Ke Chieh Meng bị đâm chết khi dẫn chó đi dạo ở California và cảnh sát gọi đây là "cuộc tấn công ngẫu nhiên".

Ke Chieh Meng, 64 tuổi, bị đâm liên tiếp khi dắt chó đi dạo ở Riverside, California sáng 3/4. Bà được phát hiện nằm gục dưới đất với những vết thương nghiêm trọng. Người phụ nữ gốc Á ngay lập tức được đưa tới bệnh viện và đã qua đời tại đây.

Cảnh sát Riverside sau đó nhận được cuộc gọi từ những cư dân gần hiện trường vụ tấn công rằng "một phụ nữ trông có vẻ khả nghi" xuất hiện trong khu vực. Cảnh sát lập tức triển khai lực lượng bắt nghi phạm được xác định là Darlene Stephanie Montoya, 23 tuổi, ở Los Angeles.

Người phụ nữ gốc Á bị đâm chết khi đi dạo

Người phụ nữ gốc Á bị sát hại Ke Chieh Meng. Ảnh: Sở Cảnh sát Riverside.

Phát ngôn viên Sở Cảnh sát Riverside Ryan Railsback gọi đây là vụ tấn công "hoàn toàn ngẫu nhiên", thêm rằng chưa có bằng chứng cho thấy Montoya đâm chết bà Meng vì lý do phân biệt chủng tộc.

"Chúng tôi sẽ cố gắng điều tra tiền sử dùng ma tuý và sức khoẻ tâm thần của nghi phạm", Railsback nói, song thêm rằng cảnh sát sẽ không loại bỏ bất cứ nguyên nhân nào có thể dẫn đến vụ tấn công.

Montoya đã bị đưa vào nhà giam Robert Presley và không được tại ngoại. Nghi phạm đối mặt cáo buộc giết người, vi phạm luật về vũ khí và dùng chất cấm. Montoya từng bị cảnh sát Riverside bắt hôm 30/3 vì dùng ván trượt tấn công một phụ nữ ngay gần một trung tâm mua sắm.

Người phụ nữ gốc Á bị đâm chết khi đi dạo

Nghi phạm Darlene Stephanie Montoya. Ảnh: Sở Cảnh sát Riverside.

Cái chết của bà Meng xảy ra trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng gốc Á ở Mỹ ngày một tăng. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học bang California công bố dữ liệu cho thấy tội ác chống người gốc Á ở Mỹ đã tăng 150% trong năm qua.

Các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc cho biết nhiều cha mẹ và chủ doanh nghiệp gốc Á ở Mỹ đang lo ngại con cái hoặc nơi kinh doanh của họ bị nhắm mục tiêu, trong khi nhiều người trong cộng đồng gốc Á cũng lo sợ mỗi khi phải ra ngoài.

Ngọc Ánh (Theo NY Post/CNN)

Biểu tình phản đối kỳ thị người gốc Á trên khắp Mỹ Biểu tình phản đối kỳ thị người gốc Á trên khắp Mỹ
Định kiến sắc tộc giết chết nỗ lực hạnh phúc của người Mỹ gốc Á Định kiến sắc tộc giết chết nỗ lực hạnh phúc của người Mỹ gốc Á
Bộ Ngoại giao lên tiếng về làn sóng kỳ thị người gốc Á Bộ Ngoại giao lên tiếng về làn sóng kỳ thị người gốc Á

https://vnexpress.net/nguoi-phu-nu-goc-a-bi-dam-chet-khi-di-dao-4257962.html

vnexpress.net