Hình ảnh một cá nhân hóa trang giống Bác Hồ đi vào quán bar xuất hiện trên mạng xã hội mới đây đã khiến nhiều người bức xúc và đặt câu hỏi, hành vi này sẽ bị xử lý ra sao theo quy định của pháp luật hiện hành?

Đoạn clip có hình ảnh một người trang giống Bác Hồ đã được chủ nhân xóa khỏi trang cá nhân. Được biết, sau khi nhận được thông tin, CAQ Hoàn Kiếm đã khẩn trương xác minh, làm rõ người có hành vi trên là Đỗ Thành Nam (SN 1976, HKTT phường 1, quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Tại cơ quan công an, Nam khai nhận tối 31/10 đã đến quán bar ở phố Hai Bà Trưng và hóa trang giống hình ảnh Bác Hồ. Hiện cơ quan công an đang xem xét, xử lý hành vi của Nam và các cá nhân liên quan.

Dưới góc độ pháp lý, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn luật sư Hà Nội), từ trước đến nay, hình ảnh của Bác Hồ chỉ được tái hiện trên sân khấu hoặc trong các tác phẩm nghệ thuật về những nội dung liên quan đến sự nghiệp, cuộc đời của Bác dựa trên lịch sử nhằm ca ngợi, tôn vinh lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, hoặc được tái hiện trong các tác phẩm sử dụng làm tư liệu, tài liệu lịch sử và những hình ảnh này cũng phải được thể hiện đúng chuẩn mực.

Bất kỳ hành vi nào thể hiện thái độ thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc đều không phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng.

Khoản 1, điều 8; điều 16 và điều 18 Luật An ninh mạng 2018 đã nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để đăng tải, phát tán thông tin có nội dung xúc phạm lãnh tụ, danh nhân, danh hùng dân tộc; tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Đối với sự việc cá nhân hóa trang giống Bác Hồ đi vào quán bar, để có căn cứ xử lý, cơ quan chức năng sẽ xác minh đối tượng đó thực hiện hành vi nhằm động cơ, mục đích gì.

Tùy theo tính chất, mức độ hậu quả của hành vi, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 7, điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Theo đó, hành vi tuyên truyền, kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự… sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Theo đó, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2-7 năm - Luật sư Nguyễn Thị Thu cho biết.

Dàn sao Việt hóa trang ấn tượng trong mùa Halloween 2020 Dàn sao Việt hóa trang ấn tượng trong mùa Halloween 2020

Hoa hậu Phạm Hương, gia đình MC Hoàng Oanh, Á hậu Thanh Tú,... đều có màn hóa trang vô cùng đặc biệt trong dịp Halloween ...

Nhóm người hóa trang ăn xin ở Hội An xin lỗi cộng đồng Nhóm người hóa trang ăn xin ở Hội An xin lỗi cộng đồng

Trên Facebook, một người trong nhóm hóa trang ăn xin ở phố cổ Hội An nói lời xin lỗi dân địa phương, cộng đồng mạng ...

https://anninhthudo.vn/nguoi-hoa-trang-giong-lanh-tu-vao-quan-bar-o-ha-noi-co-bi-xu-ly-hinh-su-post448980.antd

anninhthudo.vn