xúc kéo dài hơn 8 tiếng với cử tri quận 2. Hơn 50 ý kiến của người dân đã được chuyển đến tổ đại biểu Quốc hội.

Nhiều người tỏ ra rất bức xúc, thậm chí gay gắt khi trình bày với các đại biểu vì vấn đề này họ khiếu nại đã hơn 10 năm qua, ra cả trung ương phản ánh, nhưng chưa được giải quyết.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng hứa sẽ gặp để lắng nghe bức xúc của người dân Thủ Thiêm sau khi kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV kết thúc sau ngày 15/6. Ông khẳng định sẽ có giải pháp thỏa đáng cho vụ việc tại Thủ Thiêm. "Về bản chất, việc nào đúng thì khẳng định, còn sai thì sửa", ông Nhân nói.

Ban Thời sự

nguoi thu thiem doi lam viec voi truong ban tiep cong dan trung uong Cuộc sống nông dân giữa nơi xa hoa mới của Sài Gòn

Ông Hơn lội xuống dòng kênh ngập quá đầu để bắt con cá rô cho bữa ăn chiều. Người nông dân này là một trong ...

nguoi thu thiem doi lam viec voi truong ban tiep cong dan trung uong Sẽ chuyển kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm tới Thanh tra Chính phủ?

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ QH Nguyễn Thanh Hải cho biết cơ quan này đã nhận được văn bản từ Đoàn ...

nguoi thu thiem doi lam viec voi truong ban tiep cong dan trung uong Giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm

Thủ tướng đã yêu cầu phải xong kết luận thanh tra trước ngày 15-7; còn Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định sau kỳ ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nguoi-thu-thiem-doi-lam-viec-voi-truong-ban-tiep-cong-dan-trung-uong-3760616.html

https://vnexpress.net