Dù không may bị liệt nhưng với nghị lực phi thường thầy giáo trẻ Phan Văn Thắng ở vùng cao Yên Bái vẫn đứng trên bục giảng, đem những tiết học thú vị đến các em thơ ​

Nhắc đến thầy giáo Phan Văn Thắng, người dân và học sinh vùng cao Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ nhớ ngay tới một thầy giáo trẻ, tâm huyết với nghề. Để đứng trên bục giảng, đem những tiết học thú vị đến các em thơ, thầy Thắng đã vượt qua biết bao khó khăn trong cuộc sống và cả những nhọc nhằn do chân phải bị liệt gây nên.

nguoi thay giau nghi luc noi vung cao yen bai

Thầy Thắng luôn hết lòng vì đàn em thân yêu.

Năm 1979, tại Thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, cậu bé Phan Văn Thắng cất tiếng khóc chào đời với đôi chân lành lặn như bao đứa trẻ khác. Nhưng sau một cơn bạo bệnh cùng cơn sốt triền miên, biến chứng đã làm một bên chân phải của Thắng bị liệt.

Không thể đi lại bình thường, nhưng chưa khi nào Thắng mất đi niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống. Suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, Thắng không chỉ đứng top đầu của lớp về thành tích học tập, mà còn vượt qua những cơn đau ở đôi chân mỗi khi trái gió trở trời để tham gia nhiệt tình mọi hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao cùng bạn bè.

Với mong muốn mang tri thức đến với những em thơ của quê hương mình, hết bậc học phổ thông, Thắng thi vào Trưởng Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Sau hơn 3 năm học tập miệt mài, Thắng ra trường với tấm bằng loại khá.

Sau đó, thầy giáo trẻ Phan Văn Thắng được phân công lên công tác tại trường THCS Tú Lệ, giảng dạy Môn Sinh, Hóa. Khi đó, gia đình, bạn bè đều lo ngại cho Thắng vì đường xá đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, đôi chân của Thắng lại không được khỏe mạnh như người khác. Nhưng với ý chí và quyết tâm không ngại khó, ngại khổ, Thắng đã vững tin, vượt qua mọi khó khăn để bám trụ với miền đất vùng cao xa xôi ấy.

Thầy giáo Phan Văn Thắng tâm sự: “Mình xác định rằng đây là việc Nhà nước giao mình phải cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với những khó khăn thì mình nhận được sự động viên, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là các anh em trong đơn vị. Chính vì vậy mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học...”.

Việc đến từng nhà để vận động học sinh ra lớp là chuyện thường ngày đối với các thầy cô giáo ở vùng cao, trong đó có những em nhà ở cách trường cả chục cây số đường rừng. Nhưng đó chưa bao giờ là trở ngại đối với thầy giáo Phan Văn Thắng trong suốt gần hàng chục năm qua. Anh luôn tâm niệm: “Chân mình không khỏe thì mình đi chậm hơn mọi người một chút. Các anh chị em đi được thì không lẽ gì mình không đi được. Cứ đi rồi sẽ tới”. Từ sự tận tụy và hết lòng của thầy Thắng mà các bậc phụ huynh vô cùng kính trọng, yêu mến, tạo điều kiện cho con em đến lớp đầy đủ hơn.

nguoi thay giau nghi luc noi vung cao yen bai

Bài giảng của thầy Phan Văn Thắng luôn sinh động và hấp dẫn học sinh.

Trên lớp, những giờ giảng của thầy Thắng luôn thu hút và tạo hứng thú cho học sinh. Ngoài những nội dung chính được truyền đạt kĩ lưỡng, thầy còn khéo léo kết hợp kiến thức bên ngoài vô cùng thiết thực và hấp dẫn vào bài giảng. Em Hoàng Thị Thúy – học sinh lớp 9, Trường THCS xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn cho biết: “Em rất là khâm phục thầy, thầy giúp em động lực để cố gắng học tập tốt để noi gương thầy. Em cũng cảm thấy thầy đã cố gắng rất nhiều cho chúng em, chúng em cố gắng học thật tốt để không làm phụ lòng thầy”.

Sau 18 năm giảng dạy tại trường Trung học cơ sở Tú Lệ, thầy giáo Phan Văn Thắng đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Nhiều năm liền, thầy Thắng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Thầy không chỉ là tấm gương vượt khó khăn, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn cho các đồng nghiệp mà còn là tấm gương về sự gương mẫu, tự học, tự rèn cho các học sinh noi theo.

Mới đây, thầy Thắng được điều chuyển về công tác tại Trường THCS Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn. Dù còn nhiều quyến luyến với miền đất cũ, nhưng thầy Thắng luôn tâm niệm, dù ở nơi đâu cũng phải nỗ lực hết mình vì đàn em thân yêu.

nguoi thay giau nghi luc noi vung cao yen bai GS Trần Hồng Quân: 'Hàng chục năm rồi, người thầy vẫn còn quá khổ'

Nguyên Bộ trưởng Giáo dục nhắc lại vấn đề cải thiện thu nhập cho nhà giáo là cấp thiết, bởi ngành giáo dục cần giữ ...

nguoi thay giau nghi luc noi vung cao yen bai Người thầy vướng chuyện tiền trường

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc chuyện thu - chi trong trường học nóng lên. Sau khá nhiều nỗ lực của người thầy, ...

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/nguoi-thay-giau-nghi-luc-noi-vung-cao-yen-bai-840553.vov

VOV