Người phụ nữ giàu nhất Châu Á Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) trong số hơn 500 người Trung Quốc nhận "hộ chiếu vàng" của Síp (Cyprus).

Hơn 500 người Trung Quốc đã có quốc tịch Liên minh Châu Âu (EU) tại đảo quốc Síp từ năm 2017 đến năm 2019, trong đó có người phụ nữ giàu nhất Châu Á, theo tài liệu rò rỉ mà đơn vị điều tra của Al Jazeera thu được.

Các tài liệu được gọi là "hồ sơ Síp" được cho là chứa thông tin về 2.500 người nhập cư đến Síp trong khung thời gian này dường như làm sáng tỏ kế hoạch di cư bí mật của giới thượng lưu Trung Quốc, SCMP nhận định.

Al Jazeera - đài truyền hình nhà nước Qatar - không tiết lộ danh sách đầy đủ của những người nhập cư được cấp quyền công dân ở Síp theo chương trình gọi là "hộ chiếu vàng" khi việc tiết lộ tập trung vào những người theo hồ sơ theo dõi có thể vi phạm các quy định để có được quyền công dân EU.

Trong số hơn 500 công dân Trung Quốc được cấp quyền công dân Al Jazeera chỉ cung cấp 8 cái tên, trong đó dẫn đầu là bà Dương Huệ Nghiên, chủ sở hữu chính của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Country Garden.

Bà Dương Huệ Nghiên được Forbes vinh danh là phụ nữ giàu thứ 6 trên thế giới vào năm 2020 với khối tài sản trị giá 20,3 tỉ USD.

Công dân Trung Quốc nộp đơn xin thường trú hoặc nhập quốc tịch ở nước ngoài là hợp pháp. Tuy nhiên, một khi một công dân Trung Quốc có quốc tịch nước ngoài điều đó có thể dẫn đến việc họ tự động mất quyền công dân Trung Quốc khi Trung Quốc không công nhận hai quốc tịch, theo SCMP.

Các tài liệu bị rò rỉ cho thấy người phụ nữ giàu nhất Châu Á đã được cấp quốc tịch Síp vào 23.10.2018.

Thanh Hà

Người giàu nhất châu Á vào top 5 giàu nhất thế giới Người giàu nhất châu Á vào top 5 giàu nhất thế giới
Những người giàu nhất châu Á đang sở hữu khối tài sản "khủng" cỡ nào? Những người giàu nhất châu Á đang sở hữu khối tài sản "khủng" cỡ nào?

https://laodong.vn/the-gioi/nguoi-phu-nu-giau-nhat-chau-a-co-ten-trong-ho-so-sip-830886.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: